Travel Update :

หยุดนี้ไปไหน? ไหว้พระ 9 วัด ตามแนวรถไฟฟ้า ในวันมาฆบูชา

หยุดนี้ไปไหน? ไหว้พระ 9 วัด ตามแนวรถไฟฟ้า ในวันมาฆบูชา

ในวันมาฆบูชาที่จะถึงนี้ สำหรับใครที่อยากทำบุญ แต่ขี้เกียจขับรถ ฝ่ารถติดไปนั้น รถไฟฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ที่นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังเดินทางง่าย ถึงไว สุขทั้งกาย ทั้งใจ แถมอิ่มบุญแน่นอน


1.วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร : BTS สยาม
     จัดเป็นย่านศูนย์การค้าที่ใหญ่และมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แต่ท่ามกลางความวุ่นวายทางการค้าของศูนย์การค้าแห่งนี้กลับมีวัดที่สัมผัสได้ถึงความสงบ เป็นแหล่งพักใจ ใจกลางเมือง ที่แห่งนั้นก็คือ “วัดปทุมวรนารามฯ” พระอารามหลวงชั้นตรี ที่ซ่อนอยู่ใจกลางเมืองแบบสุดๆ หลายคนอาจจะเคยผ่านตากันมาบ้าง แต่ยังไม่มีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชม ภายในวัดแห่งนี้มีศิลปะที่งดงามตามแบบฉบับของช่างหลวงในวังแท้ ตั้งแต่สมัย ร.4 อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จากฝั่งลาวถึง 3 องค์ด้วยกัน ได้แก่ “พระเสริม” , “พระแสน” และ “พระสายน์” และที่นี่ผู้คนยังนิยมมานั่งสมาธิปฏิบัติธรรมกันมากทั้งชาวไทยและต่างชาติอีกด้วย


2.วัดหัวลำโพง : MRT สามย่าน
     เป็นอีกวัดหนึ่งที่พอขึ้นมาจากสถานีก็เจอวัดนี้เลย “วัดหัวลำโพง” ประวัติของวัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่ช่วงต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ เล่ากันต่อๆมาว่าเดิมมีชื่อว่า “วัดวัวลำพอง” ต่อมา เมื่อรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระกฐินที่วัดแห่งนี้ ได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า “วัดหัวลำโพง” และใช้ชื่อนี้มาถึงปัจจุบัน เข้ามาภายในวัดหลังจุดธูปบูชาพระพุทธรูปต่างๆแล้ว ยังสามารถเดินออกมาด้านหน้าวัดซึ่งเป็น มูลนิธิร่วมกตัญญู และศาลเจ้าพ่อเขาตก ซึ่งเปิดให้ผู้คนมาทำบุญกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่นี่คนนิยมมาทำบุญโลงศพกันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศจึงจะคึกคักอยู่ตลอด


3.วัดไตรมิตรวิทยาราม
     พอเราไหว้พระที่วัดหัวลำโพงเสร็จก็นั่ง MRT ต่อมาอีกสถานี ขึ้นมาที่สถานีหัวลำโพง ก่อนเข้าเขต “เยาวราช” เราจะเจอกับ “วัดไตรมิตรวิทยาราม” หรือเรียกสั้นๆว่า “วัดไตรมิตร” วัดนี้เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นในสมัยใด ไม่มีหลักฐานชัดเจน แต่เดิมมีชื่อว่า “วัดสามจีน” เนื่องจากเล่ากันต่อมาว่าสร้างขึ้นโดยชาวจีน 3 คน ภายในวัดมีพุทธสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง “พระมหามณฑป” รวมถึงปูชนียวัตถุที่สำคัญอย่าง “พระพุทธทศทลญาณ” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ปูนปั้น ลงรักปิดทอง ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อโต” และ “พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร” พระพุทธรูปทองคำแท้ทั้งองค์ หนักถึง 5.5 ตัน ได้รับการบันทึกในกินเนสส์บุ๊คให้เป็นพระพุทธรูปทองคำใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย


4.วัดธาตุทอง : BTS เอกมัย
     วัดนี้ถือว่าเป็นวัดที่ติดสถานีไฟฟ้าชนิดแนบชิดกันเลยทีเดียว นั่นก็คือ “วัดธาตุทอง” ซึ่งอยู่ติดกับ BTS สถานีเอกมัย ออกมาจากสถานีเดินมานิดเดียวก็ถึงเลย วัดแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน เป็นพระอารามหลวงที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเป็นราชธานี และยังเป็นวัดในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์อีกด้วย ภายในประดิษฐานปูชนียวัตถุที่สำคัญ สามารถเข้าไปสักการะกันได้ เช่น พระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธชินราชจำลอง มีพระอุโบสถที่สงบเงียบเหมาะกับการหลีกหนีความวุ่นวายต่างๆ ปลีกเวลามานั่งวิปัสสนาพักผ่อนจากเรื่องทางโลก หรือจะมาถวายสังฆทาน ฟังธรรมกันก็แนะนำเลยสำหรับวัดนี้


5.วัดยานนาวา : BTS สะพานตากสิน
     สำหรับวัดนี้เรียกว่า เดินลงรถไฟฟ้าสถานีสะพานตากสินมาอีกไม่กี่ก้าวก็แทบจะถึงเลย เดิมชื่อ “วัดคอกควาย” เป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติอันยาวนาน สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา และได้รับการยกให้เป็นพระอารามหลวงในสมัยกรุงธนบุรี ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โปรดให้ปฏิสังขรณ์วัด และสร้างเรือสำเภาจำลองครอบพระเจดีย์ไว้ กลายเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของวัดนี้มาจวบจนปัจจุบัน พร้อมได้รับพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดยานนาวา” อันมีความหมายว่า “วัดอันมีพาหนะดุจสำเภาในการที่จะนำพาเวไนยสัตว์ให้ข้ามพ้นโอฆะสงสาร”


6.วัดอภัยทายาราม : BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
     วัดนี้ชาวบ้านเรียกว่า “วัดมะกอก” คาดกันว่าน่าจะสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีสภาพทรุดโทรม ต่อมา “เจ้าฟ้าเหม็น” หรือ สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนกษัตรานุชิต พระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าตากสิน เสด็จมาพบเข้าและรับสั่งให้มีการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ขึ้น การเดินทางมาที่วัดนี้นั้นให้ลง BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เดินมาทางถนนราชวิถี วัดจะตั้งอยู่ในซอยติดกับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สังเกตจากหน้าปากซอยจะมีซุ้มประตูเขียนไว้ชัดเจน


7.วัดธรรมมงคล : BTS ปุณณวิถี
     เป็นวัดที่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีปุณณวิถี บริเวณซอยสุขุมวิท 101 เดิมชื่อว่า “วัดป่าสะแก” เนื่องจากในสมัยก่อนบริเวณนี้มีต้นสะแกขึ้นอยู่มาก ต่อมาตั้งชื่อเป็นทางการตามนามผู้ถวายที่ดินว่า “วัดธรรมมงคล เถาบุญญนนท์วิหาร” จุดเด่นของที่นี่คงหนีไม่พ้นสิ่งมงคลที่ยิ่งใหญ่สะดุดตาอย่าง “พระวิริยะมงคลมหาเจดีย์” พระมหาเจดีย์ที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในประเทศไทย ชั้นบนสุดบรรจุพระเกศา พระอุรังคธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับมาจากประเทศบังคลาเทศเอาไว้ ฐานเจดีย์เป็นทรงสี่เหลี่ยม สูง 94.78 ม. มี 14 ชั้น


8.วัดไผ่ตัน : BTS สะพานควาย
     ถ้าหากไหว้พระที่แถวถนนอนุสาวรีย์แล้ว ขึ้นรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สะพานควายเดินมุ่งหน้าไปทางคลองบางซื่อ ในซอยพหลโยธิน 15 เป็นที่ตั้งของวัดกลางเมืองอีกแห่งหนึ่งนั่นก็คือ “วัดไผ่ตัน” เดิมชื่อว่า “วัดไส้ตัน” มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ถือเป็นวัดแห่งเดียวในเขตพญาไท เป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจของชุมชนในย่านนี้ เมื่อมีพิธีการทางศาสนาที่สำคัญจะมีพุทธศาสนิกชนมารวมตัวกันอย่างคึกคักเสมอ ภายในวัดมีปูชนียวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ พระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรจำลอง ซึ่งเป็นประธานอยู่ในวิหารจตุรมุข ภายในวิหารยังมีลวดลายจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม บอกเล่าถึงเรื่องราวต่างๆในพระพุทธศาสนาให้ได้เดินชมกันอีกด้วย


9.วัดพระศรีมหาอุมาเทวี
     เป็นวัดที่อยู่ระหว่าง MRT ศาลาแดง และ BTS สุรศักดิ์ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่คนส่วนใหญ่จะคุ้นหูกันในชื่อ “วัดแขก” เป็นวัดในศาสนาฮินดู สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่บูชาพระศรีอุมาเทวี พระชายาของพระศิวะ ตามประวัติแล้วคาดกันว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 ช่วง พ.ศ. 2453-2454 โดยชาวอินเดียกลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่ในย่านถนนสีลม ภายในมีองค์พระแม่ศรีมหามารีอัมมันประดิษฐานเป็นเทพประธานอยู่กลางโบสถ์ พร้อมด้วยทวยเทพองค์อื่นๆ อย่างพระพิฆเนศ พระขันธ์กุมาร พระศิวะ พระกฤษณะ พระวิษณุ พระแม่ลักษมี และพระแม่กาลี “วัดแขก” ตั้งอยู่ในซอยถนนปั้น ก่อนถึงสถานฑูตพม่า ตรงข้ามโรงพยาบาลเซ็นหลุยส์ สามารถเดินทางมาได้ง่ายๆหลายวิธีทั้งจากทางรถไฟฟ้า BTS และ MRT

เครดิต : thaiquote

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: