Travel Update :

ชมความความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ

ชมความความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ

หากใครชอบความสวยความงามของอัญมณี ในกรุงเทพฯ มีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับอัญมณีและหินแร่ธรรมชาติที่นอกจากความสวยงามแล้วยังได้ความรู้ถึงที่มาก่อนจะมาถูกเจียระไนเป็นอัญมณีส่องแสงในรูปแบบต่างๆมูลค่าสูง
    พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับอยู่ที่ตึก ITF หัวมุมถนนสีลม แยกถนนนราธิวาสราชนครินทร์ สามารถมาได้โดยรถเมล์สาย 514 77 ใกล้ธนาคารกสิกรไทยสำนักงานใหญ่ หรือจะมา BTS ลงที่สถานีศาลาแดง หรือ MRT สถานีสีลม แล้วนั่งรถต่อมาหรือจะเดินมาเรื่อยๆก็ได้ เข้ามาในตึกด้านหน้าจะเป็นสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ห้องสมุดและร้านหนังสือเกี่ยวกับอัญมณี ขึ้นบันไดชั้น 2 คือพิพิธภัณฑ์ฯ มีค่าเข้าชม 80 บาท นักศึกษา 20 บาท เด็กฟรี เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 9.30 – 17.00 น.


     พิพิธภัณฑ์ฯ ได้กำเนิดขึ้นมาจากการก่อตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ โดยมีจุดประสงค์ในการอนุรักษ์และจัดแสดงเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้และการวิจัยอย่างครบวงจร หวังกระตุ้นให้ได้ตระหนักถึงคุณค่าของอัญมณีและภูมิปัญญาเครื่องประดับของคนไทย เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ของผู้ประกอบการ ผู้เข้าอบรม นักศึกษา และบุคคลทั่วไป


     การจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยการกำเนิดอัญมณี การทำเหมืองพลอยทับทิม แซฟไฟร์ และเหมืองทอง ตัวอย่างอัญมณีต่างๆ ทั้งโลหะมีค่าและเครื่องประดับ เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 2545 ที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและปรับปรุงใหม่เมื่อปี 2547 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระชนมายุครบ 80 พรรษา ปี ปัจจุบันสถาบันได้ย้ายมาที่ตึก ITF ถ.สีลม
     ภายในแบ่งเป็นโซน A กล่าวถึงแหล่งกำเนิดพลอยในประเทศไทยและโซน B กล่าวถึงประเภทอัญมณี ซึ่งพบได้ในทั้งในหินอัคนี เกิดจากหินหนืดของเหลวใต้โลก นำมาซึ่งเพชร คอรันดัม เพทาย หินชั้นที่เกิดจากการตกตะกอนของหินสามประเภทเกิดการทับถมแข็งตัว นำมาซึ่งโอปร์ เทอร์คอยส์ ทับทิม หินแปรที่แปรสภาพมาจากหินอัคนีและหินตะกอนประกอบกับความร้อนและแรงดันเกิดเป็นทับทิมในหินอ่อน เจไดต์ แทนซาไนต์ อัญมณ๊หรือรัตนชาตินี้สามารถนำมาตกแต่ง ขัด เจียระไนเป็นเครื่องประดับที่ให้ความสวยงาม หายาก และคงทน ส่วนใหญ่เป็นแร่ที่มีองค์ประกอบทางเคมีที่แน่นอน นอกจากนี้ยังมีอัญมณีที่ได้จากสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะจากพืช เช่น อำพัน เจต จากสัตว์เช่นไข่มุก ปะการัง งาช้าง เปลือกหอย


     โซน C เพชร โซน D การเจียระไนและการจัดทำเครื่องประดับเกิดขึ้นจากชาวไทยใหญ่ที่ถ่ายทอดมาจากชาวพม่าอีกต่อหนึ่งแล้วพัฒนามาเรื่อยๆเพื่อให้ส่องแสงเป็นประกายมากขึ้น รูปทรงที่มักใช้ในวงการอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับคือทรงกลม รูปไข่ รูปมาคีย์ รูปหยดน้ำ รูปหัวใจ เหลี่ยมมรกต สี่เหลี่ยมผืนผ้า หมอน จะรูปทรงใดขึ้นอยู่กับรูปร่างเดิมของผลึกของเจียระไน วัฒนธรรมประจำท้องถิ่นและความต้องการในตลาด


     โซน E อัญมณีอินทรีย์ เป็นอัญมณีที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต ส่วนใหญ่ไม่มีโครงสร้างทางผลึก มีความแข็งและทนทานต่ำกว่าอัญมณีอนินทรีย์ ที่มาจากพืชได้แก่ถ่านหิน อำพัน ผลิตจากสัตว์เช่นไข่มุก ปะการัง งาช้าง เปลือกหอย


     โซน F อัญมณีสังเคราะห์ คืออัญมณีที่ทำขึ้นในห้องปฏิบัติการโดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่มีลักษณะทางกายภาพ องค์ประกอบทางเคมี และโครงสร้างทางผลึกเหมือนอัญมณี เช่น มรกต ทับทิม แซปไฟร์ อควอมารีน และโซน G เหมืองทองและโลหะมีค่า ภาพที่21 ภาพที่22 ภาพที่23

     โซน H เครื่องประดับตามสมัยนิยม นอกจากนี้ยังแสดงเครื่องประดับมีค่าในอดีต ที่แสดงถึงศิลปะของช่างอันเป็นภูมิปัญญาคนไทยที่มีความประณีตได้เป็นอย่างดี มีห้องจัดแสดงวีดีทัศน์ตั้งแต่กำเนิดอัญมณีไปจนถึงการประดิษฐ์เครื่องประดับ และร้านจำหน่ายของที่ระลึกบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: