Travel Update :

เอเชียทีค โกดังสินค้าคอมมิวนิตี้มอลล์สุดบรรเจิด

เอเชียทีค โกดังสินค้าคอมมิวนิตี้มอลล์สุดบรรเจิด 

คอมมิวนิตี้มอลล์ที่เป็นที่รู้จักทั้งคนไทยและต่างประเทศในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ ไม่มีใครไม่นึกถึง เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บนถนนเจริญกรุง 93 ที่มักจัดกิจกรรมตามเทศกาลโดยเฉพาะช่วงปีใหม่โดยมีสัญลักษณ์เป็นชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ การเดินทางมานั้นสามารถมาโดยรถเมล์สาย 1 75 จากหัวลำโพง และ BTS ลงสถานีตากสิน


     ทางเข้ามีบทนำถึงสถานที่นี้ว่าเดิมเป็นที่ตั้งวัดหลวงโชตนารามหรือวัดพระยาไกร ปี 2344 ได้มีการขนย้ายพระพุทธรูปเพื่อไปวัดสามจีนบังเอิญลวดสลิงขาดกะเทาะเห็นองค์พระทองคำด้านในคือหลวงพ่อทองคำวัดไตรมิตร ปี 2404 มีถนนเจริญกรุงถนนสายแรกของประเทศไทยตัดผ่าน มีการตั้งโรงเลื่อยยุคแรก เป็นท่าเรือการค้าในสยาม มีการก่อตั้งบริษัทแอนเดอเซ่นแอนด์โคของเดนมาร์กแล้วเปลี่ยนชื่อมาเป็นอีสต์เอเชียติก ปี 2437 ได้สร้างท่าเรือและโรงเลื่อยขึ้นที่หน้าวัดอันเกิดจากสนธิสัญญาเบาริงในสมัยรัชกาลที่ 4 ที่เปิดการค้าเสรี เกิดรถรางไฟฟ้าสายแรก ท่าเรือแห่งนี้กลายเป็นท่าเรือสำคัญและทันสมัยที่สุด โดยได้นำเครื่องจักรทันสมัยขนาดใหญ่และจักรกลไฟฟ้าเข้ามาเช่นปั้นจั่นรางเลื่อนพลังงานไฟฟ้า โกดังโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ในสมัยเดียวกับสะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก เป็นที่ขนถ่ายสินค้าจากยุโรป ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 2484 ถูกใช้เป็นคลังแสง ฐานกำลังและเป็นที่ถลุงแร่จากกาญจนบุรีของกองทัพญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่ามีทางรถรางและหลุมหลบภัยอยู่ในบริเวณด้วย ปี 2527 ครบรอบ 100 ปีของอีสต์เอเชียติกและการปิดตัวของท่าเรือ ในปี 2555 สถานที่นี้ถูกพัฒนาให้เป็นโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เปลี่ยนจาก “สยามเมืองแห่งแม่น้ำ” มาเป็น “สยามเมืองมหานคร”


     เมื่อเข้ามาจะเห็นชาวต่างชาติมาเที่ยวชมวิวและมีร้านอาหารนานาชาติบริการมากมาย มีป้ายบอกโซนที่เป็นโกดัง 9 โกดัง สถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ที่มีให้เห็นอยู่ รูปปั้นคนงานในโรงงานสมัยก่อน ด้านหน้ามีเครื่องเล่น ตู้โทรศัพท์โบราณ โรงมหรสพแสดงการต่อสู้แม้ไม้มวยไทย โรงละครเล็กคณะโจหลุยส์ ระหว่างทางมีซุ้มอาหารหวานคาวน่าลิ้มลอง ร้านสปาสมุนไพร


     บริเวณลานกว้างเป็นที่ออกร้านกลางแจ้งมีของกินนานาชนิดอยู่ใกล้กับลานเครื่องเล่นที่ทันสมัย และไฮไลท์คือชิงช้าสวรรค์ยักษ์ที่สูงสุดๆ สามารถมองเห็นบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้หมด มีค่าบริการผู้ใหญ่ 300 เด็ก 200 บาท


     เรือนพักไม้โบราณนี้สร้างเมื่อปี ค.ศ.1912 ในช่วงที่บริเวณนี้เคยเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างไทยกับยุโรปโดยบริษัทอีสต์เอเชียติก


     บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาอันแสนงาม กับสัญลักษณ์สมอเรือของเอเชียทีค มีป้ายบอกประวัติศาสตร์ที่มาของสถานที่ มีรูปปั้นคนแบกข้าวสาร ตลอดเลียบทางเดินริมน้ำมีร้านค้าออกร้านในบรรยากาศชมวิวชิลริมน้ำด้านหน้าโกดัง โดยมีชิงช้าสวรรค์เป็นฉากหลัง ผู้คนนิยมมาถ่ายรูปทั้งทั่วไปและโอกาสพิเศษต่างๆ
     ร้านอาหารบ้านขนิษฐาในแบบเรือนไทยประยุกต์ที่ชาวต่างชาติให้ความนิยม มีท่าเรือให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งเรือท่องเที่ยวเจ้าพระยา เรือด่วนเจ้าพระยา และเรือบริการข้ามฝั่งจากสาทรมาเอเชียทีค     ลานเข็มทิศขนาดใหญ่บนพื้น มีซุ้มร้านค้าหมุนเวียน โกดังต่างๆ สลับกับประติมากรรมซึ่งอยู่ตามจุดต่างๆ ได้แก่ รถลาก ชีวิตคนงาน คนชักธงชาติ คนแบกข้าวสาร สมอเรือ เฟืองโบราณ     สลับด้วยเครื่องเล่นอย่างม้าหมุน หอนาฬิกาที่มีการแขวนกุญแจไว้โดยรอบ เป็นงานศิลปะที่มีชื่อว่า Juliet 2012


     ภายในโกดังมีสินค้าหลากหลายประเภท โดยมากเป็นของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวและของใช้ทั่วไป ของตกแต่งบ้าน ร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ร้านอาหาร มีสปาเท้าโดยปลา     ทางเดินรถรางและรถรางที่จอดโชว์ไว้ด้านหน้า หลุมหลบภัยในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ที่อยู่ด้านริมถนนเจริญกรุง มีน้องนักดนตรีมือระนาดเอกบรรเลงอย่างมีรื่นเริง


     ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องผันแปรไปตามกาลเวลา แต่หากรู้จักคุณค่าแล้วส่งเสริม ไม่ลืมอดีตที่ผ่าน แล้วพัฒนาให้ผสมกลมกลืนกันทั้งความเก่าและใหม่ ความล้าสมัยคงไม่สามารถพูดได้กับคอมมิวนิตี้มอลล์แห่งนี้ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: