Travel Update :

เพลินๆ แถมได้ความรู้ ไปกับ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร


เพลินๆ แถมได้ความรู้ ไปกับ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร


การท่องเที่ยวแบบสันทนาการและได้ความรู้ โดยไปในที่แปลกใหม่และทันสมัยต่างไปจากเดิมอย่าง หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร เป็นการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของห้องสมุดให้มีความทันสมัยด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน มีหนังสือใหม่ที่หลากหลายหมวดหมู่ ทันสมัยและสมบูรณ์สวยงาม


     อาคารสีเหลืองครีม 3 ชั้นที่กว้างใหญ่สวยงาม รีโนเวทจากอาคารเก่าแก่ในช่วงปี 2482-2491 เลียบไปตามแนวยาวของถนนราชดำเนินกลาง บริเวณสี่แยกคอกวัว ถัดจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและก่อนถึงสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

     เข้าไปจะพบจุดบริการรับฝากของ จากนั้นหากมีความสนใจที่จะสมัครเป็นสมาชิกของหอสมุดเมืองก็เพียงกรอกใบสมัครพร้อมบัตรประชาชน ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก(ต่ำกว่า 15 ปี) 25 บาท และแบบบัตรชั่วคราวสำหรับชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวติดต่อเจ้าหน้าที่ สมาชิกสามารถยืมได้ 2 เล่ม นาน 7 วัน และกฎระเบียบอื่นๆในการใช้ห้องสมุดจะอยู่หน้าเคาน์เตอร์ ใกล้กันมีแผนผังแต่ละชั้นบอกหมวดหมู่หนังสือ


     สำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เป็นสมาชิกและเป็นคนไทยก็เพียงสแกนบัตรประชาชนเพื่อผ่านประตูและตรวจสัมภาระ ด้านในมีตู้ให้บริการยืมคืนอัตโนมัติที่สะดวกและรวดเร็ว มีเจ้าหน้าที่แนะนำ


     ชั้น 1 เป็นนิตยสาร วารสาร หนังสือพิมพ์ หนังสืออาหาร สุขภาพ และการท่องเที่ยว แนะนำหนังสือออกใหม่ และโต๊ะให้บริการข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว
     บริเวณชั้น 1 จะมีโซนนิทรรศการที่หากได้มาไม่ควรพลาดมาเก็บเกี่ยวความรู้และชมงานอาร์ตๆ ของคนรักการอ่านเท่านั้นที่จะเข้าใจความหมาย และบอกที่มาก่อนจะมาเป็นหอสมุดเมืองกรุงเทพฯ สื่อถึงความตั้งใจให้กรุงเทพเป็นเมืองหนังสือโลก ให้กลายเป็นสังคมก้มหน้า (อ่าน)     ด้านข้างจะมีลิฟต์หรือจะเลือกขึ้นบันไดก็ได้ ชั้น M จะเป็นชั้นหนังสือเด็กและวรรณกรรมเยาวชน หนังสือแนะนำ มุมอัดหนังสือเสียงให้กับผู้พิการทางสายตาและหนังสืออักษรเบลล์ ห้องเล่นเด็กและเวทีการแสดงที่จะจัดกิจกรรมไปตามที่ประกาศในแต่ละสัปดาห์ มีมุมให้นั่งอ่านหนังสือสวยๆ สบายๆ
     ชั้น 2 จะเป็นนวนิยายและเรื่องสั้น หนังสือภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หนังสือวรรณกรรมโลก หนังสือเกี่ยวกับอาเซียน หนังสือเมืองหลวงโลก ชั้นนี้จะมีห้องสำหรับค้นคว้าบริการแก่นักเรียน นักศึกษา นักวิชาการและคนทั่วไป โดยดูระเบียบการขออนุญาตใช้ห้องได้ที่ด้านหน้า
     นอกจากการตกแต่งภายในอย่างมีศิลปะแล้ว บันไดทางขึ้นก่อนไปสู่ชั้น 3 ก็มีความสวยงามเช่นกัน ชั้นนี้มีที่นั่งโซฟาแบบวงกลม เว้นว่างตรงกลาง ทำให้ดูโปร่งสบาย สวยงาม


     ชั้น 3 เป็นหนังสือเกี่ยวกับเศรษฐกิจการเงินที่มาจากห้องสมุดมารวย หนังสือเกี่ยวกับกรุงเทพฯ หนังสือของกรุงเทพฯ หนังสือพระบรมราชจักรีวงศ์ หนังสือพระราชนิพนธ์ หนังสือหายาก หนังสืออ้างอิง และห้องหนังสือจดหมายเหตุ
     มุมนิทรรศการภาพถ่ายและพระราชกรณียกิจนานัปการของในหลวงรัชกาลที่9 ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย


     ห้องเอกสารจดหมายเหตุ แสดงภาพและหนังสือถึงสถานที่ตั้งก่อนจะมาเป็นหอสมุดเมืองกรุงเทพฯ บนแบบจำลองขนาดใหญ่ หนังสือหายากจากหอสมุดวชิรญาณ     หอสมุดเมืองฯ เปิดบริการอังคาร-อาทิตย์ หยุดวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 20.00 น. สามารถติดตามข้อมูลและกิจกรรมต่างๆได้ที่ FACEBOOK หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร Bangkok City Library


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: