Facebook Twitter
gPlus 
-

เที่ยวชิม ริมทาง

|

ร้านแพกุ้ง
ชิมกุ้งแม่น้ำที่ร้านแพกุ้ง จังหวัดราชบุรี


ร้านอาหาร ช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวอยู่ขณะนี้ “ส้มลิ้ม” จึงคิดพาท่านนักชิม นักลิ้ม นักลองทั้งหลายมาชิมอาหารในบรรยากาศเย็นสบาย ร่มรื่น และเป็นธรรมชาติที่มีสายน้ำไหลผ่าน เพื่อดับร้อนในช่วงฤดูร้อน ซึ่งปีนี้อากาศก็ยังคงร้อนเหมือนทุกปี และเห็นทีว่าจะร้อนกว่าปีก่อน ๆ อีกด้วย

      เมื่อออกจากการจราจรที่คับคั่ง เราก็ขับรถมาทางถนนเพชรเกษม มุ่งสู่ราชบุรี จังหวัดที่มีโอ่งมังกรเลื่องชื่อ ผลไม้มากมายหลายหลากและอาหารอร่อย ๆ ริมน้ำแม่กลองที่หลายคนติดใจ

      พอเข้ามาถึงตัวเมืองราชบุรี เราก็ตรงไปหาคนคุ้นเคยที่ได้เคยพาเราไปกินอาหารอร่อยมาแล้ว คราวนี้เขาพาเราไปร้านอาหารที่ติดริมแม่น้ำแม่กลอง เมื่อเอ่ยถึงร้านอาหารริมแม่น้ำอย่างนี้ อาหารส่วนใหญ่ต้องเป็นอาหารจากแม่น้ำแน่ ซึ่งก็เป็นดังว่า เพราะอาหารไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปลา ล้วนได้มาจากแม่น้ำแม่กลองทั้งนั้น

      ที่ร้านอาหาร “แพกุ้ง” เจ้าของร้านคือคุณป้าง้อ สุดประเสริฐ ซึ่งเป็นคนราชบุรี พูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเองถึงอาหารขึ้นชื่อของ้านและได้บอกกับเราว่า พวกปลาและกุ้งได้มาจากชาวบ้านแถวนั้น ลูกค้าส่วนใหญ่มักเป็นขาประจำเสียมาก บางคนมากินที่ร้าน บางทีก็มาซื้อกลับไปกินที่บ้านก็มี

     อาหารขึ้นชื่อของร้าน จานแรกคือสีดาทะเล อาหารชื่อแปลกซึ่งเป็นที่นิยมของเหล่าลูกค้านักชิมที่มากินอาหารร้านนี้ เป็นอาหารจานเด็ดครบทุกรส มีเนื้อปลา กุ้ง หมึก มาลวกในน้ำแกง มีน้ำจิ้มไว้จิ้มด้วย ยิ่งซดน้ำยิ่งถูกปากจนอยากต่ออีกจานเลยทีเดียว

     จานที่สอง ปลาซิวทอดกรอบจิ้มน้ำปลา อาหารจานนี้แหละที่ทำให้นักชิมงงไปเหมือนกันว่า ทอดอย่างไรให้กรอบนานปานฉะนี้ ขนาดโดนลมแล้วยังไม่หายกรอบเลย อันนี้เราไปแอบกระซิบถามคุณปาถึงวิธีการทอด ป้าก็บอกว่าทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนกรอบเหลืองครั้งหนึ่งก่อน แล้วพอแขกสั่งจึงทอดอีกครั้ง เมื่อนำมาจิ้มน้ำปลาด้วยแล้วกินกันจนเพลิน

     จานต่อมาก็เป็นทอดมันปลากราย ที่เนื้อทอดมันเหนียวอร่อย ราดด้วยน้ำจิ้มหวาน ๆ ที่โรยถั่วลิสงและแตงกวา อร่อยสุด ๆ

     ส่วนอีกจานหนึ่งคือ กุ้งเผา เป็นกุ้งแม่น้ำตัวโต หรือที่เราเรียกกันอีกอย่างว่ากุ้งก้ามกรามนำมาเผาแล้วเนื้อแน่นน น่ากินมาก คุณป้าบอกว่า “กุ้งแม่น้ำนี้ได้จากแม่น้ำแม่กลอง มีชาวบ้านเขามาส่ง แล้วเอาไปขังไว้ในกระชัง” งานนี้ได้เห็นถึงความสดของอาหารกันเลย

     และอีกจาน กุ้งใหญ่พล่า อร่อยอย่าบอกใคร กุ้งใหญ่ลวกพอสุก โรยด้วยตะไคร้ หอม ผักชีฝรั่ง ปรุงรสเด็ดสะระตี่ทีเดียว นี่แหละ...อยากให้ท่านมาลิ้มลองกันดู

     นอกจากอาหารขึ้นชื่อของร้านที่ยกตัวอย่างมาแล้ว ยังมีอาหารอย่างอื่นได้อร่อย ๆ อีก เช่น กุ้งทอดกระเทียม ปลากดฉู่ฉี่ ปลาแรดทอดกระเทียม แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด เป็นต้น

เมื่ออิ่มท้องแล้ว ก็มาอิ่มกับบรรยากาศของร้านอาหาร “แพกุ้ง” กันบ้าง

     ร้านอาหารร้านนี้ ติดริมแม่น้ำแม่กลองมีลมพัดเย็นสบายจนคิดว่าอิ่มแล้วน่าจะหลับสักงีบ แต่เราก็อดไม่ได้ที่จะเพลิดเพลินกับบรรยากาศอยู่รอบ ๆ ร้านนี้มีแพอยู่ ๒ ส่วน คือ ส่วนที่นั่งกินบนโต๊ะและที่นั่งกับพื้น ซึ่งก็ได้บรรยากาศกันไปคนละแบบ ความร่มรื่นและลมที่พัดมาอยู่ตลอดทำให้มีความสุขในการมองทิวทัศน์ไม่น้อย

     มากินอาหารที่นี่ได้สัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติและวิถีชีวิตของคนแถวนี้ เสียงเด็กเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เรียกความกระชุ่มกระชวยและชีวิตชีวาได้อย่างมาก จนทำให้เราอยากกระโดดลงไปเล่นน้ำด้วย

     การตกแต่งร้านแบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ ไม่มีพิธีรีตองอะไรมากนัก มีความเป็นกันเอง เน้นที่อาหารอร่อยถูกปากและบรรยากาศน่าชม ทำให้ผู้ที่มากินอาหารได้รับทั้งความอิ่มท้องและอิ่มใจกลับไปด้วย ขนาดนักชิมฝึกหัดยังติดใจร้านอาหาร “แพกุ้ง” เลย ยังคิดว่าจะกลับมากินอาหารร้านนี้กันอีก ติดใจและติดปากจริง ๆ

     ร้าน “แพกุ้ง” ตั้งอยู่ที่ ๓๐๐/๑ ถนนมนตรีสุริยวงศ์ (ซอย ๑๓) อำเภอเมืองฯ จังหวัดราชบุรี ๗๐๐๐๐ โทรศัพท์ (๐๓๒) ๓๑-๘๓๔๘ เปิดตั้งแต่ ๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ นาฬิกา

 

 

 

 


ที่มา osotho.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชิมกุ้งแม่น้ำที่ร้านแพกุ้ง จังหวัดราชบุรี

ชิมกุ้งแม่น้ำที่ร้านแพกุ้ง จังหวัดราชบุรี

ร้าน แพกุ้ง ร้านอาหารริมแม่น้ำแม่กลองซึ่งมีเจ้าของร้านคือคุณป้าง้อ สุดประเสริฐ ซึ่งเป็นคนราชบุรี อาหารขึ้นชื่อของร้าน จานแรกคือ สีดาทะเล อาหารชื่อแปลกซึ่งเป็นที่นิยมของเหล่าลูกค้านักชิมที่

อ่าน 20,395 คน SHARE ความคิดเห็น
ปีนี้ไปเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงของจังหวัดราชบุรี

ปีนี้ไปเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงของจังหวัดราชบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี ขอเชิญชวนเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงของจังหวัดราชบุรี ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ระหว่างวันที่ 15-17 พฤศจิกายน 2556

อ่าน 3,229 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนเดินทางท่องเที่ยวในเขตอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ปี 2555

ขอชวนเดินทางท่องเที่ยวในเขตอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ปี 2555

จากการสำรวจสถานการณ์การท่องเที่ยวใน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี (เพชรบุรี – ราชบุรี) เมื่อวันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2555

อ่าน 9,501 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวเขากระโจม จังหวัดราชบุรี

เที่ยวเขากระโจม จังหวัดราชบุรี

ไปมั้ย...ไปดูทะเลหมอกที่ราชบุรี อ๊ะๆ อย่าพึ่งงกันนะ เพราะที่ เขากระโจม จังหวัดราชบุรี นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงและน่ามาเยือนมากแห่ง หนึ่งของประเทศไทย โดยเขากระโจมหรือที่ตั้งของหน่วย ตชด. 137 (เนิน 1000)

อ่าน 8,075 คน SHARE ความคิดเห็น
วัดเขาถ้ำทะลุ วัดถ้ำเก่าแก่จังหวัดราชบุรี

วัดเขาถ้ำทะลุ วัดถ้ำเก่าแก่จังหวัดราชบุรี

วัดเขาถ้ำทะลุ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในตำบลดอนทราย อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ภายในวัดมีสระน้ำซึ่งเป็นที่อาศัยของปลาสวายจำนวนมาก ภายในวัดมีสระนำ เป็นที่อาศัยของปลาสวายจำนวนมาก

อ่าน 15,125 คน SHARE ความคิดเห็น
The Tonga Room ร้านอาหารสไตล์ตองกาสุดชิลล์ ในซานฟรานซิสโก

The Tonga Room ร้านอาหารสไตล์ตองกาสุดชิลล์ ในซานฟรานซิสโก

เป็นเรื่องแปลกที่จะมีร้านอาหารสไตล์ตองกาและติกิบาร์ในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

อ่าน 162 คน SHARE ความคิดเห็น
เอาใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กับ ร้านอาหารดีไซน์น่ารัก แห่งเมืองเซี่ยงไฮ้

เอาใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กับ ร้านอาหารดีไซน์น่ารัก แห่งเมืองเซี่ยงไฮ้

การรับประทานอาหารนอกบ้านพร้อมกับเด็กๆอาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลไม่น้อย เพราะบางทีลูกๆอาจจะงอแง

อ่าน 144 คน SHARE ความคิดเห็น
ดินเนอร์สุดประทับใจกับ 'ร้านอาหารไม้ไผ่' แลนด์มาร์คแห่งชายหาดนูซาดูอา บาหลี

ดินเนอร์สุดประทับใจกับ 'ร้านอาหารไม้ไผ่' แลนด์มาร์คแห่งชายหาดนูซาดูอา บาหลี

Tamarind Restaurant Bali คือชื่อของร้านอาหารชื่อดัง เป็นดั่แลนด์มาร์คประจำชายหาดนูซาดูอาแห่งบาหลี

อ่าน 323 คน SHARE ความคิดเห็น
The Rock ร้านอาหารสุดชิลกลางทะเล ที่เกาะแซนซิบาร์

The Rock ร้านอาหารสุดชิลกลางทะเล ที่เกาะแซนซิบาร์

“The Rock” คือชื่อของร้านอาหารที่มีความแปลกและน่าค้นหาที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะสถานที่ตั้งของร้านนั้น

อ่าน 1,008 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน