Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวจันทบุรี

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวจันทบุรี

 

สมัยนี้จะหาก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลากินนั้นง่ายแสนง่าย ร้านอร่อยก็มีอยู่มากมาย ดูได้จากแต่ละร้านล้วนมีลูกค้าประจำคอยอุดหนุนอย่างเนื่องแน่น เหมือนอย่างร้านจันทบุรีของแปะเจียง ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาในดวงใจที่ผูกใจนกน้อยมานานกว่า 20 ปี ร้าน นี้มีลูกชิ้นปลาทำเองให้เลือก 3 แบบ อาศัยเน้นความอร่อยของเนื้อปลาล้วนๆ ทั้งลูกชิ้นลูกกลมเล็กๆ ฮื่อก้วยเส้นโตทอดจนผิวนอกเป็นสีน้ำตาลน่ากิน

     สุดท้ายก็เกี๊ยวปลาที่รีดเนื้อปลาขูดได้เป็นแผ่นบางหุ้มก้อนหมูสับปรุงรสอยู่ภายใน ร้านแปะเจียงเปิดขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่สี่แยกกวิสุทธิกษัตริย์มาตั้งแต่ พ.ศ. 2499 ตอนนั้นแปะเจียงย้ายรกรากจากภาคตะวันออกมาเมืองกรุง พร้อมด้วยสูตรทำลูกชิ้นปลาที่ตระกูลผลิตขายส่งมาด้วย แถมยังประยุกต์เอาเส้นจันท์มาใช้ลวกก๋วยเตี๋ยว ด้วยเห็นข้อดีที่ลวกเส้นได้สวย ไม่แข็งหรือเละเกินไป และกินได้นิ่มอร่อย จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ลูกค้าชื่นชอบมาก


 


     ตอนนี้เฮียยงลูกชายของแปะเตียงรับช่วงต่อมาหลายปีแล้ว นับตั้งแต่กระบวนทำลูกชิ้นปลา ซึ่งสืบทอดวิชาได้ไม่ผิดเพี้ยน โดยยึดสูตรประสานปลาทะเล 3 ชนิด สั่งตรงจากสะพานปลา ทั้งปลาอินทรี ปลาหางเหลือง และปลาดาบ มาขูดเนื้อผสมและนวด ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนปั้นออกมาเป็นลูกชิ้นและฮื่อก้วย โดยไม่ใส่วัตถุอื่นเจือปน ลูกชิ้นก็เลยได้กินลูกชิ้นปลาเหนียวหนึบ เคี้ยวนุ่มด้วยรสหวานของเนื้อปลาแท้ๆ ปราศจากกลิ่นและรสคาว ด้วยทำเองทุกกระบวนการวันต่อวัน


 


     ไปถึงร้านจันทบุรี ถ้าพอมีที่นั่งก็ไม่ต้องดูเมนู สั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำมาได้เลย เพราะมีเครื่องเพียงลูกชิ้น ฮื่อก้วย และเกี๊ยวปลาใส่มาครบครัน พร้อมหมูต้มหั่นชิ้นใหญ่และหมูสับ สำคัญอย่าลืมเน้นเส้นจันท์ให้ชัดเจน จะได้กินเส้นสีขาวนุ่มไม่เหมือนร้านอื่นกับน้ำ ซุปต้มกระดูกหมูหวานๆ เข้ากับความอร่อยของเครื่องปลาทั้งหลาย จนแทบไม่อยากปรุงรสเพิ่มอีก ยิ่งหากยังมีเส้นปลาเหลืออยู่ด้วย พลาดไม่ได้เด็ดขาด สั่งใส่เส้นปลามาแทนเส้นแป้งข้าวเจ้า เหมือนกินซุปเกาเหลา อร่อยลิ้น โล่งคอที่สุด


 


     พอถึงก๋วยเตี๋ยวแห้งตามสูงยิ่งเหมาะกับเส้นจันท์ เห็นเส้นสีขาวน่ากิน นุ่มนิ่มกว่าเส้นเล็กมาตรฐาน ปรุงเครื่องแล้วคลุกเคล้าเข้ากัน เวลาเคี้ยวสัมผัสถึงความนุ่มของเส้นต่างกันชัดเจน


 


     นกน้อยไปทีไรก็ยืนพื้นกับเส้นจันท์น้ำ ตามด้วยแห้ง แต่ถ้ายังมีเส้นปลาก็ไม่เคยพลาด ใครอยากกินเส้นปลาให้ชัวร์ๆ ก็ต้องไปรอบเช้า ร้านนี้เปิดตั้งแต่สองโมง บางวันลูกค้ามารอก่อนด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่เป็นขาประจำ นอกจากกินที่ร้านแล้ว ยังชอบสั่งลูกชิ้น ปลา ฮื่อก้วย และเกี๊ยวปลาใส่ถุงกับไปลวกกินเอง จนบางทีของหมดเร็ว ต้องปิดร้านก่อนเวลาปกติบ่ายโมงครึ่ง 

 

 

 

 

 

       ก๋วยเตี๋ยวจันทบุรี 446 ถนนวิสุทธิกษัตริย์ แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 โทร 02 282 6153 เปิดเวลา 08.30-13.30 น. / หยุดวันอาทิตย์ ร้านอาหาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: