Facebook Twitter
gPlus 
-

ซอกแซก เมืองกรุง

|

นมัสการหลวงพ่อสดและพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

หากใครมาสมุทรปราการเพื่อไหว้พระคงต้องมาแวะที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมาแต่อดีตและด้วยมีอดีตเจ้าอาวาสที่สอนสมถวิปัสสนากัมมัฏฐาน ส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรม ตั้งสำนักเรียนทั้งนักธรรมและบาลี สร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรมที่ทันสมัยที่สุดของยุคสมัย จึงมีพระภิกษุสามเณรและสาธุชนเข้ามาขอศึกษาและปฏิบัติธรรมเป็นจำนวนมาก คือพระมงคลเทพมุนีหรือหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ หรือที่ประชาชนเรียกกันว่าหลวงพ่อวัดปากน้ำ พุทธศาสนิกชนยังคงมากราบไหว้พระสรีรสังขารของท่านอยู่ไม่ขาด

     การเดินทางมาวัดปากน้ำ ภาษีเจริญนั้น หากเริ่มที่สถานีรถไฟหัวลำโพงให้ข้ามฝั่งมาเพื่อโดยสารรถประจำทางสาย 4 ไปลงที่ถนนเทอดไท 28 แล้วเข้าซอยวัดขุนจันทร์ ข้ามมาฝั่งวัดอัปสรสวรรค์ เมื่อเข้ามาสุดซอยด้านข้างวัดเลี้ยวขวาเดินไปตามซอยเล็กๆ ที่เลียบไปตามลำคลอง สองฟากข้างมีร้านขายของไปจนถึงวัด รถสามารถเข้ามาได้ตามซอยและมีลานจอดรถ


     วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ตั้งอยู่บนดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเจ้าพระยาริมคลองหลวงหรือคลองบางกอกใหญ่ เนื่องจากวัดอยู่บริเวณปากคลองด่านที่แยกไปจากคลองบางหลวงจึงเรียกว่าวัดปากน้ำก่อนจะมีการขุดคลองลัดหน้าวัดอรุณราชวรารามและกลายเป็นลำแม่น้ำเจ้าพระยาในปัจจุบัน มีชื่อปรากฏในจดหมายเหตุโบราณหลายฉบับว่าวัดสมุทธาราม แต่ไม่เป็นที่นิยมยังคงเรียกวัดปากน้ำจนปัจจุบัน

     วัดปากน้ำเป็นวัดโบราณสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ( ระหว่าง พ.ศ. 2031-2172) เป็นวัดประจำหัวเมืองธนบุรี รัชกาลที่ 3 ทรงสถาปนาเป็นพระอารามหลวงครั้งกรุงศรีอยุธยา หมายถึงพระอารามที่พระเจ้าแผ่นดินหรือพระมเหสีทรงสถาปนาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สถาปัตยกรรมและศิลปวัตถุ เช่น หอพระไตรปิฏก ตู้พระไตรปิฎกทรงบุษบก ล้วนเป็นฝีมือช่างหลวงสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ตัวพระอุโบสถใช้เทคนิคการก่อสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา     วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ คือสถานที่สำคัญ 1 ใน 6 ที่เกี่ยวเนื่องกับหลวงพ่อวัดปากน้ำ ผู้ค้นพบวิชชาธรรมกาย พระผู้ปราบมาร วัดนี้จึงเป็นสถานที่ทำวิชชาปราบมารจนกระทั่งท่านมรณภาพ


     ที่ทางเข้าและกลางวัดจะมีป้ายบอกที่ตั้งของสถานที่ต่างๆภายใน เลยมาข้างในที่ริมแม่น้ำมีให้อาหารปลาและชมทัศนียภาพที่ปากแม่น้ำที่มีการจราจรอยู่คึกคัก     เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ก็ได้สร้างถาวรวัตถุทางศาสนาและพิพิธภัณฑ์วัตถุโบราณไว้ที่พระมหาเจดีย์มหารัชมงคลภายในวัดด้วย

     ภายในพระมหาเจดีย์มหารัชมงคลเป็นสถาปัตยกรรมไทย ฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ฐาน 9 ชั้น เป็นการผสมระหว่างศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์กับศิลปะยุคล้านนา ปลียอดหุ้มด้วยทองคำ โดยมีวัตถุประสงค์ในการก่อสร้างเพื่อเป็นพุทธบูชาและเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เพื่อบูชาพระคุณพระมงคลเทพมุนี เพื่อเป็นที่เจริญวิปัสนาสำหรับพุทธศาสนิกชน และเพื่อเชิดชูศิลปวัฒนธรรมไทย

     ด้านล่างเป็นพิพิธภัณฑ์มีพระประทีปของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ประชาชนเก็บได้แล้วถวายวัด นาฬิกาโบราณ พระเครื่อง พระพุทธรูปโบราณ เครื่องทองเครื่องเงิน เหรียญโบราณ เรือหาปลาจำลอง รถรุ่นคลาสสิก สามล้อถีบ เรือขุดไม้ตะเคียน กลองตะโพนยักษ์ วัวควายจำลองการเดินทางของชาวบ้านในสมัยก่อน รถม้าสำหรับผู้มีฐานะดีในสมัยก่อน เครื่องใช้ในครัวเรือนของคนสมัยก่อน เรือพายประเภทต่างๆ เครื่องเล่นเสียงโบราณ หีบทอง ภาชนะทองเหลือง ตู้ไม้จีน ตู้พระธรรม เครื่องถ้วยชามจากแหล่งเรือจม มะโหระทึก แบบจำลองพระมหาเจดีย์ฯ ศิลปะแกะสลักไม้ พระมหาเจดีย์ฯจำลองไม้ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นมัสการหลวงพ่อสดและพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

นมัสการหลวงพ่อสดและพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

หากใครมาสมุทรปราการเพื่อไหว้พระคงต้องมาแวะที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมาแต่อดีต

อ่าน 442 คน SHARE ความคิดเห็น
วิหารหลวงพ่อสดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่ 'วัดจันทรังษี'

วิหารหลวงพ่อสดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่ 'วัดจันทรังษี'

"วัดจันทรังษี" อีกหนึ่งศาสนสถานที่สำคัญของ หมู่ 9 บ้านนา ตำบลหัวไผ่ จากแยกสายเอเชียเข้าตัวอำเภอเมืองอ่างทอง ไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นป้ายวัดเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

อ่าน 14,512 คน SHARE ความคิดเห็น
เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

บรรยากาศการท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก  ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด

อ่าน 70 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

เขาวงกตเป็นดั่งเส้นทางพิศวงในโลกนิยาย แต่แนวคิดนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เพราะมนุษย์เป็นผู้สร้าง

อ่าน 384 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดบูธกิจกรรมนำเสนอแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน ในงานไทยเที่ยวไทย

อ่าน 335 คน SHARE ความคิดเห็น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

"น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ใกล้ๆกับริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน 7,213 คน SHARE ความคิดเห็น
'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล เป็นสวนสนุกทางน้ำแห่งใหม่ในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่หาดไม้ขาวใกล้กับสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต เปิดพร้อมให้บริการและสร้างความสนุกสนาน ประทับใจแก่ทุกๆ ท่านแล้วที่จังหวัดภูเก็ต...

อ่าน 35,354 คน SHARE ความคิดเห็น
ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

ดอยแม่สลอง แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย

สัมผัสความหนาวเหนือยอดใบชาที่ดอยแม่สลอง ในทุกๆช่วงฤดูหนาวที่ดอยแม่สลองจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก ดอยแม่สลอง เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของคนรักชาและสายลมหนาว

อ่าน 5,067 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีที่มาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี หรือ "เหล่าตั๊กลัก" เป็นตลาดเก่าดั้งเดิมตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

อ่าน 7,393 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน