Travel Update :

เรียนรู้การลงทุนและการออม ที่พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน INVESTORY


เรียนรู้การลงทุนและการออม ที่พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน INVESTORY


ความรู้เรื่องการเงินการลงทุนทางการเงินเหมือนเป็นเรื่องยากหรือไกลตัว แต่ความจริงแล้วความรู้เรื่องการเงินเป็นเรื่องในชีวิตประจำวันตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย การใช้เงินเป็นคือการให้เงินทำงาน โดยเริ่มจากการออมตามความสามารถในช่วงวัย แต่คนเป็นจำนวนมากกลับใช้เงินจนไม่พอเหลือเก็บแม้กระทั่งเป็นหนี้ เดือนชนเดือน เพราะฉะนั้นเพื่ออนาคตที่มั่นคงและมีความสุข ความรู้เรื่องการเงินและการลงทุนจึงเป็นสิ่งจำเป็น

     พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน (INVESTORY) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเงินและการลงทุนผ่านตัวละครและตัวการ์ตูน Money Monsters ที่เข้าใจง่าย ตั้งอยู่ในส่วนของอาคารตลาดหลักทรัพย์ SET Make it Work for Everyone ถนนรัชดาภิเษก ใกล้กันกับห้าง Esplanad และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีศูนย์วัฒนธรรม พิพิธภัณฑ์อยู่ชั้นใต้ดินใกล้กับห้องสมุดมารวย มีค่าเข้าชมบุคคลทั่วไป 100 บาท นักเรียนนักศึกษาฟรี เปิดบริการอังคาร-อาทิตย์ เวลา 9.30-19.00 น. ไปตามฐานในสูจิบัตรที่แนบมาโดยใช้ card ที่ได้รับในการเล่นเกมต่างๆ ทดสอบการใช้จ่ายและความเสี่ยงในอนาคตของตน


     Money Monsters ใช้แทนศัตรูทางการเงิน ที่กัดกินความฝัน ทำลายเป้าหมายในชีวิต ใช้เงินเกินตัว ไม่สนใจความรู้ทางการเงิน อาศัยอยู่ทุกหนทุกแห่งในใจคนทุกช่วงอายุ วิธีปราบคือการเรียนรู้จากฮีโร่ใน INVESTORY ค่าของเงินจะลดลงแต่ของกลับมีราคาสูงขึ้นทุกปี เมื่อแตะที่ดวงตา Money Monsters จะแสดงศัตรูทางการเงินของเราว่ามีอะไรบ้าง


     ทางอันซับซ้อนก่อนเข้าสู่วิธีพิชิต Money Monsters ที่มีอยู่ในทุกช่วงชีวิต ชมการ์ตูนแอนิเมชั่นเพื่อทำความรู้จัก Money Monsters ให้ชัดเจนขึ้น


     จากนั้นไปพบกับฮีโร่ทางการเงินทั้ง 4 คน คือ Guardian B ผู้เชี่ยวชาญในการลงทุนในตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีรายได้สม่ำเสมอ Captain S ผู้เชี่ยวชาญในการลงทุนในหุ้น Pro M ผู้เชี่ยวชาญในการลงทุนในกองทุนรวม Lady D ผู้เชี่ยวชาญในการซื้อขายอนุพันธ์     ภาพจิตรกรรมฝาผนัง SET Ecosystem สะท้อนให้เห็นโครงสร้างและกลไกในตลาดทุน ชมวีดีทัศน์พัฒนาการและเหตุการณ์สำคัญของตลาดหุ้นไทยและตลาดหลักทรัพย์ฯ จากอดีตถึงปัจจุบันที่เป็นการเล่าเรื่องอย่างต่อเนื่องเพลิดเพลินเข้าใจง่าย


     จากนั้นชมห้องจัดนิทรรศการหมุนเวียนซึ่งจะเป็นการต่อยอดจากห้องนิทรรศการถาวร เรื่องการรู้จักการเก็บตังค์แบบ DCA (Dollars-Cost Averaging) คือการซื้อหุ้นแบบอัตโนมัติโดยการกำหนดจำนวนเงินเท่ากันทุกเดือน ซึ่งง่ายสำหรับมือใหม่ โดยการใช้เงินน้อยเก็บทุกเดือน เพื่อลดความเสี่ยงจากราคาขึ้นลง เล่นเกมจากประสบการณ์ตรงโดยใส่ข้อมูลเงินฝากในรูปแบบเงินหยอดกระปุก ฝากธนาคาร ลงทุนในหุ้น ในระยะเวลาที่กำหนดเพื่อดูผลเปรียบเทียบจำนวนเงินที่โตขึ้น ถ้าจำนวนเงินมาก ระยะเวลานาน ผลตอบแทนเฉลี่ยย่อมมากขึ้นตามไปด้วย     สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนได้ที่ Facebook / Line / Youtube ของพิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน INVESTORY


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: