Travel Update :

สวนสามพราน ต้อนรับวันเด็ก เปิดหมู่บ้านปฐมให้เข้าชมฟรี!! 11-12 ม.ค.นี้

สวนสามพราน ต้อนรับวันเด็ก เปิดหมู่บ้านปฐมให้เข้าชมฟรี!! 11-12 ม.ค.นี้

ต้อนรับปี 2563 ด้วยวันสำคัญสำหรับวัยซน คือ “วันเด็กแห่งชาติ” ซึ่งหนึ่งปีมีแค่ครั้งเดียว เฉพาะวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมทุกปี ซึ่งหลายองค์กรรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยว ต่างก็เตรียมกิจกรรมเพื่อต้อนรับเด็กๆ กันอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับที่ สวนสามพราน จ.นครปฐม หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน และเป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลง เปิดหมู่บ้านปฐม หรือ ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ แหล่งแปรรูปสินค้าเกษตรอินทรีย์สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน ให้เด็ก (อายุไม่เกิด 11 ปี) เข้าเยี่ยมชมหมู่บ้าน ฟรี..!!! โดยไม่รวมค่ากิจกรรม ในวันเสาร์ที่ 11 และวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 หวังให้เด็กๆได้ใช้ช่วงเวลาพิเศษ สนุกกับการเรียนรู้ และซึมซับ วิถีการกิน - อยู่ การดูแลสุขภาพ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ผ่านกิจกรรมเวิร์คช็อป ตามเส้นทางวัตถุดิบ 3 เส้นทาง ได้แก่ ข้าว กล้วย และสมุนไพร ซึ่งมีกว่า 12 ฐานกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง


     โดยแต่ละเส้นทางเด็กๆ จะได้เรียนรู้อย่างสนุกสนาน และมีความน่าสนใจที่แตกกัน ตัวอย่าเช่น เส้นทางข้าว น้องๆ จะได้เรียนรู้ประโยชน์ และที่มาของข้าว ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก ได้ลองดำนาจริง ลองสีข้าว ฝัดข้าว ได้ใกล้ชิดครอบครัวควาย สัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่ชาวนามาแต่โบราณ เด็กจะสัมผัสวิถีชาวนาอย่างแท้จริง และเส้นทางนี้ยังได้สนุกกับการเรียนรู้ประเภทของดิน การเลี้ยงไส้เดือน สัตว์ตัวน้อยที่สร้างคุณโยชน์ให้กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากมาย โดยทำหน้าที่ผลิตปุ๋ยบำรุงต้นไม้ ได้เรียนรู้การเก็บเมล็ดพันธุ์ รวมถึงแปรรูปผลิตภัณฑ์ ด้วยการนำข้าวสารไปทำขนมครก ทำสครับขัดผิว เหล่านี้เป็นต้น


     ส่วนเส้นทางกล้วย และเส้นทางสมุนไพร ก็มีกิจกรรมเวิร์คช็อปหลากหลายฐาน ให้ได้เลือกสนุกเช่นกัน อาทิ ทำลูกประคบสมุนไพรออร์แกนิก ทำยาสีฟัน ยาดมสมุนไพร ออร์แกนิก และเข้าครัวไทยเรียนรู้การทำขนมกล้วย และอื่นๆ อีกหลากหลายกิจกรรม


     นอกจากนี้ในพื้นที่สวนสามพรานยังมี ปฐมออร์แกนิก ฟาร์ม แหล่งผลิตวัตถุดิบอินทรีย์มาตรฐานสากลพื้นที่ 30 ไร่ ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ซึ่งเปรียบเสมือนห้องเรียนธรรมชาติ เป็นพื้นที่ที่ให้เด็กๆ จะได้เรียนรู้วิถีอินทรีย์อย่างอิสระ ผ่านฐานกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ ปลูกผักในเปลือกไข่นำกลับบ้าน คนละ 1 ต้น เรียนรู้เรื่องประเภทของดิน สาธิตการทำน้ำหมัก ชมการเลี้ยงไส้เดือน สาธิตการเก็บเมล็ดพันธุ์ ผสมดินปลูก ซึ่งทุกกิจกรรมสามารถลงมือทำ เรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง และที่นี่ยังมี สไลเดอร์โคลน บ่อโคลนธรรมชาติให้เด็กๆ ได้สนุกอีกด้วย โดยคิดอัตราค่าบริการผู้ใหญ่ราคา 400.- บาท ส่วนเด็ก (4-11 ปี) 300.- บาท แถมเวิร์คช็อปสอนทำตุ๊กตาฟาง น่ารักๆ พร้อมนำกลับไปเล่นที่บ้านคนละ 1 ตัว ทั้งนี้ ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม เปิดให้บริการ เสาร์ - อาทิตย์ วันละ 3 รอบ คือ เวลา 10.00 น./ 14.00 น. และ 16.00 น. เรียกได้ว่า วันเดียวสุดคุ้ม ทั้งได้เที่ยวและเรียนรู้อย่างสนุก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: