Travel Update :

ย้อนชมภาพบรรยากาศ ของงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ณ พระราชวังดุสิต

ย้อนชมภาพบรรยากาศ ของงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ณ พระราชวังดุสิต

ต้นปีนี้ประเทศไทยได้สัมผัสความหนาวเย็นมาได้ช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนจะอากาศจะเริ่มมีอุณหภูมิร้อนขึ้น ด้วยพระมหากรุณาธคุณของในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ทรงประทานความสุขแก่ปวงชนชาวไทย และเพื่อการอนุรักษ์ความเป็นไทยจึงได้จัดงานฤดูหนาว “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ขึ้น โดยเชิญชวนให้ประชาชนแต่งชุดไทยมาร่วมในงาน หรือหากไม่มีก็มีชุดให้บริการในราคา 250 บาท ซึ่งอาจต้องมีการรอคิวอยู่บ้าง หากเตรียมตัวมาก็จะเป็นการสะดวกมาก หรือแต่งกายสุภาพก็ได้เช่นกัน เตรียมบัตรประชาชนเพื่อผ่านจุดคัดกรอง ระยะเวลางานตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ – 11 มีนาคม 2561 ณ ลานพระราชวังดุสิต บริเวณโดยรอบลานพระบรมรูปทรงม้า


     ที่เห็นอย่างชัดเจนบริเวณกลางลานพระบรมรูปนั้นคือเรือสุพรรณหงส์ที่สวยงามสง่ายามค่ำคืน การได้แต่งกายย้อนยุคในชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 5 จะเข้ากับบรรยากาศของงานเป็นอย่างมากเพราะมีมุมให้ถ่ายภาพมากมาย โดยมีห้องภาพสมัยโบราณให้บริการหลายจุด


     นอกจากประชาชนต่างแต่งกายย้อนยุคแล้วทหารที่รักษาความสงบเรียบร้อยภายในงานก็แต่งกายเป็นนายทหารสมัยก่อนเช่นกัน กลางลานเป็นสวนดอกไม้สวยงามให้ประชาชนได้ถ่ายภาพ


     ในงานนี้เป็นงานที่ได้แสดงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ด้วยพระราชกรณียกิจนานาประการเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ประชาชน ภานในงานจึงมีอาคารและนิทรรศการแสดงภาพและจำลองงานส่วนพระองค์มาไว้ในงานด้วย     อาคารบ้านทรงไทยสมัยก่อนที่ด้านล่างได้จัดแสดงหัตถกรรมไทยไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาชาววัง การเป่าแก้ว การทอผ้า จานเซรามิก     มีวงดนตรีทหารเรือให้ความบันเทิงด้วยเพลงไทยเข้ากับบรรยากาศ


     และเมื่อได้มาลานพระรูปทรงม้าแล้วก็ต้องไหว้องค์พระบรมรูปในหลวงรัชกาลที่ 5 จึงมีจึดรับดอกไม้พระราชทานเพื่อสักการะ มีการจำลองสำนักงานประปานครหลวง ไปรษณีย์ไทย สภาอุณาโลมแดงหรือสภากาชาดไทย การรถไฟเมื่อแรกก่อตั้ง ภายในแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาและจำหน่ายสินค้าและสลากการกุศล


     ด้านล่างอาคารบ้านไม้ทรงไทยประยุกต์สวยงามมีทำขนมไทยที่หารับประทานได้ยากจำหน่ายสดๆใหม่ๆ


     และภายในลานสนามเสือป่ามีการสอยกัลปพฤกษ์และร้านอาหารจำหน่าย การเดินทางมางานนั้นสามารถเดินทางได้โดยรถขนส่งขสมก. ฟรีที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีขนส่งจตุจักร สนามม้านางเลิ้ง และวงเวียนใหญ่

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: