Facebook Twitter
gPlus 
-

ซอกแซก เมืองกรุง

ชมความความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ

|

ชมความความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ

หากใครชอบความสวยความงามของอัญมณี ในกรุงเทพฯ มีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับอัญมณีและหินแร่ธรรมชาติที่นอกจากความสวยงามแล้วยังได้ความรู้ถึงที่มาก่อนจะมาถูกเจียระไนเป็นอัญมณีส่องแสงในรูปแบบต่างๆมูลค่าสูง
    พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับอยู่ที่ตึก ITF หัวมุมถนนสีลม แยกถนนนราธิวาสราชนครินทร์ สามารถมาได้โดยรถเมล์สาย 514 77 ใกล้ธนาคารกสิกรไทยสำนักงานใหญ่ หรือจะมา BTS ลงที่สถานีศาลาแดง หรือ MRT สถานีสีลม แล้วนั่งรถต่อมาหรือจะเดินมาเรื่อยๆก็ได้ เข้ามาในตึกด้านหน้าจะเป็นสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ห้องสมุดและร้านหนังสือเกี่ยวกับอัญมณี ขึ้นบันไดชั้น 2 คือพิพิธภัณฑ์ฯ มีค่าเข้าชม 80 บาท นักศึกษา 20 บาท เด็กฟรี เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 9.30 – 17.00 น.


     พิพิธภัณฑ์ฯ ได้กำเนิดขึ้นมาจากการก่อตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ โดยมีจุดประสงค์ในการอนุรักษ์และจัดแสดงเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้และการวิจัยอย่างครบวงจร หวังกระตุ้นให้ได้ตระหนักถึงคุณค่าของอัญมณีและภูมิปัญญาเครื่องประดับของคนไทย เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ของผู้ประกอบการ ผู้เข้าอบรม นักศึกษา และบุคคลทั่วไป


     การจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยการกำเนิดอัญมณี การทำเหมืองพลอยทับทิม แซฟไฟร์ และเหมืองทอง ตัวอย่างอัญมณีต่างๆ ทั้งโลหะมีค่าและเครื่องประดับ เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 2545 ที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและปรับปรุงใหม่เมื่อปี 2547 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระชนมายุครบ 80 พรรษา ปี ปัจจุบันสถาบันได้ย้ายมาที่ตึก ITF ถ.สีลม
     ภายในแบ่งเป็นโซน A กล่าวถึงแหล่งกำเนิดพลอยในประเทศไทยและโซน B กล่าวถึงประเภทอัญมณี ซึ่งพบได้ในทั้งในหินอัคนี เกิดจากหินหนืดของเหลวใต้โลก นำมาซึ่งเพชร คอรันดัม เพทาย หินชั้นที่เกิดจากการตกตะกอนของหินสามประเภทเกิดการทับถมแข็งตัว นำมาซึ่งโอปร์ เทอร์คอยส์ ทับทิม หินแปรที่แปรสภาพมาจากหินอัคนีและหินตะกอนประกอบกับความร้อนและแรงดันเกิดเป็นทับทิมในหินอ่อน เจไดต์ แทนซาไนต์ อัญมณ๊หรือรัตนชาตินี้สามารถนำมาตกแต่ง ขัด เจียระไนเป็นเครื่องประดับที่ให้ความสวยงาม หายาก และคงทน ส่วนใหญ่เป็นแร่ที่มีองค์ประกอบทางเคมีที่แน่นอน นอกจากนี้ยังมีอัญมณีที่ได้จากสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะจากพืช เช่น อำพัน เจต จากสัตว์เช่นไข่มุก ปะการัง งาช้าง เปลือกหอย


     โซน C เพชร โซน D การเจียระไนและการจัดทำเครื่องประดับเกิดขึ้นจากชาวไทยใหญ่ที่ถ่ายทอดมาจากชาวพม่าอีกต่อหนึ่งแล้วพัฒนามาเรื่อยๆเพื่อให้ส่องแสงเป็นประกายมากขึ้น รูปทรงที่มักใช้ในวงการอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับคือทรงกลม รูปไข่ รูปมาคีย์ รูปหยดน้ำ รูปหัวใจ เหลี่ยมมรกต สี่เหลี่ยมผืนผ้า หมอน จะรูปทรงใดขึ้นอยู่กับรูปร่างเดิมของผลึกของเจียระไน วัฒนธรรมประจำท้องถิ่นและความต้องการในตลาด


     โซน E อัญมณีอินทรีย์ เป็นอัญมณีที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต ส่วนใหญ่ไม่มีโครงสร้างทางผลึก มีความแข็งและทนทานต่ำกว่าอัญมณีอนินทรีย์ ที่มาจากพืชได้แก่ถ่านหิน อำพัน ผลิตจากสัตว์เช่นไข่มุก ปะการัง งาช้าง เปลือกหอย


     โซน F อัญมณีสังเคราะห์ คืออัญมณีที่ทำขึ้นในห้องปฏิบัติการโดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่มีลักษณะทางกายภาพ องค์ประกอบทางเคมี และโครงสร้างทางผลึกเหมือนอัญมณี เช่น มรกต ทับทิม แซปไฟร์ อควอมารีน และโซน G เหมืองทองและโลหะมีค่า ภาพที่21 ภาพที่22 ภาพที่23

     โซน H เครื่องประดับตามสมัยนิยม นอกจากนี้ยังแสดงเครื่องประดับมีค่าในอดีต ที่แสดงถึงศิลปะของช่างอันเป็นภูมิปัญญาคนไทยที่มีความประณีตได้เป็นอย่างดี มีห้องจัดแสดงวีดีทัศน์ตั้งแต่กำเนิดอัญมณีไปจนถึงการประดิษฐ์เครื่องประดับ และร้านจำหน่ายของที่ระลึกข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชมความความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ

ชมความความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ

หากใครชอบความสวยความงามของอัญมณี ในกรุงเทพฯ มีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับอัญมณีและหินแร่

อ่าน 162 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

เขาวงกตเป็นดั่งเส้นทางพิศวงในโลกนิยาย แต่แนวคิดนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เพราะมนุษย์เป็นผู้สร้าง

อ่าน 167 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดบูธกิจกรรมนำเสนอแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน ในงานไทยเที่ยวไทย

อ่าน 132 คน SHARE ความคิดเห็น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

"น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ใกล้ๆกับริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน 6,895 คน SHARE ความคิดเห็น
'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล เป็นสวนสนุกทางน้ำแห่งใหม่ในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่หาดไม้ขาวใกล้กับสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต เปิดพร้อมให้บริการและสร้างความสนุกสนาน ประทับใจแก่ทุกๆ ท่านแล้วที่จังหวัดภูเก็ต...

อ่าน 35,104 คน SHARE ความคิดเห็น
ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

สัมผัสความหนาวเหนือยอดใบชาที่ดอยแม่สลอง ในทุกๆช่วงฤดูหนาวที่ดอยแม่สลองจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก ดอยแม่สลอง เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของคนรักชาและสายลมหนาว

อ่าน 4,957 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีที่มาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี หรือ "เหล่าตั๊กลัก" เป็นตลาดเก่าดั้งเดิมตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

อ่าน 7,166 คน SHARE ความคิดเห็น
เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561  การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561 การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

Booking.com เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561 การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

อ่าน 145 คน SHARE ความคิดเห็น
หนาวนี้..ไปแอ่วเหนือกันเต๊อะ! กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในเชียงราย

หนาวนี้..ไปแอ่วเหนือกันเต๊อะ! กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในเชียงราย

เชียงราย จังหวัดเหนือสุดของแดนสยาม จังหวัดที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ทั้งเรื่องวัฒนธรรม ธรรมชาติ

อ่าน 2,259 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน