Travel Update :

เที่ยวศูนย์การค้าไชน่าทาวน์ ศาลายา

เที่ยวศูนย์การค้าไชน่าทาวน์ ศาลายา

หลายคนคงคุ้นหูกับย่านไชน่าทาวน์ที่เป็นบริเวณย่านค้าขายโดยพ่อค้าแม่ค้าเชื้อสายจีน ปัจจุบันมีศูนย์การค้าไชน่าทาวน์เกิดขึ้นอยู่ตามมุมเมือง และถ้าเดินทางออกนอกเมืองเส้นสายใต้ มุ่งสู่นครปฐม ที่ศาลายาใกล้กับมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ก็เป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าไชน่าทาวน์ ศาลายา การเดินทางนั้นสามารถมาได้โดยรถประจำทางสาย 84 ก รถตู้ที่มามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ถนนบรมราชชนนี


     ด้านหน้าจะมองเห็นซุ้มประตูโค้งแบบจีน วงเวียนปลาทอง CHINA TOWN อยู่ตรงกลาง มีลานจอดรถด้านข้างอาคารร้านค้าเป็นแถวยาวเข้าไปด้านในแต่จำนวนร้านค้ายังมีไม่มากนัก มีร้านเบเกอรี่และร้านอาหารให้บริการ ส่วนด้านหน้านั้นจะมีร้านอาหารของครัวร้านข้าวแกงถนัดแดก ร้านข้าวแกงซีฟู้ด มีลูกค้ามาแวะรับประทานอาหารกันมาก     บริเวณด้านข้างประตูด้านในเลียบกำแพงศูนย์การค้าฯ จะมีเก๋งแบบจีนที่สวยงามอ่อนช้อยให้ผู้คนได้นั่งพักผ่อนอยู่หลายหลัง และมีสะพานแบบจีนสีแดงทอดยาวอยู่ระหว่างเก๋ง สะพานนี้เรียกว่าสะพานต่ออายุโดยเป็นความเชื่อของคนจีนที่ว่าการทำบุญทำทานโดยการสร้างสะพานเป็นบุญใหญ่ จึงมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันกับคณะกรรมการท้องที่ของฮ่องกง สร้างสะพานต่ออายุขึ้นเพื่อให้คนฮ่องกงและชาวต่างชาติได้มาขอพรกราบไหว้ โดยเชื่อว่าการได้ข้ามสะพานต่ออายุนี้จะทำให้อายุยืนขึ้นได้ 3 วัน เป็นที่มาของการสร้างสะพานต่ออายุจำลองขึ้นที่ศูนย์การค้าไชน่าทาวน์แห่งนี้


     บนสะพานต่ออายุจะมีการประดับองค์เทพต่างๆ ที่เกี่ยวกับการขอพรต่ออายุไว้ได้แก่ องค์พระพุทธ เจ้าแม่กวนอิม เสาค้ำฟ้า องค์โอวนี่โก่วฮุก เซียนถือลูกท้อตงฟังซื่อ และหมังกู ซึ่งเซียนและเทพทั้งหลายนี้ล้วนแต่มีอายุที่ยืนยาวด้วยกันทั้งสิ้น


     หลังจากสร้างสะพานเสร็จก็มีการเชิญอาจารย์เกรียงไกร บุญธกานนท์ทำพิธีเปิดสะพาน และมีการนิมนต์พระเกจิอาจารย์ รองสังฆราชจีน พระคณาจารย์จีนเย็นเขี้ยว และเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) มาทำพิธีเปิดสะพานเพื่อเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย และรอบๆ สะพานและเก๋งก็เป็นสวนหย่อมให้ผู้คนได้มาถ่ายรูปมุมสวยๆ เดินพักผ่อนหลังจากแวะรับประทานอาหารแล้วได้เป็นอย่างดีบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: