Travel Update :

ชมงาน “หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ”ที่ อุทยานการเรียนรู้ TK Park

ชมงาน “หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ”ที่ อุทยานการเรียนรู้ TK Park

ในเดือนตุลาคม 2560 เป็นเดือนที่ประชาชนชาวไทยต้องประสบกับความทุกข์และเศร้าใจอย่างที่สุด เพราะเป็นเดือนแห่งการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 หลายที่จัดนิทรรศการที่แสดงถึงสิ่งที่พระองค์ได้กระทำและมอบให้กับประชาชนชาวไทยในแง่มุมต่างๆ และที่อุทยานการเรียนรู้ TK Park เป็นที่ให้บริการยืมและอ่านหนังสือที่ทันสมัย มีกิจกรรมหมุนเวียนอยู่เสมอทุกเดือน ได้จัดนิทรรศการ “หนังสือในดวงตา พระราชาในดวงใจ” ขึ้นบริเวณด้านข้างของห้องสมุด ตลอดเดือนตุลาคม ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ งานจัดตั้งแต่วันที่ 5 – 31 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 - 20.00 น.


     ค้นหาแรงบันดาลใจ แบ่งปันประสบการณ์อ่านและเรียนรู้ผ่านตัวหนังสือทั้งที่เป็นบันทึกความทรงจำ ภาพประทับใจ ช่วงเวลาสำคัญในช่วงรัชสมัยของในหลวงรัชกาลที่ 9
     ชั้นด้านหน้าจะมีหนังสือเกี่ยวกับในหลวงวางอยู่มากมายให้ได้เลือกมานั่งอ่านที่บริเวณเบาะนั่งในบรรยากาศสบายๆ ท่ามกลางการประดับตกแต่งสถานที่ด้วยต้นไม้ที่ประดับด้วยถ้อยคำของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่นอกจากความรักที่มีต่อประชาชนแล้วยังแผ่ไปถึงสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ เป็นที่มาของแรงบันดาลใจในหนังสือแต่ละเล่ม


     และบนแท่นโดยรอบได้จัดแสดงหนังสือที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้อย่างครบถ้วน มีภาพประกอบแบบมีมิติสีสันสวยงามทำให้น่าตื่นตาตื่นใจอย่างมากคือ เพียงพ่อก็พอเพียง หนังสือที่ควรมีไว้ประจำบ้าน
     หนังสือ “กลางใจราษฎร์” ในรูปเล่มปกแข็งสวยงาม เหมาะกับเป็นหนังสือประจำบ้าน เป็นการรวบรวมเรื่องราวพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจตลอดหกทศวรรษที่ทรงงาน


     หนังสือเหนือเกล้า ๙๙.๒ หนังสือรวมพระบรมรูปที่เขียนด้วยลายเส้นขาว-ดำ โดยสิริทัต เตชะพะโลกุส
     หนังสือ “ในหลวงกับประชาชน” จากวาระที่ระลึก 45 ปี สถานีวิทยุอ.ส. พระราชวังดุสิต
     หนังสือกวีและคำแปลประกอบภาพ เรียนรู้แบบในหลวงและคิดแบบในหลวง เติบโตงดงามตามรอยพ่อ


     แต่ละกระดานจะแบ่งประเภทของหนังสือ อย่างหนังสือประจำบ้าน ได้แก่ เพียงพ่อก็พอเพียง นิตยสาร a day ฉบับในหลวงรัชกาลที่ 9 ในแบบภาพวาด กราบพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ปรีดิฉายาลักษณ์ นิตยสารขายหัวเราะฉบับเกิดในรัชกาลที่ 9 ประเภทบันทึกความทรงจำจากบุคคลที่เคยได้รับใช้ใกล้ชิดพระองค์ ได้แก่ ใต้เบื้องพระยุคลบาท ดร..สุเมธ ตันติเวชกุล การทรงงานของพ่อในความทรงจำ โดยปราโมทย์ ไม้กลัด รอยพระยุคลบาท โดย อ.วสิฏฐ์ เดชกุญชร ความสุข ความทรงจำในสมัยรัชกาลที่ 9 และ บุญเหลือเมื่อได้เกิดแผ่นดินนี้ โดย อ.ธงทอง จันทรางศุ


     หนังสือเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ ได้แก่ หนังไทยในรัชกาลที่ 9 ในหลวงกับประชาชน ๔๕ ปี สถานีวิทยุ อ.ส. พระราชวังดุสิต HEART WORK กลางใจราษฎร์ หกทศวรรษแห่งการทรงงาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับองคมนตรี
     หนังสือเกี่ยวกับพระราชประวัติ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่9 และเจ้านายไทยในโลซานน์ เจ้านายเล็กๆ-ยุวกษัตริย์ เทิดไท้องค์ราชัน รัชกาลที่ 9 ในหลวงของเรา ตามรอยพ่อ ก-ฮ รวม 309 คำที่คนไทยควรรู้ เอกกษัตริย์ ใต้รัฐธรรมนูญ


     ประเภทปกิณกะได้แก่ พระราชอารมณ์ขัน รอยยิ้มของในหลวง ๑๐๘ มงคล พระบรมราโชวาท ตามหาคนในรูปภาพมงคล ใหลวงกับประชาชน ท่ามกลางประชาชน : เรื่องเล็กๆ ในรัชสมัยอันยิ่งใหญ่
     ประเภทหนังสือสำหรับเด็ก ได้แก่ ฉันรักในหลวง ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชนิพนธ์พระมหาชนกฉบับการ์ตูน พระราชนิพนธ์คุณทองแดงฉบับการ์ตูน พระอัจฉริยภาพของพ่อ

     ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์ได้ทำเพื่อประชาชนของพระองค์อย่างมากมายเหลือคณานับ เป็นตามที่พระองค์เคยตรัสไว้ว่า ”ที่ของข้าพเจ้าคือเมื่ออยู่ท่ามกลางประชาชน” อย่างแท้จริง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: