Travel Update :

7 อันดับ ภูเขาที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดจากทั่วโลก

7 อันดับ ภูเขาที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดจากทั่วโลก

อันดับที่ 1 ภูเขาเอเวอเรสต์

     ภูเขาเอเวอเรสต์เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนชายแดนระหว่างประเทศเนปาลและทิเบต ด้วยความที่มีความสูงที่สุดในโลกกว่า 8,848 เมตร ทำให้ดึงดูดนักปีนเขาจากทั่วโลกที่ต้องการเดินทางมาปีนเขาเพื่อพิชิตยอดเขาเอเวอรสต์ให้ได้ ซึ่งภูเขานั้นมีความสูงมากจึงมีความหนาวมากและมีหิมะปกคลุม การปีนเขาเอเวอเรสต์จึงมีความเสี่ยงเอาชีวิตไปทิ้ง โดยระหว่างเส้นทางอาจจะพบกับศพของนักปีนเขาที่ไม่สามารถพิชิตยดเขาได้สำเร็จถูกฝังอยู่ในหิมะระหว่างทาง


อันดับที่ 2 ภูเขามัทเทอร์ฮอร์น

     ภูเขามัทเทอร์ฮอร์นเป็นภูเขาที่มีชื่อเสียงและเป็นสัญลักษณ์ของเทอกเขาแอลฟ์ ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดงประเทศสวิตเซอร์แลนด์และประเทศอิตาลี มีความสูงถึง 4,478 เมตร เป็นหนึ่งในยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาแอลป์และมีความอันตรายเพราะมีความสูงชันและมีเพียงหิมะกับน้ำแข็งก้อนเล็กๆเกาะอยู่รอบภูเขาทำให้มีความถล่มง่าย อย่างไรก็ดีมีจุดชมวิวที่สวยงามอยู่ใกล้กับเมืองมัทเซอร์มัทท์ประเทศสวิตเซอร์แลนด์


อันดับที่ 3 ภูเขาโต๊ะ

     ภูเขาโต๊ะ (Table Mountain) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานภูเขาโต๊ะและมีจุดสูงสุดของภูเขาอยู่ที่ 1,086 เมตร ชื่อภูเขาโต๊ะนั้นมาจากรูปร่างของภูเขาเองที่มีลักษณะเหมือนโต๊ะจริงๆ มีรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้ามียอดด้านบนสูงราบเรียบเหมือบกับโต๊ะ โดยมีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ภูเขาโต๊ะจึงมีเอกลักษณ์มากและยังสามารถมองเห็นจากที่ไกลๆได้


อันดับที่ 4 ภูเขาเคทู K2

     ภูเขาเคทู K2 มีความสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ด้วยความสูง 8,611 เมตร เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาการาโกรัม ตั้งอยู่บนพรมแดนระหว่างประเทศจีนและปากีสถาน ภูเขาแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักนชื่อ “ภูเขามหาโหด” เองจากความยากลำบากมากในการปีนเขาและมีอัตราการเสียชีวิตสูง แม้จะมีความอันตรายแต่ยังมีนักปีนเขาผู้กล้านิยมไปท้าพิสูจน์ภูเขาเคทูอยู่เสมอ


อันดับที่ 5 ภูเขาแบมฟ์

     ภูเขาแบมฟ์ (Banff) ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแบมฟ์ซึ่งมีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศแคนาดา ภูเขาแบมฟ์มีรูปร่างที่แตกต่างกันหลายรูปแบบซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากองค์ประกอบของก้อนหินชั้นและโครงสร้างภายใน โดยมีความสูงประมาณ 3,618 เมตร เกิดขึ้นมาจากการถูกกัดเซาะของธารนำแข็ง และยังอยู่ใกล้กับทะเลสาบโมเรนที่ใสสะอาดสะท้อนสีฟ้า เป็นทิวทัศน์ที่สวยงามมาก


อันดับที่ 6 ภูเขาหวงซาน

     ภูเขาหวงซานมีความหมายว่า “ภูเขาสีเหลือง” เป็นเทือกเขาทางภาคตะวันออกของจีน โด่งดังในด้านวิวทิวทัศน์ที่สวยงามโดยเฉพาะเวลาพระอิตย์ตกดินที่สะส่องแสงสะท้อนกับยอดเขาที่มีณูปร่างแปลกตา รูปร่างภูเขานั้นมีความโดดเด่นมากสามารถพบเห็นได้ในภาพวาดวรรณกรรมจีนดั้งเดิมรวมถึงในภาพยนตร์จีนและหนังจีนหลายเรื่องได้ใช้ภูเขาหวงซานเป็นภาพพื้นหลัง ซึ่งยอดเขาที่สูงที่สุดในหวงซานมีความสูงอยู่ที่ 1,864 เมตร


อันดับที่ 7 ภูเขาฟิตซ์รอย

     ภูเขาฟิตซ์รอย (Monte Fitz Roy) เป็นภูเขาที่มีความสูงกว่า 3,375 เมตร ตั้งอยู่ระหว่างชายแดนของประเทศอาร์เจนตินาและชิลี ภูเขามีลักษณะเป็นยอดเขาแหลมเรียงกันเป็นกลุ่ม มีชื่อเสียงเป็นยอดเขาที่ปีนยากลำบาก เพราะมีลักษณะเป็นหอนแกรนิตสูงชันและมีสภาพอากาศที่รุนแรง อย่างไรก็ดีภูเขาแห่งนี้ดึงดูดทั้งนักปีนเขาและนักท่องเที่ยวทั่วไปที่ชอบวิวทิวทัศน์ของภูเขาแห่งนี้

เครดิต : touropia.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: