Travel Update :

ชิมกุ้งแม่น้ำที่ร้านแพกุ้ง จังหวัดราชบุรี

ร้านแพกุ้ง
ชิมกุ้งแม่น้ำที่ร้านแพกุ้ง จังหวัดราชบุรี


ร้านอาหาร ช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวอยู่ขณะนี้ “ส้มลิ้ม” จึงคิดพาท่านนักชิม นักลิ้ม นักลองทั้งหลายมาชิมอาหารในบรรยากาศเย็นสบาย ร่มรื่น และเป็นธรรมชาติที่มีสายน้ำไหลผ่าน เพื่อดับร้อนในช่วงฤดูร้อน ซึ่งปีนี้อากาศก็ยังคงร้อนเหมือนทุกปี และเห็นทีว่าจะร้อนกว่าปีก่อน ๆ อีกด้วย

      เมื่อออกจากการจราจรที่คับคั่ง เราก็ขับรถมาทางถนนเพชรเกษม มุ่งสู่ราชบุรี จังหวัดที่มีโอ่งมังกรเลื่องชื่อ ผลไม้มากมายหลายหลากและอาหารอร่อย ๆ ริมน้ำแม่กลองที่หลายคนติดใจ

      พอเข้ามาถึงตัวเมืองราชบุรี เราก็ตรงไปหาคนคุ้นเคยที่ได้เคยพาเราไปกินอาหารอร่อยมาแล้ว คราวนี้เขาพาเราไปร้านอาหารที่ติดริมแม่น้ำแม่กลอง เมื่อเอ่ยถึงร้านอาหารริมแม่น้ำอย่างนี้ อาหารส่วนใหญ่ต้องเป็นอาหารจากแม่น้ำแน่ ซึ่งก็เป็นดังว่า เพราะอาหารไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปลา ล้วนได้มาจากแม่น้ำแม่กลองทั้งนั้น

      ที่ร้านอาหาร “แพกุ้ง” เจ้าของร้านคือคุณป้าง้อ สุดประเสริฐ ซึ่งเป็นคนราชบุรี พูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเองถึงอาหารขึ้นชื่อของ้านและได้บอกกับเราว่า พวกปลาและกุ้งได้มาจากชาวบ้านแถวนั้น ลูกค้าส่วนใหญ่มักเป็นขาประจำเสียมาก บางคนมากินที่ร้าน บางทีก็มาซื้อกลับไปกินที่บ้านก็มี

     อาหารขึ้นชื่อของร้าน จานแรกคือสีดาทะเล อาหารชื่อแปลกซึ่งเป็นที่นิยมของเหล่าลูกค้านักชิมที่มากินอาหารร้านนี้ เป็นอาหารจานเด็ดครบทุกรส มีเนื้อปลา กุ้ง หมึก มาลวกในน้ำแกง มีน้ำจิ้มไว้จิ้มด้วย ยิ่งซดน้ำยิ่งถูกปากจนอยากต่ออีกจานเลยทีเดียว

     จานที่สอง ปลาซิวทอดกรอบจิ้มน้ำปลา อาหารจานนี้แหละที่ทำให้นักชิมงงไปเหมือนกันว่า ทอดอย่างไรให้กรอบนานปานฉะนี้ ขนาดโดนลมแล้วยังไม่หายกรอบเลย อันนี้เราไปแอบกระซิบถามคุณปาถึงวิธีการทอด ป้าก็บอกว่าทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนกรอบเหลืองครั้งหนึ่งก่อน แล้วพอแขกสั่งจึงทอดอีกครั้ง เมื่อนำมาจิ้มน้ำปลาด้วยแล้วกินกันจนเพลิน

     จานต่อมาก็เป็นทอดมันปลากราย ที่เนื้อทอดมันเหนียวอร่อย ราดด้วยน้ำจิ้มหวาน ๆ ที่โรยถั่วลิสงและแตงกวา อร่อยสุด ๆ

     ส่วนอีกจานหนึ่งคือ กุ้งเผา เป็นกุ้งแม่น้ำตัวโต หรือที่เราเรียกกันอีกอย่างว่ากุ้งก้ามกรามนำมาเผาแล้วเนื้อแน่นน น่ากินมาก คุณป้าบอกว่า “กุ้งแม่น้ำนี้ได้จากแม่น้ำแม่กลอง มีชาวบ้านเขามาส่ง แล้วเอาไปขังไว้ในกระชัง” งานนี้ได้เห็นถึงความสดของอาหารกันเลย

     และอีกจาน กุ้งใหญ่พล่า อร่อยอย่าบอกใคร กุ้งใหญ่ลวกพอสุก โรยด้วยตะไคร้ หอม ผักชีฝรั่ง ปรุงรสเด็ดสะระตี่ทีเดียว นี่แหละ...อยากให้ท่านมาลิ้มลองกันดู

     นอกจากอาหารขึ้นชื่อของร้านที่ยกตัวอย่างมาแล้ว ยังมีอาหารอย่างอื่นได้อร่อย ๆ อีก เช่น กุ้งทอดกระเทียม ปลากดฉู่ฉี่ ปลาแรดทอดกระเทียม แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด เป็นต้น

เมื่ออิ่มท้องแล้ว ก็มาอิ่มกับบรรยากาศของร้านอาหาร “แพกุ้ง” กันบ้าง

     ร้านอาหารร้านนี้ ติดริมแม่น้ำแม่กลองมีลมพัดเย็นสบายจนคิดว่าอิ่มแล้วน่าจะหลับสักงีบ แต่เราก็อดไม่ได้ที่จะเพลิดเพลินกับบรรยากาศอยู่รอบ ๆ ร้านนี้มีแพอยู่ ๒ ส่วน คือ ส่วนที่นั่งกินบนโต๊ะและที่นั่งกับพื้น ซึ่งก็ได้บรรยากาศกันไปคนละแบบ ความร่มรื่นและลมที่พัดมาอยู่ตลอดทำให้มีความสุขในการมองทิวทัศน์ไม่น้อย

     มากินอาหารที่นี่ได้สัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติและวิถีชีวิตของคนแถวนี้ เสียงเด็กเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เรียกความกระชุ่มกระชวยและชีวิตชีวาได้อย่างมาก จนทำให้เราอยากกระโดดลงไปเล่นน้ำด้วย

     การตกแต่งร้านแบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ ไม่มีพิธีรีตองอะไรมากนัก มีความเป็นกันเอง เน้นที่อาหารอร่อยถูกปากและบรรยากาศน่าชม ทำให้ผู้ที่มากินอาหารได้รับทั้งความอิ่มท้องและอิ่มใจกลับไปด้วย ขนาดนักชิมฝึกหัดยังติดใจร้านอาหาร “แพกุ้ง” เลย ยังคิดว่าจะกลับมากินอาหารร้านนี้กันอีก ติดใจและติดปากจริง ๆ

     ร้าน “แพกุ้ง” ตั้งอยู่ที่ ๓๐๐/๑ ถนนมนตรีสุริยวงศ์ (ซอย ๑๓) อำเภอเมืองฯ จังหวัดราชบุรี ๗๐๐๐๐ โทรศัพท์ (๐๓๒) ๓๑-๘๓๔๘ เปิดตั้งแต่ ๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ นาฬิกา

 

 

 

 


ที่มา osotho.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: