Travel Update :

เที่ยววัดขุนจันทร์ ตลาดพลู ธนบุรี ไหว้พระราหูแก้ปีชง

เที่ยววัดขุนจันทร์ ตลาดพลู ธนบุรี ไหว้พระราหูแก้ปีชง

ย่านธนบุรีอันเป็นราชธานีเก่าก่อนกรุงรัตนโกสินทร์นั้นมีวัดสำคัญและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนอยู่มากมาย และวัดขุนจันทร์หรือชื่อที่เป็นทางการว่า วัดวรามาตยภัณฑสาราราม นั้นก็เป็นวัดเก่าที่มีความน่าสนใจหลายอย่างและยังเป็นที่บูชาพระราหูสะเดาะเคราะห์ปีชงอีกด้วย การเดินทางมานั้นสามารถมาได้ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ขึ้นที่สถานีหัวลำโพง ข้ามฝั่งมารอรถที่เข้าเยาวราชขึ้นรถโดยสารมวลชนสาย 4 ลงถนนเทอดไทซอย 28 วัดอยู่ทางขวามือ


     วัดนี้สร้างโดยพระยามหาอำมาตย์ (ป้อม) บุตรคนที่ 2 ของหลวงพิพิธสมบัติ (เอม) บ้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก จังหวัดธนบุรี ท่านได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กในรัชกาลที่ 1 และรัชกาลที่ 2 ต่อมาในรัชกาลที่ 3 ได้รับพระราชทานยศเป็นพระสุริยภักดี เจ้ากรมพระตำรวจ ในสมัยที่เจ้าอนุวงศ์แห่งนครเวียงจันทร์ก่อกบถ พ.ศ. 2369 ท่านได้ยกกองทัพไปปราบและได้ตัวเชลยมาเป็นจำนวนมาก ต่อมาในปี 2370 ได้สร้างวัดขึ้นในคลองบางหลวงเพื่อเป็นพระราชกุศลคือวัดขุนจันทร์ หลังวัดเป็นสวนผลไม้ ภายหลังวัดชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา ท้าวภัณฑสารบุตรสาวของท่านได้ทำการบูรณะแล้วจึงเปลี่ยนนามเป็นวัดวรามาตยภัณฑสาราราม

     เมื่อเข้ามาจะพบพระปางเสวยวิมุตติสุขศิลปะแบบพม่าให้นมัสการ ถัดไปเป็นโต๊ะจำหน่ายธูปเทียนดอกไม้ ทำบุญกระเบื้องมุงหลังคาพระอุโบสถ


     ถัดไปเป็นวิหารหลวงพ่อโตพระองค์สำคัญของวัดขุนจันทร์ซึ่งชาวบ้านมีจิตศรัทธาร่วมสร้างพระวิหาร ต่อมาอีกเป็นวิหารหลวงพ่อหยกขาวอันเป็นที่เคารพบูชาอีกองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ภายในตู้กระจก ด้านข้างเป็นแท่นประดิษฐานรูปหล่อพระอริยสงฆ์องค์สำคัญ ด้านล่างเป็นสัตว์หิมพานต์


     โบราณสถานและโบราณวัตถุส่วนใหญ่ภายในวัดจะมีสีสันสดใสและเป็นศิลปะพม่า อีกด้านหนึ่งภายในซุ้มกลางพระปรางค์ที่เรียงอยู่นั้นเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมรูปบูรพกษัตริย์ไทย


     ตรงกลางเป็นลานบูชาพระราหู สะเดาะพระเคราะห์ มีองค์พระราหูอยู่ด้านหน้าแท่นบูชาของดำเครื่องถวาย ด้านหลังเป็นพระพุทธชินราชจำลององค์ใหญ่ ล้อมรอบฐานองค์พระด้วยคชสาร ด้านหลังสามารถไปนมัสการรอยพระพุทธบาทจำลอง     วัดนี้ติดริมน้ำจึงมีจำหน่ายอาหารเลี้ยงปลาที่ศาลาริมคลองด่าน ทั้งยังได้ดูบรรยากาศชุมชนริมน้ำ ที่ยังมีการสัญจรทางน้ำ และยังมีเรือให้บริการล่องคลอง นมัสการองค์พระพุทธไสยาสน์ที่หันหน้าออกทางคลอง มีสะพานข้ามฝั่งไปยังวัดอัปสรสวรรค์ได้     สนใจเกี่ยวกับวัดขุนจันทร์ สามารถดูกิจกรรมของวัดเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/watkunchan/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: