Travel Update :

สดชื่นอลังการ น้ำตกโฮเกนนักกัลป์ ฉายาน้ำตกไนแองการาแห่งอินเดีย


สดชื่นอลังการ น้ำตกโฮเกนนักกัลป์ ฉายาน้ำตกไนแองการาแห่งอินเดีย


โฮเกนนักกัล เป็นน้ำตกในอินเดียใต้ของแม่น้ำ Kaveri ในเขต Dharmapuri ของรัฐทมิฬนาฑูของประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ 127 กิโลเมตร หรือประมาณ 79 ไมล์ จากบังกาลอร์, 165 กิโลเมตร หรือประมาณ 103 ไมล์ จาก Kollegal, 147 กิโลเมตร หรือประมาณ 91 ไมล์ จาก Kolar, 152 กิโลเมตร หรือประมาณ 94 ไมล์ จากโกลทองฟิลด์และ 46 กิโลเมตร หรือประมาณ 29 ไมล์ จาก Dharmapuri น้ำตกแหต่งนี้บางครั้งเรียกว่า "น้ำตกไนแองการ่าแห่งอินเดีย" ด้วยความสวยงามและลักษณะที่คลายคลึกกัน น้ำตกโฮเกนนักกัลเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการสถานที่อาบน้ำและสถานที่ซ่อนการล่องเรือ ที่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ หินคาร์บอเนตในบริเวณแถบนี้ถือเป็นหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในเอเชียใต้และยังเป็นหินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก


     ฤดูที่เหมาะแก่การเยี่ยมชมมากที่สุด คือ ไม่นานหลักช่วงฤดูฝน เมื่อมรสุมและน้ฝนได้ถมน้ำให้เต็มแม่น้ำความท่วมถ้นนั้นไหล่ตกลงเป็นเป็นสายน้ำตกที่สวยงามและน่าประทับใจต่อความงดงามขงธรรมชาตินั้น แต่บางคนก็ชอบเยี่ยมชมในช่วงนอกฤดูการท่องเที่ยวเพื่อหลีกเลี่ยงกลุ่มฝูงชนจำนวนมาก โดยอากาศของช่วงฤดูร้อนจะมีอุณหภูมิที่ประมาณ 23-34 องศาเซลเซียส หรือประมาณ 73-93 องศาฟาเรนไฮต์ ขณะที่ช่วงฤดูหนาวอากาศจะมีอุณหภูมิที่ประมาณ 13-27 องศาเซลเซียส หรือประมาณ 55-81 องศาฟาเรนไฮต์


     การล่องเรือบริเวณน้ำตกโฮเกนนักกัลเป็นกิจกรรมยอดนิยม โดยการให้บริการล่องเรือถือเป็นรายได้หลักของบริเวณนี้ การล่องเรือได้รับอนุญาตระหว่างช่วงฤดูร้อนหรือน้ำแล้ง เพราะนำของนำตกไม่แรงมากทำให้ไปก่อให้เกิดการกระทบที่เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารเรือ โดบเรือที่ล่องนั้นจะทำมาจากไม่ไผ่สานกันและลงยางน้ำมีลักษณะทรงกลมมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ประมาณ 2.24 เมตร จุคนได้ 8 คน ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของน้ำแลพหินแร่ธาตุที่มีอายุยาวนานมากหลายร้อยหลายพันปี ทางหน่วยงานของรัฐทมิฬนาฑู ได้ทำข้อเสนอให้เปลี่ยนน้ำตกแห่งนี้ให้เป็นแหล่งน้ำดื่มให้แก่รัฐ โดยยการตั้งโครงการ “Hogenakkal Integrated Drinking Water Project” โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดหาน้ำดื่มที่ปลอดภัยให้กับเขตเมืองและชนบทในเขตกฤษณิคีรี และ Dharmapuri โดยในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 ธนาคารของญี่ปุ่นเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศตกลงที่จะให้ทุนสนับสนุนโครงการดังกล่าวด้วยมูลค่าการลงทุนที่ 1,340 ล้านรูปี

เครดิต : en.wikipedia.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: