Facebook Twitter
gPlus 
-

ซอกแซก เมืองกรุง

เที่ยวศึกษาธรรมชาติสมุนไพรไทยที่ อุทยานธรรมชาติสิริรุกขชาติ ศาลายา

|

เที่ยวศึกษาธรรมชาติสมุนไพรไทยที่ อุทยานธรรมชาติสิริรุกขชาติ ศาลายา

หากเดินทางไปแถวพุทธมณฑล ศาลายา นครปฐม อันเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ด้วยอาณาบริเวณที่กว้างใหญ่มีความร่มรื่นของต้นไม้ใบหญ้า การสัญจรด้วยจักรยานและรถรางให้บริการรอบมหาวิทยาลัยเป็นพาหนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง และที่นี่ก็เป็นที่ตั้งของอุทยานธรรมชาติวิทยาสิริรุกขชาติ การเดินทางนั้นสามารถมาโดยรถตู้และรถประจำทางที่มามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา


     ติดต่อจุดประชาสัมพันธ์ก่อนเข้าชมเพื่อลงทะเบียนและรับสูจิบัตรข้อมูลเกี่ยวกับนิทรรศการและอุทยานธรรมชาติสิริรุกขชาติ


     ห้องนิทรรศการเปิดทุกวันพุธ-อาทิตย์เวลา 9.00-16.00น. นำพาเราเข้าสู่โลกสมุนไพร ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าไทย ความหลากหลายของพันธุ์พืชที่ต่างมีคุณสมบัติทางยาได้รับการสั่งสมภูมิปัญญาจากแพทย์แผนไทยจากอดีตสู่ปัจจุบัน


     ภายในนิทรรศการแบ่งเป็น 4 โซน โซน1 ภูมิปัญญาแห่งตะวันออก เป็นการเรียนรู้ที่มาของการแพทย์และสมุนไพรในอดีตถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น การเปรียบเทียบธาตุทั้งสี่ของแพทย์แผนไทยกับระบบของร่างกายแบบแพทย์แผนปัจจุบัน ไขปริศนาของคำว่าธาตุเจ้าเรือนอันมีวาตะ ธาตุลม ปิตตะ ธาตุไฟ ถผะ ธาตุดินและน้ำ จากการเล่นเกมซึ่งจะทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้นและเลือกรับประทานอาหารให้ถูกกับธาตุของตนเพื่อทำให้เกิดความสมดุลและไม่เจ็บป่วยง่าย


     โซน 2 เรียนรู้วิถีแพทย์แผนไทยกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงยารูปแบบต่างๆทั้งมีด รางไม้ทำยาลูกกลอน เครื่องพิมพ์เม็ด ภูมิปัญญาในการจัดเครื่องยาและเขียนสูตรยาของแพทย์ไทย มาหัดทำเฉลวหรือจะเล่นเกมปรุงยาก็เพลินดี


     โซน 3 วิทยาศาสตร์และการพิสูจน์ภูมิปัญญา เป็นการนำกระบวนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์สรรพคุณยาไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เช่นการวิจัยยาหอมนวโกฐที่มีสรรพคุณแก้โรคได้หลายชนิด ว่านชักมดลูกพบว่ามีอยู่หลายชนิดและยาจันทรน์ลีลาใช้แก้ไข้ร้อนใน นักวิจัยพบว่ามีฤทธิ์ยาต่างกันแต่เสริมซึ่งกันและกัน
     ในโซน 4 เมื่อเราทราบคุณสมบัติของสมุนไพรไทยแล้วจึงนำมาเป็นยารักษาโรคกับผู้ป่วย เป็นอาหาร เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางแก่ผู้ที่มีสุขภาพดีโดยเมื่อรู้ว่าตนมีธาตุแบบใดก็เลือกบริโภคให้เหมาะสม มีตัวอย่างการสร้างแปลงพืชผักสวนครัว การใช้ชีวิตตามนาฬิกาชีวิต


     หลังจากชมนิทรรศการแล้วด้านนอกยังเป็นสวนสมุนไพรซึ่งตั้งมาแต่ปี 2525 เป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์พืช แหล่งสันทนาการในมหาวิทยาลัย และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถทรงได้พระราชทานนามให้ว่า “สิรีรุกขชาติ” ต่อมาได้พัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้สมุนไพรและธรรมชาติวิทยาแนวใหม่ ศึกษาและทำการวิจัยต่อยอดความรู้ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางพฤกษศาสตร์บนพื้นที่ 150 ไร่


     ภายในอุทยานฯ ประกอบด้วยลานนานาสมุนไพร สวนสมุนไพร ลานไม้เลื้อย ลานสมุนไพรวงศ์ขิง ลานสมุนไพรเพื่อคนพิการ ศาลาหมอชีวกโกมารภัจจ์ สวนสมุนไพรเพื่อสุขภาพ อาคารใบไม้สามใบ บ้านหมอยา หอดูนกเหนือ ใต้ อาคารใบไม้ใบเดียว อาคารสัมมนา อาคารวิจัยและพิพิธภัณฑ์พืช หากใครมีกำลังดีไม่รีบ ก็สามารถเดินชมไปได้เรื่อยๆหรือจะเช่าจักรยานชมโดยรอบก็ได้ ที่นี่มีพืชอยู่มากมายลานตาทั้งที่เห็นอยู่ทั่วไปและหายากอย่างมะม่วงหาวมะนาวโห่ พะยอม


     และหลายต้นที่นอกจากเป็นยาแล้วยังมีดอกที่สวยงามอย่างหญ้าหนวดแมว ฉัตรพระอินทร์ ไฟเดือนห้า สมอไทย อัคคีทวาร ผกากรอง ปีบฝรั่ง คนทีเขมา     ไม้ยืนต้น ไม้เลื้อย ไม้พุ่มอย่างเพชรสังฆาต หญ้าปักกิ่ง หอมแดง


     ระหว่างทางเดินประดับตกแต่งด้วยต้นไม้สีสันสวยงามอย่างบุษบาฮาวาย พุทธรักษา ดาวเรือง แต่ละต้นจะมีป้ายชื่อกำกับไว้ ตลอดทางจะมีศาลาพักร้อนร่มไม้สวยงาม
     การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติได้ความรู้เรื่องต้นไม้ สมุนไพรไทย พร้อมกับการพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติร่มรื่นสวยงามสบายๆไม่ไกลกรุงเทพอย่างศาลายา ถือว่าคุ้มค่ากับการพักผ่อนอย่างมาก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/siri/index.php?page=home และ Facebook : Sireepark

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวศึกษาธรรมชาติสมุนไพรไทยที่ อุทยานธรรมชาติสิริรุกขชาติ ศาลายา

เที่ยวศึกษาธรรมชาติสมุนไพรไทยที่ อุทยานธรรมชาติสิริรุกขชาติ ศาลายา

หากเดินทางไปแถวพุทธมณฑล ศาลายา นครปฐม อันเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

อ่าน 492 คน SHARE ความคิดเห็น
เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

บรรยากาศการท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก  ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด

อ่าน 91 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

เขาวงกตเป็นดั่งเส้นทางพิศวงในโลกนิยาย แต่แนวคิดนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เพราะมนุษย์เป็นผู้สร้าง

อ่าน 397 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดบูธกิจกรรมนำเสนอแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน ในงานไทยเที่ยวไทย

อ่าน 345 คน SHARE ความคิดเห็น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

"น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ใกล้ๆกับริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน 7,238 คน SHARE ความคิดเห็น
'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล เป็นสวนสนุกทางน้ำแห่งใหม่ในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่หาดไม้ขาวใกล้กับสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต เปิดพร้อมให้บริการและสร้างความสนุกสนาน ประทับใจแก่ทุกๆ ท่านแล้วที่จังหวัดภูเก็ต...

อ่าน 35,372 คน SHARE ความคิดเห็น
ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

สัมผัสความหนาวเหนือยอดใบชาที่ดอยแม่สลอง ในทุกๆช่วงฤดูหนาวที่ดอยแม่สลองจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก ดอยแม่สลอง เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของคนรักชาและสายลมหนาว

อ่าน 5,085 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีที่มาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี หรือ "เหล่าตั๊กลัก" เป็นตลาดเก่าดั้งเดิมตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

อ่าน 7,422 คน SHARE ความคิดเห็น
เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561  การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561 การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

Booking.com เผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561 การนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้วางแผนเที่ยว

อ่าน 350 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน