Travel Update :

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 มังมูน บุญข้าว

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 มังมูน บุญข้าว

 

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม แหล่งเรียนรู้เกษตรเชิงวัฒนธรรมที่มุ่งสืบสานภูมิปัญญา และสานต่อองค์ความรู้แห่ง ถิ่นอีสาน ให้คงอยู่อย่างยั่งยืน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนนักท่องเที่ยวเพลิดเพลินครบรสทั้ง “ชม ชิล ช้อป” กับกิจกรรม “จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558: มังมูน บุญข้าว” สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งความสวยงามของธรรมชาติ พร้อมเรียนรู้ จิตวิญญาณแห่งความเป็น “อีสาน” ใน 5 จุดท่องเที่ยวยอดนิยม ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของกิจกรรมไฮไลท์ประจำปีที่นำเสนอเรื่องราวความผูกพันระหว่าง “ข้าว” กับ “วิถีชีวิตชาวอีสาน” ผ่านการสาธิตงานบุญ “ข้าว” ใน “ฮีตสิบสอง” อย่างเต็มรูปแบบ ระหว่างวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคมนี้ ถึงวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2559

     ภายใน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ยังได้สร้างสรรค์ความพิเศษ และความแปลกใหม่เพิ่มเติม ประกอบด้วย


 


     จุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและแปลงเก็บผักปลอดสาร ซึ่งจะพบกับสีสันอันสดใสของทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู ที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาบนพื้นที่กว่า 40 ไร่ เพลินตาเพลินใจไปกับสวนลอยฟ้า ที่มีทั้งไม้ดอกและเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ สนุกสนานกับการเก็บผักสดๆ จากแปลงผักปลอดสาร U-Pick Garden ตื่นตาตื่นใจกับกิจกรรมไฮไลท์ประจำจุดท่องเที่ยวนี้ กับรถนิทรรศการหมอลำเคลื่อนที่ (Molam Mobile Bus) ที่มีทั้งนิทรรศการหมอลำ เวที และรถบัสนอน ซึ่งพร้อมพานักท่องเที่ยวเดินทางสู่โลกแห่งหมอลำอันเป็นแก่นแท้ตามแบบฉบับของวิถีชีวิตชาวอีสาน

     จุดที่ 2 ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี จุดชมวิวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นของภูเขาพญาปราบ ตระการตากับทุ่งดอกไม้หลากสีที่ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพในมุมสูงแบบ 360 องศา ตื่นตากับลานฟักทองยักษ์สีสันสดใสหลากหลายสายพันธุ์ ชื่นชมความอลังการของลานบั้งไฟหลายล้าน ลานบั้งไฟหลากสี เพลิดเพลินกับขบวนเซิ้งบั้งไฟและการเอ้บั้งไฟลวดลายอีสานโบราณที่แห่ผ่านทุ่งดอกไม้อย่างครึกครื้น และสนุกสนานกับกิจกรรม “คล้องกระติ๊บจิ๋ว”ที่กลางทุ่งดอกไม้หลากสี


 

 


     จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน ชมความวิจิตรงดงามของสถาปัตยกรรมอีสาน ทั้งบ้านเรือนโบราณ และศาสนาคารอีสานดั้งเดิมทั้ง สิม หอไตร หอกลอง และเรือนไทยวน ซึ่งเป็นเรือนพื้นถิ่นอีสานใหม่ 2 หลังจากอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา พร้อมชื่นชมมรดกพื้นถิ่นอันทรงคุณค่า “เรือนนางเผอะ”เรือนโคราชที่ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2558 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และพบกับกิจกรรมไฮไลท์ประจำปี “มังมูน บุญข้าว” กับการสาธิต 6 งานบุญดั้งเดิม ที่มีความเกี่ยวข้องกับข้าว ใน “ฮีตสิบสอง” ของชาวอีสาน ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในทุกงานบุญอย่างใกล้ชิด ได้แก่ งานบุญคูนลาน – บุญเดือนยี่ เพื่อความสิริมงคลแก่ข้าวเปลือก งานบุญข้าวจี่ – บุญเดือนสาม พิธีตักบาตรพระสงฆ์ด้วยข้าวจี่ งานบุญผะเหวด – บุญเดือนสี่ สดับตรับฟังเทศน์มหาชาติ งานบุญบั้งไฟ – บุญเดือนหก การบูชาพระยาแถนด้วยบั้งไฟ เพื่อขอให้ฝนตกตามฤดูกาล


 


     จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม เรียนรู้และร่วมทดลองกระบวนการผลิตผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สันอย่างใกล้ชิดครบทุกขั้นตอนตั้งแต่แรกเริ่มของเส้นใยธรรมชาติอันมหัศจรรย์ของหนอนไหม การสาวไหม การฟอกย้อมเส้นไหม การทอผ้า และการพิมพ์ผ้าไหม

     และจุดที่ 5 ตลาดจิม ชมความงามของสวนสวยแนวตั้งซิลเวอร์ฟอลและทุ่งดอกฮอลลี่ฮ็อค และสนุกช้อป ผัก ผลไม้ ต้นไม้ ไม้ดอกกระถางหลากหลายสายพันธุ์ และผลผลิตทางการเกษตรทั้งสดและแปรรูป ตลอดจนผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม และผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมายจากจิม ทอมป์สัน ในราคาพิเศษ     สำหรับ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 มังมูน บุญข้าว เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่าง วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2558 – วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2559 เวลา 09.00 – 17.00 น. ที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-762-2566 และ 085-660-7336

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: