Travel Update :

ดวงตาแห่งซาฮาร่า ทรายสวยงามน่าพิศวง ราวกับเป็นดวงตาของโลก


ดวงตาแห่งซาฮาร่า ทรายสวยงามน่าพิศวง ราวกับเป็นดวงตาของโลก


ดวงตาแห่งซาฮาร่านี้มีการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาที่ซับซ้อนและมีขนาดใหญ่มากด้วยเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 40 กิโลเมตร หากยืนมองใกล้ๆ ก็จะมองไม่ออกว่ามีลักษณะคล้ายดวงตาของคน จนกระทั่งส่งคนออกไปนอกโลกหรือมองจากเครื่องบินถึงจะเห็นเป็นรูปคล้ายดวงตา อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ยังมีข้อสงสัยของต้นกำเนิดของดวงตาแห่งซาฮาร่าดวงนี้ Richat Structure คือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของดวงตาแห่งซาฮาร่า ซึ่งตั้งอยู่ที่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลทรายซาฮาราในประเทศมอริเตเนีย (Mauritania)


     เมื่องครั้งที่องค์การนาซ่ามีพันธกิจครั้งใหญ่คือ โครงการเจมิไน 4 โดยการส่งนักบินอวกาศไปสำรวจดวงจันทร์ เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 หนึ่งในภาระกิจของนักบินอวกาศคือ การถ่ายรูปสภาพภูมิประเทศของโลก และได้พบเข้ากับวงกลมขนาดใหญ่บนพื้นผิวโลกที่มีรูปร่างแปลกประหลาดและสันนิษฐานว่าอาจโดนหินอุกกาบาตพุ่งชน หลังจากนั้นจึงได้มีการเผยแพร่รูปถ่ายทางอากาศของดวงตาแห่งซาฮาร่าออกมามากมาย ตั้งแต่นั้นนักวิทยาศาสตร์จึงมีความเชื่อว่าดวงตาแห่งซาฮาร่าได้ถูกการชนปะทะของอุกกาบาต แต่แล้วข้อสันนิษฐานนี้ก็ถูกตีตกไป เพราะพื้นผิวของมันมีลักษณะถูกกัดกร่อนของชั้นหินที่หลากหลาย และครั้งหนึ่งมีลักษณะเป็นชั้นแบบโครงสร้างรูปโดมซึ่งเกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก


     จนมีทฤษฎีใหม่ค้นคว้าถึงแหล่งกำเนิดของดวงตาแห่งซาฮาร่า โดยนักธรณีวิทยาชาวแคนาดา 2 คนได้พยายามค้นหาข้อมูลเพื่อตามหาต้นกำเนิดของดวงตาแห่งซาฮาร่า พวกเขาเชื่อว่าหินขนาดใหญ่นี้ถือกำเนิดมาเป็น 100 ล้านปีมาแล้ว ซึ่งเมื่อก่อนพื้นที่ตรงนี้เป็นบริเวณของมหาทวีปแพนเจีย (Pangaea) ที่ถูกแยกตัวออกจากกันเป็นทวีปต่างๆ เนื่องจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกและการเปลี่ยนแปลงของธรณีวิทยา ซึ่งเป็นจุดนี้เป็นที่ที่เกิดการแยกออกจากกันระหว่างทวีปแอฟริกาและทวีปอเมริกาใต้     เนื่องจากหินหลอมเหลวได้ดันตัวขึ้นมาเหนือพื้นดิน และเกิดเป็นชั้นของหินเป็นรูปโดมขึ้นหลังจากนั้นหินเหล่านี้เกิดการแทรกตัวกันสลับไปมา จนกระทั่งหินหลอมเหลวละลายลงในที่สุดและใกล้กับตรงกลางของรูปดวงตาและโครงสร้างโดมก็เกิดการพังทลายลงและผุกร่อนตามกาลเวลาจนกลายเป็นหินตะกอน ซึ่งโครงสร้างของดวงตาแห่งซาฮาร่าทั้งหมดเกิดการกร่อนของหินซึ่งขึ้นอยู่กับความเร็วในการหลอมละลายและกัดกร่อนจนทำให้เกิดเป็นหลุมและวงแหวนที่ไม่เรียบเสมอกัน ตรงกลางดวงตาเกิดจากหินภูเขาไฟ การเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาที่ซับซ้อนนี้ทำให้เกิดเป็นดวงตาแห่งซาฮาร่าจนกระทั่งทุกวันนี้


     ตรงบริเวณนี้เป็นพื้นที่ที่นักบินอวกาศชอบมองสำรวจลงมาเป็นอย่างมากด้วยสภาพพื้นที่ที่แปลกประหลาดไม่จำเจเหมือนบริเวณทะเลทรายอื่นๆ และตรงจุดนี้ได้กลายเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของเหล่านักบินอวกาศไปแล้ว


เครดิต : atlasobscura.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: