Travel Update :

12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

ทราบหรือไม่ว่า..รถไฟใต้ดินลอนดอน หรือ ลอนดอนอันเดอร์กราวนด์ (London Undergroun) คือเส้นทางรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก วันนี้ท่องเที่ยวไทยซ่าส์ขอพาเพื่อนๆไปตะลุย! 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป มาดูกันว่ารถไฟใต้ดินในยุโรปที่ไหนบ้างที่สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ใช้บริการมากที่สุด

        12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป
สถานีรถไฟใต้ดินโทเลโด (Toledo Metro Station) 1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        1. สถานีรถไฟใต้ดินโทเลโด (Toledo Metro Station) เป็นรถไฟใต้ดินในเมืองเนเปิลส์ (Naples) เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2012 โดยสถานีรถไฟใต้ดินแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย Oscar Tusquets Blanca เป็นสถานีที่ถูก สร้างให้เหมือนกับบรรยากาศใต้น้ำในท้องทะเล ตกแต่งไปด้วยเฉดสีของกระเบื้องโมเสคสีฟ้าสดใสที่แตกต่างกัน ปัจจุบันสถานีรถไฟใต้ดินโทเลโดเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Napoli's Metro Art Station

สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป
สถานีรถไฟใต้ดินเวสต์เฟรดฮอฟ (Westfriedhof Subway Station) 1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป


        2. สถานีรถไฟใต้ดินเวสต์เฟรดฮอฟ (Westfriedhof Subway Station) สถานีรถไฟใต้ดินที่เป็นมากกว่าสถานี เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่มีบรรยากาศที่สวยงามถูกตกแต่งด้วยโคมไฟอลูมิเนียมขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 3.80 เมตร และมีไฟที่แตกต่างกันเพื่อสร้างความรู้สึกที่อบอุ่น แทนที่จะรู้สึกโล่งและไม่ปลอดภัยในแบบสถานีแบบเดิมๆ สถานีรถไฟใต้ดินเวสต์เฟรดฮอฟเปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1998 และในปี 2001 ได้มีการเพิ่มโคมไฟเข้ามา ในภายหลัง ปัจจุบันสถานีรถไฟใต้ดินเวสต์เฟรดฮอฟเป็นส่วนหนึ่งของระบบรถไฟใต้ดินเมืองมิวนิก (Munich) ประเทศเยอรมนี (Germany)


สถานีคอมโซโมลสกายา (Komsomolskaya Metro Station) 1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        3. สถานีคอมโซโมลสกายา (Komsomolskaya Metro Station) สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สวยที่สุดในโลก เป็นสถานีรถไฟฟ้าในกรุงมอสโกที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการตกแต่งสไตล์บาร็อค โดยตกแต่งด้วยภาพประดับแบบ โมเสกและแบบสเตนกลาส ที่สะท้อนภาพเรื่องราวในประวัติศาสตร์และชีวิตของชาวรัสเซีย โดยเน้นในเรื่องสังคมนิยมและชาตินิยม เพื่อจูงใจประชาชนให้เกิดค่านิยมเรื่องความรักชาติ สถานีรถไฟที่สร้างในสมัยแรกๆ จึงมีความงด งามมาก สถานีคอมโซโมลสกายาถูกเปิดใช้งานครั้งแรกในปี 1952 โดยได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างจากสุนทรพจน์ของสตาลินที่กล่าวไว้ในปี 1941


สถานีรถไฟใต้ดินโอไลอัส (Olaias Metro Station)  1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        4. สถานีรถไฟใต้ดินโอไลอัส (Olaias Metro Station) สถานีรถไฟใต้ดินสายสีแดงที่เปิดให้บริการในปี 1998 เพื่อรองรับการคมนาคมเชื่อมเข้าสู่ชั้นในของเมืองอันเป็นพื้นที่จัดงานใหญ่ในช่วงงานเอ็กซ์โป 98 เพื่อรองรับผู้เข้าชม กว่า 11 ล้านคน ที่จะเข้ามาชมงานแสดงสินค้า สถานีรถไฟใต้ดินโอไลอัส เป็นสถานีที่ได้รับการออกแบบโดย โธมาส ทาเวียร่า และคณะศิลปินชาวโปรตุเกส ปัจจุบันสถานีรถไฟใต้ดินโอไลอัสถือว่าเป็นตัวอย่างของงานออกแบบ ตกแต่งภายในที่สะท้อนสีสันชีวิตของชาวโปรตุเกสได้เป็นอย่างดี


สถานีรถไฟใต้ดินเวสต์มินสเตอร์ (Westminster Tube Station) 1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        5. สถานีรถไฟใต้ดินเวสต์มินสเตอร์ (Westminster Tube Station) สถานีหนึ่งของรถไฟใต้ดินลอนดอนที่ได้รับการออกแบบอย่างโดดเด่นในเมืองเวสต์มินสเตอร์ (Westminster) ในนครเวสต์มินสเตอร์ ( City of Westminster) ที่ตั้งอยู่เหนือของฝั่งแม่น้ำเทมส์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของนครหลวงลอนดอน สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดของสถานี้ก็คือโครงสร้างของเหล็กสแตนเลสที่ได้รับการออกแบบให้มีความสวยงามและลงตัวมากๆ


สถานีรถไฟใต้ดินที-เซนทรัล (T-Centralen Station) 1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        6. สถานีรถไฟใต้ดินที-เซนทรัล (T-Centralen Station) สถานีรถไฟใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในเมืองสตอกโฮล์ม (Stockholm) เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน โดยตัวอักษร T ของสถานีแห่งนี้มาจากคำภาษา สวีเดนว่า “tunnelbana,”ซึ่งหมายถึง ใต้ดิน นั่นเอง สถานีแห่งนี้เป็นชุมทางของการคมนาคมใต้ดินหลักของสวีเดน ซึ่งสายการเดินรถทั้ง 3 สายจะมาบรรจบกัน ดังนั้นในชั่วโมงเร่งด่วนจะมีผู้คนหนาแน่นมากที่สุด


สถานีบอคเค่นไฮเมอร์ วาร์ต (Bockenheimer Warte Station) 1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        7. สถานีบอคเค่นไฮเมอร์ วาร์ต (Bockenheimer Warte Station) สถานีรถไฟใต้ดินในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurt) ของประเทศเยอรมนี โดยจุดเด่นของสถานีแห่งนี้อยู่ที่ประตูทางเข้า-ออกของสถานี ซึ่ไม่เหมือนใคร ออก แบบโดย ชบิกนิว ปีเตอร์ ปินินสกี จัดเป็นสถานีรถไฟใต้ดินใหญ่ระดับชุมทางสถานีเช่นกัน


สถานีFosteritos หรือ สถานีรถไฟใต้ดินบิลบาโอ (Metro Bilbao)  1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        8. สถานีFosteritos หรือ สถานีรถไฟใต้ดินบิลบาโอ (Metro Bilbao) เป็นสถานีรถไฟใต้ดินบิลบาโอในเมืองบิลบาโอ (Bilbao) ประเทศสเปน และเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศสเปน ถูกสร้างขึ้นโดยลอร์ ดฟอสเตอร์ เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่มีความโดดเด่นในเรื่องของโครงสร้างกระจกทรงโค้งตรงบริเวณทางเข้า มีความทันสมัย และที่สำคัญคือ ประหยัดค่าไฟในช่วงกลางวัน เพราะแสงแดดสามารถส่องลงไปได้ลึกและกว้างมาก นับ ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานีที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่ง


สถานีปาเลส์ รัวยาล (Palais Royal Metro Station)  1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        9. สถานีปาเลส์ รัวยาล (Palais Royal Metro Station) อีกหนึ่งสถานีรถไฟใต้ดินที่มีชื่อเสียงของกรุงปารีส (Paris) สถานีปาเลส์ รัวยาล ถูกเปิดใช้งานครั้งแรกในปี 2000 ตัวสถานีถูกสร้างขึ้นอย่างโดดเด่น โดยสถาปนิกได้สร้าง ทรงโดมด้านนอกด้วยลูกปัดสดใสขนาดยักษ์คล้ายกับพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ที่เด่นออกมาจากสถาปัตยกรรมคลาสสิกโดยรอบ


สถานีAdmiralteyskaya หรือ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมโทร (Saint Petersburg Metro)  1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        10. สถานีAdmiralteyskaya หรือ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมโทร (Saint Petersburg Metro) สถานีรถไฟใต้ดินในรัสเซียที่ถูกเปิดใช้งานครั้งแรกในปี 2011 เป็นอีกหนึ่งสถานีรถไฟใต้ดินที่ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบ คลาสสิกและทันสมัย​​ ซึ่งมีการผสมผสานกันอย่างกลมกลืน ภายในอาคารถูกตกแต่งด้วยหลังคาเพดานโค้งประดับตกแต่งด้วยหินอ่อนอย่างงดงาม ปัจจุบันสถานีAdmiralteyskaya ถือว่าเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ลึกที่สุดในเซนต์ปี เตอร์สเบิร์ก


สถานีรถไฟใต้ดินPlac Wilsona (Plac Wilsona Station) 1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        11. สถานีรถไฟใต้ดินPlac Wilsona (Plac Wilsona Station) สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1995 ชื่อของสถานีถูกตั้งชื่อตามประธานาธิบดี Woodrow Wilson ประธานาธิบดีคนที่ 28 ของสหรัฐอเมริกา นับเป็นอีกหนึ่งสถานีรถไฟที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงวอร์ซอ

สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป
สถานีรถไฟใต้ดินสตาโอมสกา (Staroměstská Metro Station)  1 ใน 12 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในยุโรป

        12. สถานีรถไฟใต้ดินสตาโอมสกา (Staroměstská Metro Station) สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก เปิดให้บริการในปี 1978 สถานีรถไฟใต้ดินสตาโอมสกา เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ถูกสร้างขึ้นอย่างโดดเด่น เนื่องจากภายในสถานีมีการตกแต่งด้วยสีสันสดใส ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟที่มีคนมาเยี่ยมชมและถูกถ่ายภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งในสาธารณรัฐเช็ก

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: