Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยลุงภา สำราญราษฎร์


นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยลุงภา สำราญราษฎร์


ผัดไทประตูผีชื่อนี้เป็นที่ทราบกันดีในหมู่นักชิมถึงความอร่อยของผัดไทยระดับตำนาน นอกจากผัดไทยทิพย์สมัยที่โด่งดังแล้ว ห้องแถวติดกันก็ยังมีร้านผัดไทยลุงภาเป็นผัดไทยเจ้าเก่ามานานและฝีมือผัดอร่อยไม่แพ้กัน แถมเปิดขายตั้งแต่สายๆ ไปถึงดึกดื่น ตอนกลางวันก็เลยเป็นเป้าหมายของคนอยากกินผัดไทยประตูผี รวมทั้งนกน้อยด้วย


    ร้านผัดไทยลุงผาจะมีให้เลือกทั้งผัดไทยเส้นจันทน์แบบธรรมดา ใส่ไข่ ใส่มันกุ้ง ใส้กุ้ง และผัดไทยห่อไข่ซึ่งเป็นแบบทรงเครื่องที่สุดของร้านนี้ นกน้อยชอบกินแบบใส่ไข่และมันกุ้ง เพราะร้านลุงภาใส่มันกุ้งให้เยอะในระดับมันอร่อยมาก

    ร้านผัดไทยลุงภายังใช้เตาถ่านเป็นเอกลักษณ์อยู่เหมือนเดิม สั่งออเดอร์ผัดไทยเส้นจันทน์ มันกุ้ง ใส่ไข่ไปแล้ว พนักงานก็หยิบเส้นจันทน์ใส่กระทะผัดกับน้ำมัน แล้วเติมเครื่องปรุงจนเส้นนิ่ม พร้อมกับตักมันกุ้งที่ต้มสุกในหม้อใบใส่ลงไปในกระทะ เยอะและเข้มขนาดไหนก็ดูได้จากสีของเส้นจันทน์ที่เปลี่ยนไป
    เมื่อผัดคลุกกับมันกุ้งได้พักเดียวก็เปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีแสด จากนั้นคนผัดก็ตักเครื่องผัดไทยอย่างครบครัน ทั้งเต้าหู้ กุ้งแห้ง หัวไชโป้ว รวมทั้งน้ำตาลกับพริกป่นเล็กน้อยเพื่อปรุงรส – นกน้อยเสียดายอยู่ก็ตรงนี้ ถ้าร้านผัดไทยลุงภาหั่นเต้าหู้และหัวไขโป้งชิ้นใหญ่กว่านี้ รวมทั้งกุ้งแห้งตัวใหญ่ก็จะยิ่งน่ากินขึ้น แต่คงเป็นสูตรของร้านที่เน้นเส้นจันทน์กับมันกุ้งเป็นหลัก    หลังจากใส่ถั่วงอกกับใบกระเทียมลงไปผัดให้เข้ากันกับเส้นจันทน์และเครื่องผัดไทยที่สุกแล้ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ตักเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย โดยมีถั่วงอก ใบกระเทียม และหัวปลีใส่จานวางเสิร์ฟคู่กัน

    ผัดไทยลุงภาผัดไม่แฉะเกินไป แล้วก็ไม่แห้งมาก มีความมันและกลิ่นหอมจากมันกุ้งผัดกับน้ำมัน ขณะที่เส้นจันทน์ก็เนียมนุ่มไปได้ รสผัดไทยออกหวานนิดๆ บีบมะนาวและเติมเครื่องปรุงให้ถูกรส กินกับผัดสดเข้ากันตามเอกลักษณ์ของผัดไทย
    ถ้าเป็นแบบผัดกุ้งสดห่อไข่ ก็จะใส่กุ้งลงไปผัดกับน้ำมันก่อนจนส่งกลิ่นหอม จากนั้นก็ใส่เส้นจันทน์และเครื่องลงผัดตามสูตรหลักของร้าน พอสุกก็แยกเส้นจันทน์กับกุ้งสดและเครื่องผัดไทยออกสองฟาก แล้วยกกระทะขึ้นเตรียมไว้ จากนั้นจึงนำกระทะใบเล็กตั้งไฟ ตักไข่ไก่ที่ตีไว้แล้วลงไปแผ่ทั่วกระทะ พอไข่เริ่มสุกก็ตักกุ้งกับเครื่องใส่ลงไปก่อน ตามด้วยเส้นจันทน์ แล้วจึงแซะไข่รอบนอกมาปิดผัดไทย ก่อนกระดกกระทะสะบัดให้ไข่พลิกกลับข้าง มองเห็นไข่ผิวเหลืองบางห่อผัดไทยเป็นก้อนอย่างน่ากินมาก

ร้านอาหาร ผัดไทยลุงภา
315/1 ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 เปิดเวลา · 10:00 – 02:00 น. โทร 0-2621-0082

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: