Travel Update :

ตลาดต้องชม ของกิน ของช็อป ณ ตลาดน้ำวัดบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ


ตลาดต้องชม ของกิน ของช็อป ณ ตลาดน้ำวัดบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

หากได้ข้ามฝั่งมาจากกรุงเทพฯ เข้าสู่สมุทรปราการ ตลาดน้ำวัดบางน้ำผึ้งคือที่หมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวช็อปชิมสนใจมาเยี่ยมชม แต่การข้ามฝั่งมานั้น ท่านอาจมาได้โดยข้ามจากท่าเรือวัดคลองเตยนอก ขึ้นฝั่งท่ากำนันขาวแล้วเช่าจักรยานขี่จากท่าเรือโดยวิ่งเป็นเส้นตรงโดยไม่แยกทางไปไหน หากมีแผนที่ก็จะช่วยให้มั่นใจ ระยะทางไม่ใกล้แต่ก็ไม่ไกล ถีบไปเรื่อยๆ เหมือนชมวิว ไม่แน่ใจก็ถามชาวบ้านแถวนั้น แต่ข้างทางก็จะมีป้ายบอกทางอยู่ ถือเป็นการผจญภัยและการออกกำลังกายไปในตัว ระหว่างทางการปั่นจะเห็นร้านกาแฟอยู่หลายร้านเลยทีเดียว แต่ละร้านต่างตกแต่งได้น่ารัก น่าเข้าไปนั่งพักผ่อนจิบกาแฟก่อนจะถึงตลาดก็ดีไม่น้อย ปั่นมาเรื่อยๆจนถึงวัดบางน้ำผึ้งในก็เลี้ยวเข้าวัดไปเลย หรือบางท่านก็อาจนั่งเรือข้ามฟากมาจากบางนาเพื่อมาลงที่ท่าวัดบางน้ำผึ้งก็ย่อมได้ มีเรือให้บริการตลอด ตลาดน้ำจะเปิดวันเสาร์-อาทิตย์ ประมาณ 5 โมงเย็นตลาดจะเริ่มวาย จึงควรมาแต่เช้า
    ตลาดน้ำอยู่ติดวัดบางน้ำผึ้งในซึ่งก่อนเข้าตลาดก็สามารถไปไหว้พระทำบุญเพื่อเสริมสิริมงคลก่อนได้ จากนั้นจึง ช็อปชิมต่อไป เนื่องจากมาเย็นไปสักนิดพ่อค้าแม่ค้าบางร้านเตรียมเก็บของบ้างแล้ว ตลาดแห่งนี้อยู่บนพื้นที่สีเขียวอันเป็นพื้นที่เกษตรกรรมปลอดสารพิษท่ามกลางความเจริญของตัวเมืองสมุทรปราการและกรุงเทพฯ มีเนื้อที่รวม 11,819 ไร่ โอบล้อมด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่นี้ถูกอนุรักษ์ให้เป็นพื้นที่สีเขียวตั้งแต่ปี 2520 หวังให้เป็นแหล่งผลิตอากาศบริสุทธิ์ให้กับประชาชน และองค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้งและประชาชนพื้นถิ่นได้ร่วมกันปลุกวิถีชีวิตดั้งเดิมขึ้นมาอีกครั้ง สร้างเป็น “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” เพื่อเป็นที่ขายสินค้าของชาวบ้านในชุมชนและตำบลใกล้เคียงฝั่งพระประแดง จนปัจจุบันกลายเป็นตลาดที่สำคัญให้ได้ซื้อหาของฝาก ของกินหลากหลายชนิด ด้วยทางยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ขนานไปตามคลองสายเล็กๆ ที่แยกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านเข้ามาในเรือกสวนไร่นาของชาวบ้าน    แผนที่สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมบอกที่ตั้งวัดบางน้ำผึ้งและการเดินทางไปที่อื่นๆ    เดินทางมาเหนื่อยๆ ขอพักเท้าสักนิด เลี้ยวเข้าเรือนไทยที่ติดป้ายว่ามีเมี่ยงคำใส่ถาดทั้งแบบทานที่นี่และกลับบ้าน เครื่องดื่มชากาแฟร้อนเย็นคอยต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้ได้นั่งพักชมวิวในบ้านไม้เรือนไทยภาคเหนือ
    นอกจากอาหารแล้วยังมีนาฬิกาปลุกสังกะสีจำหน่ายด้วย    มุมโต๊ะเล่นหมากรุกยักษ์    หลังจากพักผ่อนอิ่มท้องพอควรแล้วก็เดินชมตลาดได้ ร้านขายกระปุกออมสินทั้งแบบไม้และพลาสติก เสื้อผ้าทอแบบไทยๆ ตุ๊กตาเซรามิก พวงมาลัยประดิษฐ์ สิ่งประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติอย่างลูกตีนเป็ด ผลิตภัณฑ์ธูปหอมของชาวบ้าน สมุนไพรไล่ยุง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหัตถศาสตร์เพื่อสุขภาพ หมอนธัญพืช ประคบ ใช้กับไมโครเวฟ บริการประคบฟรี ผลิตภัณฑ์โอท็อปสินค้าจากผักตบชวา ร้านจำหน่ายกล้วยไม้ดินวิทยาศาสตร์บรรจุในขวด กล้วยไม้จริงปลูกโต เสื้อยืดที่ระลึกวัดบางน้ำผึ้ง
    ร้านเครื่องดื่มโซดาบางกอกแต่งร้านเลียนแบบโบราณ ขนมตะโก้สูตรโบราณ ขนมปังอัดไส้แน่นชิ้นโต ร้านผลไม้บ้านไร่เพชรปากช่อง ร้านเฉาก๊วยเฮฮา ร้านขายเกาลัดเยาวราช ผลไม้อบแห้ง ร้านบะหมี่เกี๊ยวผู้ใหญ่หน่อย ร้านก๋วยจั๊บน้ำข้นตุ๋นยาจีน ต้มยำไทยโบราณตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง หรือจะนั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่และอีกมากมายชิลๆ ริมคลอง ก่อนกลับก็ซื้อหมี่กรอบผลไม้ของตลาดบางน้ำผึ้ง
    นอกจากนี้ยังมีการป้อนนมปลาคาร์พ ให้อาหารแพะ บริการให้เช่าเรือ แคนู คายัคที่ท่าล่องเรือเที่ยวชมบรรยากาศและวิถีชาวบ้าน อุดหนุนสินค้าโอท็อปของชาวบ้าน มีบริการเช่าจักรยาน กิจกรรมทัวร์จักรยาน และโฮมสเตย์    จากนั้นเช็คอินกับผึ้งน้อย บรรยากาศตลาดต้องชมที่มีร้านรวงเลาะเลียบริมคลองเล็กๆ บ้านชาวบ้านอยู่ไม่ไกล สวยงาม สงบ สบาย เดินชมวิวจดสุดสะพานแล้วจึงเดินกลับไปยังพาหนะเพื่อจบทริปโดยปั่นกลับไปยังร้านเช่าจักรยาน    ตลาดน้ำมีอยู่มากมายหลายที่ แต่ละที่ก็จะนำเอาผลิตภัณฑ์ของชุมชนมาจำหน่าย เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนนั้นๆ ซึ่งถือเป็นจุดขาย สำหรับผู้ที่ต้องทำงานแล้วเมื่อถึงวันหยุดอยากหาการพักผ่อนง่ายๆ สบายๆ ได้พูดคุยพบปะวิถีชาวบ้านที่อยู่อย่างพอเพียง สงบสุข ก็น่าจะทำให้รู้สึกแช่มชื่น เพิ่มพลังชีวิตได้เป็นอย่างดี.

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: