Travel Update :

เที่ยวงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ 'สมุนไพร นวดไทย อนาคตไทย' เมืองทองธานี


เที่ยวงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ 'สมุนไพร นวดไทย อนาคตไทย' เมืองทองธานี


งานมหกรรมสมุนไพร จัดขึ้นอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16 จัดโดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จัดขึ้นที่เมืองทองธานี Hall 10-12 ตั้งแต่วันที่ 6 – 10 มีนาคม 2562 เวลา 9.00 – 20.00 น. การเดินทางนั้นท่านสามารถมาได้โดยรถเมล์ขนส่งมวลชนสาย 166 (เข้าเมืองทองธานี) จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หรือจะนั่งรถตู้ที่เกาะพหลโยธินก็ได้เช่นกัน

     งานมหกรรมสมุนไพร แบ่งเป็น 6 โซน คือ โซนอาหารและเครื่องดื่ม โซนสปาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ โซนต้นไม้ โซนสินค้าพรีเมียม โซนยา เวชสำอางและบริการทางการแพทย์ โซนสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP นอกจากนี้ ภายในงานยังให้บริการตรวจฟรีโดยแพทย์แผนไทย แพทย์จีน และแพทย์ทางเลือกที่มาจากโรงพยาบาลและศูนย์ต่างๆ อีกด้วย


     ด้านหน้าเป็นเวทีไหว้ครูแพทย์แผนไทย หุ่นแสดงอาการของโรคที่เกิดจากเส้นต่างๆ ภายในร่างกาย และตัวอย่างสมุนไพรไทยที่นำมาใช้รักษาโรค


     สวนสิริรุกขชาติของมหาวิทยาลัยมหิดล ด้านในจัดแสดงต้นไม้ที่ใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรค ซุ้มขององค์การเภสัชกรรมในการนำกัญชามาสกัดเป็นยารักษาโรค โรงพยาบาลอภัยภูเบศร ที่มีการให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรและมีการแจกพันธุ์ไม้และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทุกวัน ลานจัดแสดงผลิตภัณฑ์สมุนไพรดีเด่นระดับชาติ และนิทรรศการการนวดไทย มรดกทางภูมิปัญญาท้องถิ่น     เวทีกลางมีการจัดแสดงการเสวนาทุกวันโดยแพทย์แผนไทยผู้ทรงคุณวุฒิ และดาราดังจากเรื่อง หมอยาท่าโฉลง ซึ่งสามารถดูข้อมูลกิจกรรมได้ที่ http://natherbexpo.dtam.moph.go.th/ หรือ Facebook: มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ


     ภายในงานมีการออกร้านของบริษัทผลิตอาหารและสมุนไพรจากแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน และการแพทย์ทางเลือกมากมายหลายร้านทั้งที่มีประวัติคู่กับคนไทยมายาวนาน และเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ มีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้สะดวกในการใช้ในปัจจุบัน และสมุนไพรสดจากจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย สามารถทดลองชิม พูดคุยสอบถามได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ท่านยังสามารถทดลองทำยาดมจากสมุนไพรใช้เอง หรือชมสูตรการทำแชมพู สบู่จากสมุนไพรไทยก็ได้เช่นกัน     งานนี้มีความน่าสนใจอย่างมาก เพราะได้ทั้งความรู้และประโยชน์ในการนำสมุนไพรใกล้ตัวมารักษาโรคบางอย่าง หรือทำผลิตภัณฑ์ใช้เองเพื่อประหยัดและปลอดภัย หากเดินชมงานแล้วอยากรับประทานอาหาร ที่นี่ยังมีร้านอาหารน่ารับประทานทั้งอาหารเพื่อสุขภาพ และอาหารรสเด็ดจากทุกภาคมาให้ลิ้มชิมรสกันอีกด้วยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: