Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : บุ๊กข้าวมันไก่


นกน้อยชวนชิม : บุ๊กข้าวมันไก่


วันก่อนนกน้อยผ่านไปแถวพุทธมณฑลสาย 3 แล้วมองเห็นตึกแถวสร้างใหม่ พร้อมกับป้ายร้านอาหารหลายประเภทกระจายเรียงไปตามคูหาราวกับศูนย์อาหาร แล้วก็ไปสะดุดตากับร้าน “บุ๊ก ข้าวมันไก่” ที่มีไก่ต้มห้อยแขวนอย่างชวนกินอยู่ในตู้กระจก ภายในร้านก็มีลูกค้าหนาตา ช่วยการันตีให้ว่า น่าจะเป็นร้านอร่อยชวนชิม

    นกน้อยจึงถือโอกาสแวะชิมฝีมือบุ๊ก ข้าวมันไก่ โดยสั่งข้าวมันไก่เนื้อหนังตามมาตรฐาน แล้วก็ไม่ต้องรอนาน เพราเห็นทางร้านทำงานกันเป็นทีมเวิร์คอย่างคล่องแคล่ว มีชายหนุ่มทำหน้าที่สับและหั่นไก่ใส่จานอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับทีมงานช่วยคดข้าว ตักน้ำซุป ใส่น้ำจิ้ม และยกเสิร์ฟรวมหลายคน – เพียงครู่เดียวข้าวมันไก่น่ากินก็ยกมาเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มและน้ำซุปที่ใส่สาหร่ายมาให้ด้วยหน่อยนึง แถมยังมีถาดเล็กๆ ใส่กระเทียม พริกขี้หนู และขิงสับมาให้เติมได้ตามใจชอบ
    นกน้อยตักน้ำจิ้มขึ้นชิมก่อนอื่น ออกรสเผ็ดอมเปรี้ยวเล็กน้อยแบบตำรับประยุกต์เหมาะลิ้นคนไทย ก็เลยตักขิงใส่ลงไปเพื่ออีกนิดและกระเทียมอีกหน่อย ถ้วยน้ำจิ้มค่อนข้างใหญ่อยู่แล้ว ไม่มีปัญหา คนให้เข้ากัน ช่วยให้น้ำจิ้มข้นขึ้น เผ็ดร้อนและหอมอีกนิด
    ตักข้าวข้าวมันกินเปล่าๆ ก็ร่อนมันหอมอร่อย ไม่แฉะเยิ้มหรือแห้งเกินไป ถือว่ามีฝีมือหุงข้าวมันได้อย่างชำนาญการมาก ขณะที่ไก่ต้ม แค่ดูจากสายตาก็คิดว่า ต้องนิ่มอร่อยแน่ๆ ส่วนหนังที่สับติดกันมาก็อย่างบาง ไม่หนาจนขนาดจะชิม แล้วก็มีเลือดไก่ใส่มาด้วย แต่ขอละเว้นเครื่องในไม่ต้องใส่มา – ว่าแล้วนกน้อยก็ตักน้ำจิ้มราดลงไปบนเนื้อไก่ แล้วคลุกเข้ากับข้าวมัน กินคำแรกก็อร่อยถูกใจมาก ข้าวมันที่ลงตัวกับไก่ต้มเนื้อหวานนิ่มตามคาดได้รสน้ำจิ้มช่วยเติมรสชาติให้จัดจ้านขึ้น พร้อมกับตัดเลี่ยนความมันไปด้วย ยอมรับว่าเป็นความอร่อยอย่างครบรสสมกับร้านข้าวมันไก่ชั้นดีพึงมี
    หลังกินอิ่มเรียบร้อย นกน้อยก็ถือโอกาสสอบถามเด็กเสิร์ฟ จนรู้ว่าชายหนุ่มที่คอยสับไก่อยู่หลังตู้กระจกนั้นก็คือเจ้าของร้าน ชื่อคุณไมค์ เดิมเคยเป็นผู้ช่วยกุ๊กอยู่ในภัตตาคารจีนชื่อดัง พอดีมีญาติขายข้าวมันไก่อยู่ก่อน แล้วจะเลิกขาย คุณไมค์อยากมีกิจการของตัวเองก็เลยขอรับช่วงต่อกับร้านรถเข็นที่บอกไปแล้ว แต่อาศัยว่าเป็นคนชอบทำอาหารและชอบชิมก็เลยปรับปรุงสูตรให้ถูกใจลูกค้า และฝึกหุงข้าวมันจนลงตัว ส่วนไก่เลือกใช้ไก่ตอนจากฟาร์มนครปฐม ต้มแล้วจึงได้เนื้อนิ่มอร่อยเช่นนี้เอง

บุ๊กข้าวมันไก่
เลขที่ 27/30 ถ.พุทธมณฑลสาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพฯ 10160
เปิด 06.00 – 15.00 น. / ทุกวัน
โทร 08-1343-8465

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: