Facebook Twitter
gPlus 
-

ข่าวสาร ท่องเที่ยว

|

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 มังมูน บุญข้าว

 

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม แหล่งเรียนรู้เกษตรเชิงวัฒนธรรมที่มุ่งสืบสานภูมิปัญญา และสานต่อองค์ความรู้แห่ง ถิ่นอีสาน ให้คงอยู่อย่างยั่งยืน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนนักท่องเที่ยวเพลิดเพลินครบรสทั้ง “ชม ชิล ช้อป” กับกิจกรรม “จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558: มังมูน บุญข้าว” สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งความสวยงามของธรรมชาติ พร้อมเรียนรู้ จิตวิญญาณแห่งความเป็น “อีสาน” ใน 5 จุดท่องเที่ยวยอดนิยม ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของกิจกรรมไฮไลท์ประจำปีที่นำเสนอเรื่องราวความผูกพันระหว่าง “ข้าว” กับ “วิถีชีวิตชาวอีสาน” ผ่านการสาธิตงานบุญ “ข้าว” ใน “ฮีตสิบสอง” อย่างเต็มรูปแบบ ระหว่างวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคมนี้ ถึงวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2559

     ภายใน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ยังได้สร้างสรรค์ความพิเศษ และความแปลกใหม่เพิ่มเติม ประกอบด้วย


 


     จุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและแปลงเก็บผักปลอดสาร ซึ่งจะพบกับสีสันอันสดใสของทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู ที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาบนพื้นที่กว่า 40 ไร่ เพลินตาเพลินใจไปกับสวนลอยฟ้า ที่มีทั้งไม้ดอกและเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ สนุกสนานกับการเก็บผักสดๆ จากแปลงผักปลอดสาร U-Pick Garden ตื่นตาตื่นใจกับกิจกรรมไฮไลท์ประจำจุดท่องเที่ยวนี้ กับรถนิทรรศการหมอลำเคลื่อนที่ (Molam Mobile Bus) ที่มีทั้งนิทรรศการหมอลำ เวที และรถบัสนอน ซึ่งพร้อมพานักท่องเที่ยวเดินทางสู่โลกแห่งหมอลำอันเป็นแก่นแท้ตามแบบฉบับของวิถีชีวิตชาวอีสาน

     จุดที่ 2 ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี จุดชมวิวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นของภูเขาพญาปราบ ตระการตากับทุ่งดอกไม้หลากสีที่ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพในมุมสูงแบบ 360 องศา ตื่นตากับลานฟักทองยักษ์สีสันสดใสหลากหลายสายพันธุ์ ชื่นชมความอลังการของลานบั้งไฟหลายล้าน ลานบั้งไฟหลากสี เพลิดเพลินกับขบวนเซิ้งบั้งไฟและการเอ้บั้งไฟลวดลายอีสานโบราณที่แห่ผ่านทุ่งดอกไม้อย่างครึกครื้น และสนุกสนานกับกิจกรรม “คล้องกระติ๊บจิ๋ว”ที่กลางทุ่งดอกไม้หลากสี


 

 


     จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน ชมความวิจิตรงดงามของสถาปัตยกรรมอีสาน ทั้งบ้านเรือนโบราณ และศาสนาคารอีสานดั้งเดิมทั้ง สิม หอไตร หอกลอง และเรือนไทยวน ซึ่งเป็นเรือนพื้นถิ่นอีสานใหม่ 2 หลังจากอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา พร้อมชื่นชมมรดกพื้นถิ่นอันทรงคุณค่า “เรือนนางเผอะ”เรือนโคราชที่ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2558 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และพบกับกิจกรรมไฮไลท์ประจำปี “มังมูน บุญข้าว” กับการสาธิต 6 งานบุญดั้งเดิม ที่มีความเกี่ยวข้องกับข้าว ใน “ฮีตสิบสอง” ของชาวอีสาน ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในทุกงานบุญอย่างใกล้ชิด ได้แก่ งานบุญคูนลาน – บุญเดือนยี่ เพื่อความสิริมงคลแก่ข้าวเปลือก งานบุญข้าวจี่ – บุญเดือนสาม พิธีตักบาตรพระสงฆ์ด้วยข้าวจี่ งานบุญผะเหวด – บุญเดือนสี่ สดับตรับฟังเทศน์มหาชาติ งานบุญบั้งไฟ – บุญเดือนหก การบูชาพระยาแถนด้วยบั้งไฟ เพื่อขอให้ฝนตกตามฤดูกาล


 


     จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม เรียนรู้และร่วมทดลองกระบวนการผลิตผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สันอย่างใกล้ชิดครบทุกขั้นตอนตั้งแต่แรกเริ่มของเส้นใยธรรมชาติอันมหัศจรรย์ของหนอนไหม การสาวไหม การฟอกย้อมเส้นไหม การทอผ้า และการพิมพ์ผ้าไหม

     และจุดที่ 5 ตลาดจิม ชมความงามของสวนสวยแนวตั้งซิลเวอร์ฟอลและทุ่งดอกฮอลลี่ฮ็อค และสนุกช้อป ผัก ผลไม้ ต้นไม้ ไม้ดอกกระถางหลากหลายสายพันธุ์ และผลผลิตทางการเกษตรทั้งสดและแปรรูป ตลอดจนผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม และผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมายจากจิม ทอมป์สัน ในราคาพิเศษ     สำหรับ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 มังมูน บุญข้าว เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่าง วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2558 – วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2559 เวลา 09.00 – 17.00 น. ที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-762-2566 และ 085-660-7336

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 มังมูน บุญข้าว

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 มังมูน บุญข้าว

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม แหล่งเรียนรู้เกษตรเชิงวัฒนธรรมที่มุ่งสืบสานภูมิปัญญา และสานต่อองค์ความรู้แห่ง ถิ่นอีสาน ให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

อ่าน 3,007 คน SHARE ความคิดเห็น
ตะลุย! ทุ่งดอกคอสมอสที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม (Jim Thompson Farm)

ตะลุย! ทุ่งดอกคอสมอสที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม (Jim Thompson Farm)

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม (Jim Thompson Farm) แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ที่เที่ยวใกล้เมืองกรุง ที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้า ป่าเขา และดอกไม้

อ่าน 6,070 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2014 (Jim Thompson Farm Tour 2014)

เที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2014 (Jim Thompson Farm Tour 2014)

ททท. นครราชสีมา ขอเชิญเที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2014 (Jim Thompson Farm Tour 2014) ในวันที่ 13 ธันวาคม 2557-11 มกราคม 2558 ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

อ่าน 4,331 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับมาอีกครั้ง!! จิม ทอมป์สัน ฟาร์มเมอร์ มาร์เก็ต ครั้งที่ 2

กลับมาอีกครั้ง!! จิม ทอมป์สัน ฟาร์มเมอร์ มาร์เก็ต ครั้งที่ 2

กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้อง!! กับ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มเมอร์ มาร์เก็ต ครั้งที่ 2 สนุก ช้อป-ชิม-ชิล กับหลากสินค้าและผลิตผลจากจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

อ่าน 2,307 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนร่วมเดินทางในเส้นทาง “อีสานพื้นถิ่น” ในกิจกรรม “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2011”

ขอชวนร่วมเดินทางในเส้นทาง “อีสานพื้นถิ่น” ในกิจกรรม “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2011”

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ชวนผู้สนใจเกี่ยวกับความงามของอารยธรรมพื้นถิ่นอีสานและธรรมชาติของท้องทุ่ง ร่วมเดินทางในเส้นทาง “อีสานพื้นถิ่น” ในกิจกรรม “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2011” จังหวัดนครราชสีมา ที่พร้อมจะเติมเต็มวันพั

อ่าน 2,877 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน