Travel Update :

ชมพระอุโบสถงามแปลกตาศิลปะปูนปั้นนานาชาติ วัดปริวาส ยานนาวา กรุงเทพฯ

ชมพระอุโบสถงามแปลกตาศิลปะปูนปั้นนานาชาติ วัดปริวาส ยานนาวา กรุงเทพฯ

วัดปริวาส เป็นวัดเก่าแก่มีมานานวัดหนึ่ง เดิมอยู่ในเขตนครเขื่อนขันธ์ ปัจจุบันได้อยู่ในเขตบางโพงพาง แขวงยานนาวา กรุงเทพฯ มีพื้นที่ประมาณ 11 ไร่ เป็นวัดติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถมาได้โดยรถด่วนพิเศษ BRT ลงที่สถานีวัดปริวาส เดิมวัดนี้เป็นเพียงสำนักสงฆ์หรือวัดเล็กๆ อยู่ท่ามกลางเรือกสวนไร่นา คาดว่าสร้างขึ้นประมาณปลายกรุงศรีอยุธยาถึงต้นรัตนโกสินทร์ ต่อมาก็ทรุดโทรมลงจนกระทั่งได้รับการบูรณะในสมัยรัชกาลที่ 2- 3 โดยพระยาเพชรพิชัย (เกษ) ร่วมกับพระยาราชสงคราม (ทัด) ขณะท่านมาสร้างวัดโปรดเกษเชษฐารามฝั่งตรงข้าม และเห็นวัดเล็กๆนี้ทรุดโทรมจึงได้บูรณะใหม่ให้ชื่อวัดว่า “วัดปริวาสราชสงคราม” ต่อมามักเกิดเหตุทะเลาะวิวาทขึ้นในงานประจำปีบ่อยครั้ง หลวงปู่เสงี่ยมจึงได้ตัดคำว่า ราชสงคราม ออก วิหารของวัดปริวาสสันนิษฐานว่าเป็นโบสถ์มาก่อน เพราะในการสร้างวัดในยุคปลายอยุธยาต้นรัตนโกสินทร์มักสร้างบ่อน้ำไว้ทางทิศตะวันออกของโบสถ์เพื่อใช้เป็นบ่อน้ำมนต์ พระประธานเป็นพระสมัยสุโขทัย มีการนำกระเบื้องเคลื้องมาประดับหน้าบัน มีสิงโตจีนทั้งหมด 4 คู่แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 1 คู่และพบแผ่นหินอับเฉาเรือสมัยโบราณฝังอยู่ในบริเวณวัดจำนวนมาก พระเจดีย์ได้รับการบูรณะในสมัยหลวงปู่วงษ์ได้ค้นพบแผ่นจารึกสลักชื่อ ยายเมือง น่าจะเป็นผู้สร้างเจดีย์นี้ ส่วนเจดีย์หน้าอุโบสถไม่ปรากฏชื่อผู้สร้างมีลักษณะเป็นย่อมุมไม้ 12 เช่นเดียวกัน


     เนื่องจากพระอุโบสถเดิมติดริมน้ำมีความทรุดโทรมมากทางวัดจึงได้สร้างพระอุโบสถหลังใหม่อยู่ด้านใน มีสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนกับที่ใดมาก่อน ด้วยความสวยงามแปลกตาศิลปะปูนปั้นประดับกระจกสีและกระเบื้องโมเสกคล้ายกับโบสถ์ของยุโรป และยังประดับด้วยถ้วยชามเบญจรงค์ มีรูปปั้นของเทวดา มาร เทพเจ้า ทั้งยุโรป ฮินดู เอเชีย รวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงยุคนั้นเช่น เดวิด เบคแฮม นายชวน หลีกภัย ทางวัดต้องการสื่อถึงคนทุกชาติทุกศาสนาก็สามารถอุ้มชูพระพุทธศาสนาได้ และพระพุทธเจ้าเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก องค์พระประธานสมัยสุโขทัยมีความอ่อนหวานงดงาม อายุกว่า 700 ปี ลักษณะเดียวกับหลวงพ่อวัดไตรมิตร โบสถ์ใช้เวลาในการก่อสร้างกว่า 20 ปี


     นอกจากนี้ท่านสามารถทำบุญที่ศาลารูปหล่ออดีตเจ้าอาวาส ลอยเทียนตามราศี นมัสการองค์พระประจำวันเกิดภายในเจดีย์ และที่ริมแม่น้ำแต่ก่อนยังมีปลาไม่มากนักต่อมาพระได้ไปเทบาตรบริเวณนั้นจึงมีปลามารวมกันมากขึ้นจนทางวัดได้เสนอกับทางเขตให้ตั้งเป็นวังปลาเฉลิมพระเกียรติขึ้น ใกล้กับวังปลาท่านสามารถนมัสการองค์พระพิฆเณศร์และรูปปั้นหนูทองได้อีกด้วย วัดเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 น. – 18.00 น.บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: