Travel Update :

Tiebele หมู่บ้านดินเหนียวสุดสร้างสรรค์ ณ ประเทศบูร์กินาฟาโซ


Tiébélé หมู่บ้านดินเหนียวสุดสร้างสรรค์ ณ ประเทศบูร์กินาฟาโซ

ในทางใต้ของประเทศบูร์กินาฟาโซ ประเทศที่ไม่มีทางออกไปสู่ทะเล ในบริเวณใกล้ชายแดนแถบประเทศกานา ยังมีหมู่บ้านเล็กๆหมู่บ้านหนึ่ง มีพื้นที่ประมาณ 1.2 เฮกเตอร์ ที่มีชื่อว่า Tiébélé เป็นที่อยู่ของชาว Kassena ชาติพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งตั้งรกรากมาตั้งแต่สมันศตวรรษที่ 15 ซึ่งพวกเขามีวัฒนธรรมที่โดดเด่นคือภาพวาดฝาหนังบนบ้านดินเหนียวสุดสยงามและเป็นเอกลักษณ์

    บูร์กินาฟาโซเป็นประเทศยากจน และอาจจะเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดโลก แต่พวกเขารวยวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสิ่งปลูกสร้างของพวกเขา ที่ถูกวาดตกแต่งด้วยลวดลายสุดเก๋ไม่เหมือนใคร ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศนี้ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก สืบทอดกันมาเป็นศตวรรษ


    ชาว Kassena สร้างบ้านของพวกเขาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้, ฟาง, มาผสมกับดินและมูลวัว ชุบเป็นวัสดุไว้สร้างบ้าน โดยปัจจุบันยังมีการใช้ดินเหนียวและอิฐนำมาสร้างบ้านโดยใช้รากฐานเป็นหินก้อนใหญ่อีกด้วย บ้าน Tiébélé เป็นที่อยู่อาศัยจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่มีความทนทานและยังช่วยป้องกันลมฟ้าอากาศที่มีความรุนแรง โดยผนังมีความหนาถึงฟุตกว่าๆ ไม่มีหน้าต่าง ประตูส่วนใหญ่สูงประมาณ 2 ฟุต เพื่อให้แสงอาทิตย์ลอดผ่านได้ และป้องกันซัตรูที่จะเข้ามาได้ยากขึ้น


    หลังจากการก่อสร้าง ผู้หญิงจะเป็นฝ่ายตกแต่งบ้าน ด้วยการวาดจิตรกรรมฝาผนังจากสีของโคลนและชอล์กสีขาว โดยลวดลายและสัญลักษณ์ต่างๆที่วาด ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตประจำวันและความเชื่อทางศาสนา จากนั้นจะถูกขัดด้วยด้วยหินสีอย่างระมัดระวัง และยังมีการทาเคลือบลวดลายดังกล่าวด้วยน้ำมันจากธรรมชาติ ที่ชาว Kassena ได้ทำขึ้นมาเอง ซึ่งช่วยให้ทนต่อสภาพฝนอีกด้วย ปัจจุบันชาวบ้านได้สร้างสรรค์รูปแบบบ้านมากขึ้น ทั้งทำเป็นที่นั่งคล้ายโซฟา หรือนำไม้มาตกแต่งหน้าบ้านให้กว้างขึ้นกว่าเดิม มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย นอกจากนี้บางคนอาจจะเคยเห็นลวดลายชนเผ่าพวกนี้ในชีวิตประจำวัน ที่ถูกนำไปสร้างสรรค์บนสินค้าเช่นเสื้อผ้า,กำไร ต่างๆ แสดงถึงการเป็นที่ยอมรับของศิลปะสไตล์นี้อีกด้วยCredit Photos by Rita Willaer

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: