Facebook Twitter
gPlus 
-

เที่ยวชิม ริมทาง

|


นกน้อยชวนชิม : โจ๊กเปิดหม้อต้องยอมรับว่าร้านอาหารสมัยนี้จะเน้นเพียงความอร่อยของรสชาติเป็นจุดขายย่างเดียวคงไม่พอเสียแล้ว แต่ละร้านต้องหาวิธีประยุกต์ปรุงแต่งอาหารให้เชิญชวนและชวนชิมกว่าสูตรพื้นฐานแบบเดิม อย่างเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนกน้อยผ่านไปแถว ม.มหิดล ศาลายาในช่วงย่ำค่ำ ไปเจอร้านโจ๊กเปิดหม้อตั้งอยู่ริมถนน พร้อมกับมีลูกค้าอุดหนุนเยอะมาก
    พอเดินไปถึงแผงเคาเตอร์ของร้านโจ๊กเปิดหม้อก็เห็นกุ้งก้ามกรามตัวโตๆ เรียงอยู่จนล้นอ่างดินเผา กุ้งเหล่านั้นต้มเสร็จเรียบร้อยจนเปลือกเปลี่ยนเป็นสีส้มน่ากินมาก ขณะที่มองเลยต่อไปตามถ้วยที่ใส่เครื่องอย่างอื่นวางเรียงราย ก็ล้วนเป็นของคาวและผักหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหมูสับ หมูกรอบ ตับลวก ซี่โครงหมู หมึกกรอบ ไข่ต้ม ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า บร็อคโคลี่ ฟักทอง เห็ดออริจิ ฯลฯ แถมด้านหลังก็มีทั้งกุ้งและหมึกสดแช่น้ำแข็งไว้อีก    เห็นเช่นนั้นถึงได้รู้ว่า ร้านนี้เป็นโจ๊กทรงเครื่องนี่เอง จึงต้องลองชิมโจ๊กกุ้งก้ามกรามที่เห็นซักชาม – พอเลือกที่นั่งได้แล้ว พนักงานรีบนำแผ่นกระดาษมายื่นให้ รับมาหยิบดูก็เห็นมีรายการอาหารให้ลูกค้าสั่งได้ตามใจชอบ โดยแบ่งเป็นเซทประมง เซทหมู เซทสุขภาพ และเซทไข่ 3 สหาย แล้วยังมีให้เลือกแบบโจ๊กธรรมดา โจ๊กเย็นตาโฟ หรือโจ๊กต้มยำก็ได้ จากนั้นยังสามารถเลือกเครื่องเคียงของสดที่มีให้เลือกอีกนับสิบอย่าง เช่นเดียวกับผักสด แต่ต้องจ่ายเงินเพิ่มตามจำนวนที่เลือก    แล้วนกน้อยก็เอาปากกาขีดหน้าช่องของโจ๊กต้มยำกุ้งแม่น้ำตามมุ่งหมาย เพียงครู่เดียวโจ๊กต้มยำกุ้งแม่น้ำก็ยกมาเสิร์ฟอย่างอลังการตามคาด มีกุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ใส่มา 2 ตัวพร้อมกับหมูสับลอยอยู่บนน้ำซุปต้มยำ กุ้งมีขนาดใหญ่มากจนหม้อดินดูเล็กไป ทำให้ส่วนหัวโผล่ลอยขึ้นมา นกน้อยรีบตักน้ำซุปขึ้นซดก็ได้รสชาติของต้มยำ (กุ้ง) ที่รสไม่จัดจ้านมากเกินไป ด้วยเพราะต้องกินกับโจ๊กด้วย ซึ่งก็เป็นโจ๊กที่ต้มได้ละเอียดและไม่ข้นเหลวเนื่องจากน้ำซุปต้มยำค่อนข้างเยอะ สามารถตักกินกับหมูสับได้คล้ายกับกินข้าวต้ม เพียงแต่เปลี่ยนรสน้ำซุปเป็นต้มยำ นกน้อยก็ตักกินแบบนี้พร้อมกับแกะเปลือกกุ้งเพื่อกัดเนื้อข้างในกินตามไปด้วย โดยเฉพาะส่วนหัวที่มีมันคลุกกับโจ๊กได้สะใจมาก    นับเป็นประสบการณ์กินโจ๊กอย่างน่าตื่นเต้นมากสำหรับนกน้อย ด้วยโจ๊กสูตรประยุกต์ฟิวชั่นของร้านโจ๊กเปิดหม้อที่แค่เห็นก็อร่อยไปกับเครื่องเคราล้นหม้อ ต้องชื่นชมไอเดียสุดเก๋ที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้เนืองแน่นแบบนี้...ถ้ามีโอกาสนกน้อยยังอยากไปชิมเซทอื่นๆ อีกให้สะใจ
โจ๊กเปิดหม้อ
ปากซอยศาลายา 13 ตรงข้าม ม.มหิดล ประตู 1 ต. สาลายา อ. พุทธมณฑล จ. นครปฐม 73170
เปิดเวลา 18.30 -23.30 น. / ทุกวัน
โทร 08-9506-4331

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

เมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปชิมขนมจีนร้านนึงย่านปากน้ำที่ปรุงด้วยสูตรและฝีมือความอร่อยตามตำรับพื้นบ้านขนานแท้ แถมยัง

อ่าน 11,346 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

ย่านพุทธมณฑลสาย 3 นกน้อยมีร้านลูกชิ้นปลาเจ้าประจำอยู่ร้านนึงชื่อร้านเหล่าเฮง ร้านนี้ทำลูกชิ้นปลาทั้งแบบ

อ่าน 6,588 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงและข้าวมันไก่ของเจ๊ขก หากได้ลองชิมโดยไม่บอกว่ามาจากร้านไหน ต้องคิดว่ามาจากร้านแถวย่านเก่าราชวงศ์แน่ๆ

อ่าน 1,401 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยสังเกตเห็นร้านผัดไทยอยู่ตรงคิวรถตุ๊กตุ๊ก และใช้ชื่อร้านตามที่ตั้ง ตอนนั้นมีลูกค้าพากันยืนต่อคิวอยู่หลายคน แบบนี้ฝีมือคงไม่ธรรมดาแน่ๆ จึงตัดสินใจแวะชิมดู

อ่าน 9,043 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

บ้านสาขลามีร้านอาหารทะเลเปิดบริการอยู่หลายร้าน ร้านที่นกน้อยติดใจรสอร่อยมากที่สุดต้องยกให้ครัวโพธิ์ทะเล จากคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการรวมอยู่ด้วยกัน ทั้งสด อร่อย และถูก

อ่าน 2,832 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นกน้อยมีภารกิจเข้าไปที่บางหว้า ย่านภาษีเจริญในตอนเช้า เลยได้โอกาสไปชิมของอร่อยดั้งเดิมที่ร้านบางหว้าขาหมู

อ่าน 4,872 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

วันนี้นกน้อยมีภารกิจเดินทางไปที่อำเภอบ้านแพรก เมืองอยุธยา แล้วก็เจอร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึง ติดป้ายชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

อ่าน 1,330 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

ร้านลมโชยอยู่ริมทางเลยจอมบึงออกไปทางเขางู หรือถ้ามาจากถนนเพชรเกษมก็อยู่ถึงก่อนจอมบึงนั่นเอง ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของจอมบึงที่นักชิมรู้จักกันดี

อ่าน 1,620 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

ปกตินกน้อยจะกินต้มเลือดหมูเป็นอาหารเช้าและมื้อเย็น จนเมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปเจอต้มเลือดหมูร้านนึงเปิดขายตอนกลางวันด้วย จึงมีโอกาสแวะกิน

อ่าน 1,559 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน