Facebook Twitter
gPlus 
-

ซอกแซก เมืองกรุง

|

เที่ยวพิพิธภัณฑ์อัยการไทย ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์
   

บ้านเมืองที่มีคนอยู่ร่วมกันมากมายย่อมต้องมีเรื่องกระทบกระทั่ง คนทำผิดก่อให้เกิดความวุ่นวายระส่ำระสายในสังคมชุมชนจึงต้องมีกฎหมายและผู้ควบคุมใช้กฎหมายร่วมกันมาปกครองดูแลให้เกิดความยุติธรรมและความสงบสุขและไทยก็มีมาตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงในการร้องทุกข์โดยพระมหากษัตริย์ได้ทรงส่งตัวแทนพระองค์ไปสอบถามสืบสาวเรื่องราวที่เกิดขึ้นนำมาซึ่งการตัดสินจากหลักฐานพยาน ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยารัชสมัยของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถได้แต่งตั้งพนักงานหนึ่งให้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบข้อราชการ ด้านกฎหมายบ้านเมือง คดีความ และถวายความเห็นทางกฎหมายแก่กษัตริย์ เรียกว่า “เจ้าพนักงานรักษาอัยการ” ส่วนหัวเมืองต่างๆ ก็จะมีตำแหน่ง “ยกกระบัตร” คอยตรวจราชการและตรวจสอบคดีความตามหัวเมืองต่างพระเนตรพระกรรณและยังทำหน้าที่ตรวจสอบการพิพากษาคดีของตระลาการด้วย จากประวัติศาสตร์ที่ยาวจนถึงปัจจุบันของสถาบันศาลและอัยการ ณ ที่นี่จึงได้มีการรวบรวมสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นที่อาคารสำนักงานอัยการสูงสุด ชั้น 11 ถนนรัชดา ตรงข้ามกรมส่งเสริมการการส่งออกรัชดาภิเษก และมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม


     ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการปฏิรูประบบราชการและกฎหมายบ้านเมืองให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ และได้สถาปนา “กรมอัยการ” ขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2436 มีขุนหลวงพระยาไกรสีเป็นอธิบดีกรมอัยการคนแรก และในวาระครบรอบ 100 ปีอัยการไทยปีพ.ศ. 2536 คุณสุชาติ ไตรประสิทธิ์เห็นว่าทรัพย์สินของทางราชการได้แก่ สำนวนคดีสำคัญ เอกสารตำรากฏหมายเก่า โต๊ะทำงาน ตู้หนังสือ เครื่องพิมพ์ดีด กำปั่น และเครื่องใช้สำนักงานที่เป็นของเก่าแต่ไม่ได้รับการดูแลรักษาตามสำนักงานอัยการทั่วประเทศเป็นที่น่าเสียดาย จึงได้รวบรวมสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์อัยการไทยขึ้น มีการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยหินอ่อนและไม้สักแกะสลักลายไทย     ที่ว่างกลางโถงมีที่นั่งไม้สักฟังคำบรรยายจากวิทยากรมีความสวยงาม ด้านข้างเป็นตู้หนังสือกฎหมายคอมมิวนิสต์ กฎหมายตราสามดวง เลคเชอร์ กฎหมายลักษณะอาญา คำอธิบายรัฐธรรมนูญ กฎหมายในสมัยรัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 รัชกาลที่ 8 สำนวนคดีประวัติศาสตร์อย่างคดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจรายแรกแชร์ชม้อย ทิพย์โส คดีเชอรรี่แอนน์ ดันแคน     สมุดทะเบียนครุภัณฑ์โบราณ สือโสตทัศนูปกรณ์ กำปั่นโบราณ พิมพ์ดีดและเครื่องใช้สำนักงานสมัยก่อน โต๊ะทำงานของพนักงานเสมียนและตำแหน่งยกระบัตร์ เสื้อคลุมของอัยการ     รายงานอัยการในสมัยรัชกาลที่ 5 หนังสือกฎหมายเมืองไทยโดยขุนหลวงพระยาไกรสี อธิบดีกรมอัยการคนแรก และคดีใหญ่ของบุคคลมีชื่อเสียงทางการเมือง คดีและสำนวนประวัติศาสตร์ คดี 6 ตุลาคม 2519 กฎหมายตราสามดวงและคดีการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 8 โวหารกรมสวัสดิ์ กฎหมายเมืองไทยโดยหมอบรัศเล กฎหมายไทยโดยหลวงประดิษฐ์ มนูญธรรม รวมพระนิพนธ์พระบิดากฎหมายไทย
     เมื่อครั้งที่สร้างพิพิธภัณฑ์นั้นได้รับพระเมตตาจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชองค์ก่อนจัดสร้างพระไพรีพินาศเพื่อมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ และสิ่งสำคัญของพิพิธภัณฑ์คือพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้รับสถาปนาให้สร้างขึ้นในโอกาสครบรอบ 100 ปี เมื่อปีพ.ศ.2536 เนื่องจากพระองค์ทรงเคยดำรงตำแหน่งยกระบัตร์เมืองราชบุรีก่อนที่จะเสด็จขึ้นครองราชย์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวพิพิธภัณฑ์อัยการไทย ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์

เที่ยวพิพิธภัณฑ์อัยการไทย ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์

บ้านเมืองที่มีคนอยู่ร่วมกันมากมายย่อมต้องมีเรื่องกระทบกระทั่ง คนทำผิดก่อให้เกิดความวุ่นวายระส่ำระสาย

อ่าน 271 คน SHARE ความคิดเห็น
เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

บรรยากาศการท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก  ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด

อ่าน 107 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

เขาวงกตเป็นดั่งเส้นทางพิศวงในโลกนิยาย แต่แนวคิดนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เพราะมนุษย์เป็นผู้สร้าง

อ่าน 409 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดบูธกิจกรรมนำเสนอแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน ในงานไทยเที่ยวไทย

อ่าน 369 คน SHARE ความคิดเห็น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

"น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ใกล้ๆกับริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน 7,261 คน SHARE ความคิดเห็น
'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล เป็นสวนสนุกทางน้ำแห่งใหม่ในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่หาดไม้ขาวใกล้กับสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต เปิดพร้อมให้บริการและสร้างความสนุกสนาน ประทับใจแก่ทุกๆ ท่านแล้วที่จังหวัดภูเก็ต...

อ่าน 35,407 คน SHARE ความคิดเห็น
ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

สัมผัสความหนาวเหนือยอดใบชาที่ดอยแม่สลอง ในทุกๆช่วงฤดูหนาวที่ดอยแม่สลองจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก ดอยแม่สลอง เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของคนรักชาและสายลมหนาว

อ่าน 5,092 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีที่มาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี หรือ "เหล่าตั๊กลัก" เป็นตลาดเก่าดั้งเดิมตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

อ่าน 7,472 คน SHARE ความคิดเห็น
เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561  การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561 การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

Booking.com เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561 การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

อ่าน 374 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน