Travel Update :

ใกล้ชิดธรรมชาติ เพิ่มปอดคนกรุง ที่ป่าในเมือง ปตท.


ใกล้ชิดธรรมชาติ เพิ่มปอดคนกรุง ที่ป่าในเมือง ปตท.

เมืองเป็นที่ตั้งของความเจริญด้วยสาธารณูปโภค ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า บริษัท ห้างร้าน ที่พักอาศัย คอนโดเติบโตอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะบริเวณใกล้สถานีขนส่งมวลชน ป่ารกร้างที่ว่างถูกเปลี่ยนไปเป็นสิ่งปลูกสร้าง ห้วยหนองคลองบึงที่มีก็ตื้นเขิน วงจรห่วงโซ่อาหารเปลี่ยนแปลงไป กระทบต่อสภาวะอากาศที่ร้อนขึ้นอันเกิดจากตัวมนุษย์เอง อย่างที่เห็นว่าในเมืองอากาศร้อนมากกว่านอกเมือง เพราะต้นไม้มีน้อย แต่สิ่งที่ก่อเกิดความร้อนอยู่รอบตัวมีมากขึ้น เมื่อฝนตกก็ มักมาช่วงเย็นอย่างที่เรียกว่า”ฝนราชการ” ดังนั้น ปตท.ที่เคยมีโครงการปลูกป่าล้านไร่ถวายในหลวง ได้ต่อยอดเป็นโครงการ “ป่าในกรุง” ขึ้นเพื่อสร้างปอดให้แก่คนกรุง สร้างธรรมชาติและระบบนิเวศขึ้นมาด้วยน้ำมือมนุษย์อีกครั้ง ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีมีพระชนมายุครบ 5 รอบ เมื่อพ.ศ. 2558 โครงการป่าในกรุงเปิดทำการ วันอังคาร-วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลาทำการ 9.00-18.00 น. ติดต่อสอบถาม โครงการป่าในกรุง 02-1366380 GPS 13.691516,100.702328 ลงทะเบียนจองได้ที่ http://www.pttreforestation.com/BookingCalendar.cshtml? หรือติดตามกิจกรรมได้ที่ FB:โครงการป่าในกรุง ปตท.การเดินทางมาโครงการป่าในกรุง 1. จากอนุสาวรีย์ชัยฯ นั่งรถเมล์สาย ปอ. 92 (เคหะร่มเกล้า-อนุเสาวรีย์) หรือรถตู้ (อนุสาวรีย์ชัย –หัวตะเข้) คิวรถฝั่งตรงข้ามพงหลีภัตตาคาร ค่าโดยสารรถตู้ 40 บาท ลง รพ.สิรินธร ข้ามถนน เพื่อต่อรถสองแถวสีน้ำเงิน ตลาด 999 (นำชัย)-วัดกิ่งแก้ว ที่ฝั่งโรงพยาบาล โดยโครงการจะอยู่ทางซ้ายมือ ระหว่างถนนสุขาภิบาล2 ซอย 23 กับ ซอย 25 เห็นร้านกาแฟ@เชียงใหม่ กดกริ่ง รถจะจอดหน้าโครงการ มีหอชมป่าเป็นจุดสังเกต

2. ลง BTS สถานีอ่อนนุช ออกประตูทางออกหมายเลข 1 เดินมาไปที่บิ๊กซีเอ็กตร้าอ่อนนุช และข้ามถนนเพื่อต่อรถประจำทางสาย 1013 พระโขนง-หัวตะเข้ ลงที่โรงพยาบาลสิรินธร แล้วข้ามถนนเพื่อต่อรถสองแถวสีน้ำเงินตลาด 999 (นำชัย) – วัดกิ่งแก้ว หรือจะลง BTS สถานีอุดมสุข ออกประตูทางออกหมายเลข 5 เพื่อต่อแท็กซี่ ที่หน้าร้านLOWSON108 Shop

3.โดยแอร์พอร์ตลิ้งค์ ลงสถานีลาดกระบัง ขึ้นรถสองแถวหัวแดง ร.ร.เอกวิทย์-วัดลานบุญ-SCS ซอยสยาม ลงป้ายโรงพยาบาลสิรินธร จากนั้นต่อรถสองแถวสีน้ำเงิน ตลาด 999 (นำชัย)-วัดกิ่งแก้ว หรือลงเพื่อต่อแท็กซี่ประมาณ 80 บาท

4.โดยรถส่วนตัวจาก รังสิต-นครนายก, ลำลูกกา, หลักสี่, รามอินทรา ใช้ถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก มุ่งหน้าบางนา เมื่อเห็นป้ายถนนอ่อนนุช-ลาดกระบังให้ชิดซ้ายสุด ขับรถต่อตามเส้นทางจนพบป้ายยินดีต้อนรับเขตประเวศ แล้วจะพบ 3 แยก มีป้ายโครงการป่าในกรุง(ป้ายสีน้ำเงิน) เป็นจุดสังเกต ให้เลี้ยวขวาระยะทาง 4 กม. ถ้ามาจากตัวเมือง ศรีนครินทร์, ดินแดง, พระราม 9, วิภาวดีรังสิตใช้ถนนมอเตอร์เวย์ มุ่งหน้าชลบุรี เมื่อผ่านมานอกเมืองสังเกตถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก ให้ชิดซ้ายเพื่อเข้าทางขนาน ม้วนขึ้นไปมุ่งหน้าบางนา แล้วชิดซ้ายเข้าถนนอ่อนนุช-ลาดกระบัง ขับรถต่อตามเส้นทางจนพบป้ายยินดีต้อนรับเขตประเวศ แล้วจะพบ 3 แยก มีป้ายโครงการป่าในกรุงเป็นจุดสังเกตเมื่อแจ้งชื่อตามที่ลงทะเบียนที่ประตูทางเข้าแล้ว ทางเดินเขียวขจี ทั้งไม้ยืนต้นไม้พุ่มที่ปลูกริมทางเดินสีขาวกับฟ้าใสๆที่มีเมฆขาวลอยฟ่อง ทำให้คาดได้ว่าวันนี้ต้องเป็นวันที่ร้อนแต่จะได้ภาพดีและสวยเพราะแดดดีฟ้าใสสุดๆ นำทางเราไปสู่ประตูดินบดอัดสีน้ำตาลกลมกลืนไปกับป่าเขียวเลียนแบบท่อนไม้เข้าไปจะเห็นกำแพงดินมีตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ที่อยู่ในป่าแห่งนี้ ล้วนเป็นพืชพรรณท้องถิ่น ตั้งแต่เมล็ดไม้วงศ์ยาง ได้แก่ ยางนา ตะเคียนทอง กระบาก ยางกราด รัง ยางเหียง ไม้พืชชายน้ำ ได้แก่ กระพี้จั่น สาธร ตะคร้อ มะพลับป่า มะหวด แคนา เมล็ดไม้ที่เป็นอาหารและสมุนไพร ได้แก่ เพกา ขี้เหล็ก มะรุม ฝาง มะขาม มะขามป้อม มะขามเทศ ไผ่ เมล็ดไม้ผลัดใบ ได้แก่พระเจ้าห้าพระองค์ ฉนวน ทองกวาว กระบก นนทรี สมอ เมล็ดพันธุ์ท้องถิ่นไทยที่ควรอนุรักษ์ ได้แก่ มะค่าแต้ รัก มะขวิด จันดง กระเบาใหญ่ หมักม่อ เมล็ดไม้สังคมพืชน้ำกร่อย ได้แก่ หยีทะเล สมอทะเล สารภีทะเล แคทะเล ปอทะเล โพทะเล เมล็ดไม้ยืนต้นที่มีดอกสวยงาม ได้แก่ ราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ กาฬพฤกษ์ จามจุรี หางนกยูงฝรั่ง สุพรรณิการ์ เมล็ดไม้พืชชายน้ำ ได้แก่ มะหาด เขลง ถ่อน สำโรง อินทนิลน้ำ เสลา ตะแบก กันเกรา เมล็ดไม้ผลัดใบที่มีค่าทางเศรษฐกิจ ได้แก่ พะยูง ชิงชัง มะค่าโมง ประดู่น้ำ แดง สักเมื่อเข้ามาจะมีเจ้าหน้าที่คอยต้อนรับและแนะนำการเยี่ยมชม ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ ห้องฉายภาพยนตร์สั้นประมาณ 7 นาที มีรอบกำหนดฉายที่ป้าย อีกฝั่งเป็นห้องจัดนิทรรศการที่บอกเล่าที่มาของโครงการ “ป่าในกรุง”ส่วนไฮไลต์คือ Sky Walk ระยะทาง 200 เมตร สูง 10.2 เมตร เพื่อชมเรือนยอดต้นไม้ ทั้งไม้พุ่ม ไม้ดอก ไม้ริมน้ำ ใม้เศรษฐกิจ ไม้สวยงามที่อยู่คละสลับซับซ้อน ลำธารไหลเอื่อยมาจากน้ำตกเบื้องบนผ่านโขดหินสูงๆต่ำๆ ตามทางที่เป็นจุดพักจะมีกระดานแสดงพืชพันธุ์ไม้บริเวณนั้น ระหว่างทางก็ทักทายนกน้อยที่มาเป็นคู่ จากที่นี่ไม่ไกลจะสนามบินสุวรรณภูมินักจึงเห็นเครื่องบินผ่านไปมาบ่อยครั้ง
จนมาถึงหอชมป่าที่มีความสูง 23 เมตร จะได้เห็นทัศนียภาพของสวนป่าและพื้นที่รอบข้างได้ 360 องศา หากมาเป็นหมู่คณะจะมีเจ้าหน้าที่นำชมพร้อมทั้งเก็บเมล็ดพันธุ์ไปทำกิจกรรมปลูกป่าจากหอคอยชมป่าได้อีกด้วย
เมื่อชมวิวฉ่ำใจแล้วก็ลงบันไดเวียนลงไปถึงชั้นล่างสุด เดินเลียบเลาะไปตามริมธาร ไม้ดอกริมทางออกดอกอวดโฉมแข่งกัน เดินชมไม้ไปจนบรรจบกับทางเข้าสำนักงาน
อีกด้านหนึ่งมีเรือนเพาะกล้าไม้ทั้งเมล็ดและต้นอ่อนซึ่งเป็นมุมทำกิจกรรมปลูกป่าด้วยภายในห้องนิทรรศการมีพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเทพรัตนฯอยู่ด้านหน้า และหลักการปลูกป่าแบบศาสตราจารย์ดร.อคิระ มิยาวากิ โดยมีหลักการว่าพันธุ์ไม้ที่ปลูกต้องเป็นพันธุ์ดั้งเดิมของที่นั้นๆ มีการสร้างเนินดินและเตรียมดิน กล้าที่ได้รากแข็งแรงเพาะจากเมล็ดแล้วชำ มีระยะห่างการปลูก 3-4 ต้นต่อตร.ม. ปลูกแบบสุ่มไม่เป็นแนว และพันธุ์ไม้หลายๆ ชนิดปะปนกัน ปลูกพันธุ์ไม้ต่างระดับ และปลูกด้วยเทคนิคพิเศษเพื่อให้เมล็ดพันธุ์เติบโตได้สมบูรณ์ และสืบทอดทฤษฎีการฟื้นฟูป่าไม้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ภายในมีฉายวิดีทัศน์ยายเล่าให้หลานฟังถึงที่มาของชื่อแต่ละเขตในกรุงเทพฯ ที่มาจากพันธุ์ไม้ชนิดนั้นๆที่มีอยู่เยอะนั่นเอง มีที่ให้นั่งชมใต้สวนป่าจำลองของต้นไม้ประจำถิ่นกรุงเทพฯ ถัดมาเป็นบอร์ดแสดงความสัมพันธ์ของป่า น้ำ ดิน มนุษย์ ที่เกื้อกูลกัน หากขาดสิ่งใดหรือบกพร่อง ก็จะทำให้ธรรมชาติและวงจรชีวิตเสียสมดุลไปแม้กระทั่งห้องน้ำที่นี่ก็ถือว่าใกล้ชิดกับธรรมขาติและมีความสะอาดสบายตา เพราะมีต้นไม้มาเป็นส่วนประกอบ อ่างล้างมือที่เปิดโล่ง มองไปเห็นแม่ไก่พาลูกไก่คุ้ยเขี่ยอาหารอยู่ในชีวิตแต่ละวันที่ต้องเร่งรีบ การจะได้พักผ่อนให้สบายกายสบายใจกับธรรมชาติหาได้ยากขึ้นทุกที สวนทางกับความเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่คนเราก็ยังต้องการธรรมชาติเพื่อปลอบประโลมใจอยู่ แต่หากเราสร้างมันขึ้นมาด้วยสองมือเราได้ ธรรมชาติก็จะอยู่ใกล้เพียงแค่เอื้อม.

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: