Travel Update :

เที่ยวเทศกาลงานวัด สีสันริมสองฝั่งเจ้าพระยา ที่แฟชั่นไอร์แลนด์

เที่ยวเทศกาลงานวัด สีสันริมสองฝั่งเจ้าพระยา ที่แฟชั่นไอร์แลนด์

ช่วงนี้ตามห้างสรรพสินค้าจะมีจัดงานออกร้านกันหลายที่ โดยมีคอนเซ็ปต์งานเป็นแนวอนุรักษ์ความเป็นไทย และอาหารการกินแบบไทยๆ ที่มีมากมายหลากหลายให้เลือกสรร แต่ด้วยวิธึการทำที่ต้องใช้ความประณีตกว่าจะได้อาหารรสเลิศและสวยงามจึงค่อนข้างหารับประทานยากและมีเฉพาะถิ่น การได้มารวมอยู่ในห้างสรรพสินค้าก็เป็นการส่งเสริมอาชีพและยังทำให้คนทั่วไปได้มีโอกาสชิมอาหารในหลากหลายภูมิภาคได้ง่ายขึ้น และที่ห้างแฟชั่นไอร์แลนด์ชั้น 1ได้จัดงานเทศกาลงานวัด สีสันริมสองฝั่งเจ้าพระยาขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 17 กันยายนนี้


     เริ่มด้วยขนมหวานเจ้าดังอย่างลอดช่องวัดเจษฯ อันเป็นที่โจษจันถึงความอร่อยละมุนลิ้นของลอดช่องและน้ำกะทิท ร้านชาไข่มุก พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน ชิฟฟ่อนหลากรส ข้าวหมากห่อใบบัว ข้าวเหนียวน้ำเชื่อม ข้าวเกรียบเมืองใต้ โรตีชาชักปักษ์ใต้ กาละแมแม่ลำดวน ขนมไทยราดกะทิสด ขนมตะโก้ ขนมขี้หนู ขนมชั้น กลีบลำดวน ขนมตาล ขนมไข่ปลาทำจากเนื้อลูกตาล ขนมเบื้องแม่สมจิตร ขนมสัมปันนี ขนมไข่กรอบ ข้าวต้มมัด กระหรี่ปั๊บหลากไส้ ขนมมันรังนก ตังเมโบราณที่ชื่นชอบของเด็กๆสมัยก่อนและขนมไหมฟ้าจากเชียงราย

     ของทานเล่นก็ลานตาเช่นกันแต่ยังเน้นของที่เห็นได้ตามงานวัดอย่างปลาหมึกย่างบด หมูย่างสูตรเมืองตรัง สาคู ข้าวเกรียบปากหม้อ เมี่ยงคำ ลูกชิ้นเนื้อปิ้งปลอดสารบังหวัง กุ้ยช่ายวัดศาลเจ้าจากปทุมธานี ปลาหมึกปรุงรส แหนมสด กุนเชียง     ตามด้วยอาหารหนักท้องก็หลากหลายทางเลือกอย่างก๊กกี่บะหมี่หมูแดง ห่อหมกหลากรสทั้งแบบทะเลและสมุนไพร หอยนางรมตัวโตสดๆ ปลาหมึกมะตอย อาหารทะเลแปรรูป หมี่คลุกสมุนไพรรสเด็ดเมืองลับแล     ตามด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผลไม้เมืองไทย ส้มโอทองดีนครปฐม มะม่วงเบาสงขลา ทุเรียน น้ำตาลสด อ้อยควั่น


     กลางลานมีเวทีสำหรับแสดงของนักร้องในแต่ละวัน ด้านข้างมียักษ์ปักหลั่นสัญลักษณ์ของวัดริมฝั่งเจ้าพระยา


     นอกจากนี้ยังมีงานภาพวาดที่แสดงความเป็นไทย ร้านของจิ๋ว งานศิลป์ทองเหลือง


     และเอกลักษณ์ของกินเล่นที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กสมัยก่อนอย่างน้ำผลไม้หลากสี ของเล่นพลาสติกจิ๋วสีสดใส ตู้ไข่พลาสติก ร้านค้าสมัยก่อนที่จำหน่ายปิ่นโตเถาสีพาสเทล หม้อสังกะสีลายดอกไม้ เสื้อพิมพ์ลายงานโฆษณา ขนมสายไหม ขนมน้ำตาลและลูกโป่งสวรรค์     นอกจากนี้ดอกไม้สวยๆของไทยยังนำมาประกอบอาหารได้ด้วย ใกล้กันมีซุ้มแสดงการทำบายศรีที่วิจิตรบรรจงงานฝีมือชั้นยอดของไทย


     งานดีๆที่เป็นการรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมการกินและความประณีตในการทำอาหารและงานฝีมือคนไทยแล้วมารวมกันเช่นนี้ ถือเป็นโอกาสดีให้หลายคนได้ใช้เวลาวันหยุดกับครอบครัวได้คุ้มค่าอิ่มใจอิ่มท้องกลับไปอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: