Facebook Twitter
gPlus 
-

ซอกแซก เมืองกรุง

|

เอเชียทีค โกดังสินค้าคอมมิวนิตี้มอลล์สุดบรรเจิด 

คอมมิวนิตี้มอลล์ที่เป็นที่รู้จักทั้งคนไทยและต่างประเทศในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ ไม่มีใครไม่นึกถึง เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บนถนนเจริญกรุง 93 ที่มักจัดกิจกรรมตามเทศกาลโดยเฉพาะช่วงปีใหม่โดยมีสัญลักษณ์เป็นชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ การเดินทางมานั้นสามารถมาโดยรถเมล์สาย 1 75 จากหัวลำโพง และ BTS ลงสถานีตากสิน


     ทางเข้ามีบทนำถึงสถานที่นี้ว่าเดิมเป็นที่ตั้งวัดหลวงโชตนารามหรือวัดพระยาไกร ปี 2344 ได้มีการขนย้ายพระพุทธรูปเพื่อไปวัดสามจีนบังเอิญลวดสลิงขาดกะเทาะเห็นองค์พระทองคำด้านในคือหลวงพ่อทองคำวัดไตรมิตร ปี 2404 มีถนนเจริญกรุงถนนสายแรกของประเทศไทยตัดผ่าน มีการตั้งโรงเลื่อยยุคแรก เป็นท่าเรือการค้าในสยาม มีการก่อตั้งบริษัทแอนเดอเซ่นแอนด์โคของเดนมาร์กแล้วเปลี่ยนชื่อมาเป็นอีสต์เอเชียติก ปี 2437 ได้สร้างท่าเรือและโรงเลื่อยขึ้นที่หน้าวัดอันเกิดจากสนธิสัญญาเบาริงในสมัยรัชกาลที่ 4 ที่เปิดการค้าเสรี เกิดรถรางไฟฟ้าสายแรก ท่าเรือแห่งนี้กลายเป็นท่าเรือสำคัญและทันสมัยที่สุด โดยได้นำเครื่องจักรทันสมัยขนาดใหญ่และจักรกลไฟฟ้าเข้ามาเช่นปั้นจั่นรางเลื่อนพลังงานไฟฟ้า โกดังโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ในสมัยเดียวกับสะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก เป็นที่ขนถ่ายสินค้าจากยุโรป ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 2484 ถูกใช้เป็นคลังแสง ฐานกำลังและเป็นที่ถลุงแร่จากกาญจนบุรีของกองทัพญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่ามีทางรถรางและหลุมหลบภัยอยู่ในบริเวณด้วย ปี 2527 ครบรอบ 100 ปีของอีสต์เอเชียติกและการปิดตัวของท่าเรือ ในปี 2555 สถานที่นี้ถูกพัฒนาให้เป็นโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เปลี่ยนจาก “สยามเมืองแห่งแม่น้ำ” มาเป็น “สยามเมืองมหานคร”


     เมื่อเข้ามาจะเห็นชาวต่างชาติมาเที่ยวชมวิวและมีร้านอาหารนานาชาติบริการมากมาย มีป้ายบอกโซนที่เป็นโกดัง 9 โกดัง สถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ที่มีให้เห็นอยู่ รูปปั้นคนงานในโรงงานสมัยก่อน ด้านหน้ามีเครื่องเล่น ตู้โทรศัพท์โบราณ โรงมหรสพแสดงการต่อสู้แม้ไม้มวยไทย โรงละครเล็กคณะโจหลุยส์ ระหว่างทางมีซุ้มอาหารหวานคาวน่าลิ้มลอง ร้านสปาสมุนไพร






     บริเวณลานกว้างเป็นที่ออกร้านกลางแจ้งมีของกินนานาชนิดอยู่ใกล้กับลานเครื่องเล่นที่ทันสมัย และไฮไลท์คือชิงช้าสวรรค์ยักษ์ที่สูงสุดๆ สามารถมองเห็นบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้หมด มีค่าบริการผู้ใหญ่ 300 เด็ก 200 บาท


     เรือนพักไม้โบราณนี้สร้างเมื่อปี ค.ศ.1912 ในช่วงที่บริเวณนี้เคยเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างไทยกับยุโรปโดยบริษัทอีสต์เอเชียติก


     บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาอันแสนงาม กับสัญลักษณ์สมอเรือของเอเชียทีค มีป้ายบอกประวัติศาสตร์ที่มาของสถานที่ มีรูปปั้นคนแบกข้าวสาร ตลอดเลียบทางเดินริมน้ำมีร้านค้าออกร้านในบรรยากาศชมวิวชิลริมน้ำด้านหน้าโกดัง โดยมีชิงช้าสวรรค์เป็นฉากหลัง ผู้คนนิยมมาถ่ายรูปทั้งทั่วไปและโอกาสพิเศษต่างๆ




     ร้านอาหารบ้านขนิษฐาในแบบเรือนไทยประยุกต์ที่ชาวต่างชาติให้ความนิยม มีท่าเรือให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งเรือท่องเที่ยวเจ้าพระยา เรือด่วนเจ้าพระยา และเรือบริการข้ามฝั่งจากสาทรมาเอเชียทีค



     ลานเข็มทิศขนาดใหญ่บนพื้น มีซุ้มร้านค้าหมุนเวียน โกดังต่างๆ สลับกับประติมากรรมซึ่งอยู่ตามจุดต่างๆ ได้แก่ รถลาก ชีวิตคนงาน คนชักธงชาติ คนแบกข้าวสาร สมอเรือ เฟืองโบราณ



     สลับด้วยเครื่องเล่นอย่างม้าหมุน หอนาฬิกาที่มีการแขวนกุญแจไว้โดยรอบ เป็นงานศิลปะที่มีชื่อว่า Juliet 2012


     ภายในโกดังมีสินค้าหลากหลายประเภท โดยมากเป็นของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวและของใช้ทั่วไป ของตกแต่งบ้าน ร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ร้านอาหาร มีสปาเท้าโดยปลา



     ทางเดินรถรางและรถรางที่จอดโชว์ไว้ด้านหน้า หลุมหลบภัยในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ที่อยู่ด้านริมถนนเจริญกรุง มีน้องนักดนตรีมือระนาดเอกบรรเลงอย่างมีรื่นเริง


     ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องผันแปรไปตามกาลเวลา แต่หากรู้จักคุณค่าแล้วส่งเสริม ไม่ลืมอดีตที่ผ่าน แล้วพัฒนาให้ผสมกลมกลืนกันทั้งความเก่าและใหม่ ความล้าสมัยคงไม่สามารถพูดได้กับคอมมิวนิตี้มอลล์แห่งนี้ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอเชียทีค โกดังสินค้าคอมมิวนิตี้มอลล์สุดบรรเจิด

เอเชียทีค โกดังสินค้าคอมมิวนิตี้มอลล์สุดบรรเจิด

คอมมิวนิตี้มอลล์ที่เป็นที่รู้จักทั้งคนไทยและต่างประเทศในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ ไม่มีใครไม่นึกถึง เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ 

อ่าน 9,066 คน SHARE ความคิดเห็น
ฟรีคอนเสิร์ต มันส์ หยด ติ๋ง@เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์

ฟรีคอนเสิร์ต มันส์ หยด ติ๋ง@เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์

เชิญเที่ยวเต็มสุข สนุกไปด้วยกัน กับคอนเสิร์ต มันส์ หยด ติ๋ง ในวันที่ 18 ตุลาคม 2557 ณ.เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 12 ปี กรมการท่องเที่ยว

อ่าน 3,827 คน SHARE ความคิดเห็น
เอเชียทีค เฟสติวัล เคานท์ดาวน์ 2014

เอเชียทีค เฟสติวัล เคานท์ดาวน์ 2014

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ โครงการไลฟ์สไตล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2014 เชิญเที่ยวงาน “เอเชียทีค เฟสติวัล เคานท์ดาวน์ 2014″

อ่าน 6,765 คน SHARE ความคิดเห็น
เริ่มแล้วช้างเอกซ์พอร์ตเบียร์พาร์ค 2013ที่เอเชียทีค

เริ่มแล้วช้างเอกซ์พอร์ตเบียร์พาร์ค 2013ที่เอเชียทีค

 เริ่มแล้ว “ช้างเอกซ์พอร์ตเบียร์พาร์ค 2013” ที่ “เอเชียทีค” ดื่มด่ำ…บรรยากาศและเสียงเพลง สุดโรแมนติก ริมน้ำเจ้าพระยา

อ่าน 2,867 คน SHARE ความคิดเห็น
เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ อิ่มบุญ สุขใจ ได้กุศล

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ อิ่มบุญ สุขใจ ได้กุศล

ขอเชิญทุกท่าน ร่วมงาน ” เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อน์ อิ่มบุญ สุขใจ ได้กุศล” ร่วมทำบุญ และ เพื่อความสิริมงคล @Asiatique The Riverfront (เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์) ตั้งแต่ วันที่ 4- 14 กรกฎาคม 2556

อ่าน 3,166 คน SHARE ความคิดเห็น
เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ แหล่งช้อปปิ้งริมน้ำสุดอลังการของเมืองไทย

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ แหล่งช้อปปิ้งริมน้ำสุดอลังการของเมืองไทย

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (Asiatique The Riverfront) เป็นที่รู้กันดีว่ากรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงที่คับคั่งไปด้วยห้างสรรพ สินค้าและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมาย แต่ถ้าผมจำไม่ผิดยังไม่มีแหล่งช้อปปิ้งแนวริมน้ำแห่งไหนที่อลังการเท่ากับ A

อ่าน 5,240 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวคอมมิวนิตี้มอลล์ใจกลางเมืองย่านชิดลม THE MERCURY VILLE

เที่ยวคอมมิวนิตี้มอลล์ใจกลางเมืองย่านชิดลม THE MERCURY VILLE

ในย่านกลางเมืองชุมทางเศรษฐกิจที่มีร้านค้า คนทำงานและชาวต่างชาติเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน

อ่าน 624 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวคอมมิวนิตี้มอลล์บนถนนรามคำแหง สัมมากรเพลส

เที่ยวคอมมิวนิตี้มอลล์บนถนนรามคำแหง สัมมากรเพลส

ถนนสายยาวย่านรามคำแหงที่มุ่งออกนอกเมือง ถือเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญพร้อมกับความเจริญที่กำลังขยายตัวอย่างมาก

อ่าน 579 คน SHARE ความคิดเห็น
คอมมิวนิตี้มอลล์ชวนฝันในสไตล์ยุโรป The Promenade รามอินทรา

คอมมิวนิตี้มอลล์ชวนฝันในสไตล์ยุโรป The Promenade รามอินทรา

เลียบถนนรามอินทราที่เป็นเส้นทางสัญจรออกสู่นอกเมืองที่มีความคับคั่งสายหนึ่ง

อ่าน 1,812 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน