Travel Update :

'อุ่นไอรัก คลายความหนาว' งานที่คนไทยต้องไปสัมผัส

อุ่นไอรัก คลายความหนาว” งานที่คนไทยต้องไปสัมผัส

งาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” เป็นกิจกรรมที่ถือว่าดีมากๆ โดย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงานนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนไทยได้ซึมซับบรรยากาศของความเป็นคนไทยและย้อนยุควันวานสมัยปู่ย่าตาทวดของเรา เราเองได้มีโอกาสไปร่วมงานนี้แล้วเช่นกัน และไม่พลาดที่จะแต่งชุดไทยไปร่วมงาน เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของประเพณีไทยแต่โบราณของเรา ซึ่งภายในงานแบ่งออกเป็น 3 โซน


     โซนที่ 1 จะอยู่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต เป็นก้าวแรกที่เราก้าวเข้าสู่ภายในงาน จะเห็นป้ายนิทรรศการอุ่นไอรัก คลายความหนาว และเรือสุพรรณหงส์ ตั้งตระหง่าน สวยงามอลังการอยู่ หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ซึ่งโซนนี้ เป็นการจัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของในหลวง ร. 5 และในหลวง ร.9 ในด้านต่างๆ และจะมีสวนดอกไม้เมืองหนาวกว่า 30 ชนิด ดาวเรือง ดาวกระจาย คอสมอส บานชื่น รวมกว่า 200,000 ต้น จะมีเจ้าหน้าที่จิตอาสามาคอยดูแล เปลี่ยนกระถางดอกไม้ให้สวยสดงดงามอยู่ตลอดทั้งวัน


     โซนที่ 2 จะอยู่ภายในสนามเสือป่า ถูกจัดให้เป็นพื้นที่ขายสินค้าและอาหาร ซึ่งเป็นร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ และร้านค้ารับเชิญ เช่น ร้านค้าศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ร้านจิตอาสา 904 ร้านภูฟ้า ร้านมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ร้านมูลนิธิโครงการหลวง ร้านแม่บ้านเหล่าทัพ โซนนี้จะเหมาะมากสำหรับขาช็อป ทั้งหลาย เพราะมีผ้าไทยสวยๆสินค้าจากศูนย์ศิลปาชีพที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี


     โซนที่ 3 เป็นโซนร้านอาหารที่อยู่ในบริเวณสนามเสือป่า ณ จุดนี้บอกเลยว่าเราชอบมาก มีอาหารหลากหลาย ให้ได้เลือกชิม แบบว่า เราเดินชิมแทบทุกร้านอาหารโบราณที่หาทานยากๆ ที่นี่มีให้ชิมจนหนำใจ และมีร้านอาหารให้เลือกชิม มากกว่า 30 ร้านค้า โดยทุกร้านตกแต่งภายใต้แนวคิด ‘ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชน วิถีไทย’


     งานนี้ เขารณรงค์และเชิญชวนให้ผู้ที่เข้าไปร่วมงาน แต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของงาน เพราะมีมุมสวยๆให้เราไปยืนถ่ายรูป อยู่หลากหลายจุด หรือถ้าใครไม่สะดวกจะไปหาชุดไทย จากที่อื่น ภายในงานก็มีจุดบริการให้เช่าชุดไทย ในร้านจิตอาสา 904 มีชุดไทยหลากหลายแบบให้เลือกสวมใส่ พร้อมเครื่อประดับครบชุด สนนราคา 250 บาท ใส่ถ่ายรูปเฉิดฉายได้ตลอดทั้งวัน


     สำหรับท่านที่สนใจก็ยังสามารถไปร่วมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” กันได้ ที่ลานพระราชวังดุสิต จนถึงวันที่ 11 มีนาคม 2561 นี้ สำหรับวันอาทิตย์ - วันพฤหัสบดี จะเปิดให้เข้างานตั้งเเต่เวลา 10.00 - 21.00 น. ส่วนวันศุกร์ และวันเสาร์จะเปิดให้เข้างานตั้งเเต่เวลา 10.00-22.00 น. บอกเลยว่า ไม่ไปเห็นด้วยตาตัวเอง ก็ไม่มีวันรู้ว่า งานนี้ ทรงคุณค่า ต่อการเดินทางไปเยี่ยมชม เพราะเขานำความรู้ทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ย่อมาให้เราได้เยี่ยมชม ถ้าเป็นคนไทยต้องไปค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: