Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|
ก่อนอากาศหนาวๆของปีนี้จะพัดผ่านไป คุณมีโอกาสไปท่องเที่ยวรับลมหนาวกันบ้างรึยังคะ? เพราะหน้าหนาวปีนี้อาจพิเศษกว่าปีไหน โดยเฉพาะคนที่มีโอกาสไปเยือน "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า "ดอยอ่างขาง" จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวหน้าหนาวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในทุกๆปี

      สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศเหนือ 137 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้าไปอีก 25 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร และมียอดดอยสูงถึง 1,928 เมตร ถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ว่า “ให้เขาช่วยตัวเอง” เปลี่ยนพื้นที่จากไร่ฝิ่นมาเป็นแปลงเกษตรเมืองหนาวที่สร้างรายได้ดีกว่าเก่าก่อน

      สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขางนั้น ช่วงเวลาที่ไดรับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นช่วงฤดูหนาว คือ ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆปีค่ะ เนื่องจากช่วงฤดูกาลนี้อากาศที่ดอยอ่างขางจะค่อนข้างหนาวเย็น และไฮไลท์ที่มาพร้อมกับความหนาวเย็นซึ่งนอกเหนือจากทะเลหมอกและน้ำค้างแข็ง(เหมยขาบ)จับยอดหญ้าในยามเช้าก็คือดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิดที่จะพร้อมใจกันเบ่งบานต้องรันักท่องเที่ยวที่มาเยือนดอยอ่างขาวนั่นเองค่ะ

      แต่นางเอกแสนสวยของงานก็คงหนีไม่พ้น"ดอกซากุระเมืองไทย"หรือเรียกอีกชื่อว่า "ดอกพญาเสือโคร่ง" ซึ่งจะแข่งขันกันออกดอกสะพรั่งทั่วทั้งขุนเขา นอกจากนี้แล้วนักท่องเที่ยวที่มายเอนยังสามารถไปยี่ยมชมแปลงสาธิตของทางสถานีที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าจุดท่องเที่ยวอื่นๆได้แก่ สวนแปดสิบ พระตำหนักอ่างขาง โรงเรือนปลูกผัก แปลงปลูกผักกลางแจ้ง สวนบ๊วย โรงเรือนกุหลาบ และโรงเรือนไม้ในร่ม นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยใกล้เคียงได้แก่ จุดชมวิวกิ่วลม หมู่บ้านขอบดัง และหมู่บ้านนอแล เป็นต้นค่ะ

      การเดินทางไปสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

      เส้นทางที่ 1 จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง เลี้ยวซ้ายทางแยกตำบลเมืองงาย ตรงเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 1178 ผ่านบ้านอรุโณทัยไปยังศูนย์ฯ

      เส้นทางที่ 2 จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ถึงกิโลเมตร 137 แยกบ้านปางควาย เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1249 ตรงไปประมาณ 25 กิโลเมตร

รวมภาพสวยๆของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ทางขึ้นสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ดอกพญาเสือโคร่งตามสองข้างทาง ขณะขึ้นสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิดที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

กะหล่ำประดับที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ดอกพญาเสือโคร่งสวยๆภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

สวนท้อ สวนบ๊วยภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

วิวทิวทัศน์สวยๆภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

วิวทิวทัศน์สวยๆภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่


อยากเป็นกำลังใจให้ Travel.thaiza.com อย่าลืมคลิกกดLike --->TravelThaizaFanpage ด้วยนะคะบทความ/ภาพ โดย : Travel.thaiza.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวหน้าฝน ยลเสน่ห์สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

เที่ยวหน้าฝน ยลเสน่ห์สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ดอยอ่างขาง หรือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง คือหนึ่งในที่เที่ยวหน้าฝนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก อ่างขาง หรือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง คือ สถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง

อ่าน 4,415 คน SHARE ความคิดเห็น
ว้าว! มหัศจรรย์ซากุระ(แท้)บานสะพรั่งที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ว้าว! มหัศจรรย์ซากุระ(แท้)บานสะพรั่งที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวงที่ได้มีการปลูกต้นซากุระญี่ปุ่น เชอรี่ไต้หวัน และดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยไว้ในสถานีฯเป็นจำนวนมาก และยังถือว่าเป็นสถานที่ปลูกซากุระญี่ปุ่น แท้มากที่สุดในเมืองไทยอีกด้วย

อ่าน 2,842 คน SHARE ความคิดเห็น
ตื่นตา!ซากุระแท้บานสะพรั่ง@สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ตื่นตา!ซากุระแท้บานสะพรั่ง@สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

หน้าหนาวปีนี้ไปรับลมหนาวที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางกันไหมคะ ในทุกๆช่วงหน้าหนาวนักท่องเที่ยวจำนวนมากจะเดินทางมารับลมหนาวและมาชมความสวยงามของดอกซากุระ หรือเชอรี่ ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

อ่าน 3,762 คน SHARE ความคิดเห็น
มาม๊ะ!...ไปนอนให้หนาวสั่น!ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

มาม๊ะ!...ไปนอนให้หนาวสั่น!ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ก่อนอากาศหนาวๆของปีนี้จะพัดผ่านไป คุณมีโอกาสไปท่องเที่ยวรับลมหนาวกันบ้างรึยังคะ? เพราะหน้าหนาวปีนี้อาจพิเศษกว่าปีไหน โดยเฉพาะคนที่มีโอกาสไปเยือน "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า "ดอยอ่างขาง"

อ่าน 7,055 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนเที่ยว 'งานสตรอเบอรี่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง'

ขอชวนเที่ยว 'งานสตรอเบอรี่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง'

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ขอ เชิญชวนนักท่องเที่ยวที่เป็นสาวกคนรักสตรอเบอรี่ เดินทางมาท่องเที่ยว "งานสตรอเบอรี่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" ในวันที่ 22 เดือนมกราคม ปีพ.ศ.2556

อ่าน 8,460 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เชียงใหม่

เที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เชียงใหม่

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ว่า “ให้ช่วยเขา ช่วยตัวเอง” โดยสถานีเกษตรหลวงอ่างขางนั้นตั้งอยุ่ในเขตตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

อ่าน 8,006 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวสุขใจกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

เที่ยวสุขใจกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นโครงการอันสืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรที่หมู่บ้านผักไผ่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

อ่าน 8,678 คน SHARE ความคิดเห็น
ดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จ.เชียงใหม่

ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่างขาง อำเภอฝาง ห่างจากเขตแดนไทยพม่าเพียง 5 กิโลเมตร การเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ประมาณกิโลเมตรที่ 137

อ่าน 24,441 คน SHARE ความคิดเห็น
รีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง (Angkhang Nature Resort)

รีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง (Angkhang Nature Resort)

Angkhang Nature Resort รีสอร์ทธรรมชาติอ่างขาง สถานที่พักผ่อนสำหรับคนรักธรรมชาติ

อ่าน 2,903 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน