Facebook Twitter
gPlus 
-

ดินแดนมหัศจรรย์

|

ตื่นตา! ปรากฏการณ์ปูแดงอพยพบนเกาะคริสต์มาส

 

ท่องเที่ยว บางครั้งเกาะๆหนึ่งในทะเลอันแสนกว้างใหญ่ ก็ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์เลยแม้แต่น้อย เกาะคริสต์มาส (Christmas Island) เกาะเล็กๆซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะโคโคส (คีลิง) ในมหาสมุทรอินเดีย ก็เป็นอีกหนึ่งเกาะที่ถูกเรียกร้องสิทธิ์แห่งการถือครอง โดยสิ่งมีชีวิตที่มีก้ามโตๆที่เราเรียกว่า ปู นั่นเองค่ะ


 


        เกาะคริสต์มาส เป็นดินแดนที่ไม่ได้ปกครองตนเองของประเทศออสเตรเลีย อยู่ห่างจากเพิร์ท รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 2,360 กิโลเมตร และห่างจากกรุงจาการ์ตาของประเทศอินโดนีเซียไปทางใต้ 500 กิโลเมตร เกาะแห่งนี้มีชื่อเสียงมากจากสัตว์เจ้าถิ่นที่เรียกว่า ปูบก (Land crab) หรือ ปูแดงเกาะคริสต์มาส (Christmas Island red crab) นั่นเอง


 


       กช่วงระหว่างเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนธันวาคมของ­ทุกๆปี เหล่าปูแดงจำนวนหลายสิบล้านตัวบนเกาะคริสต์มาสจะนัดรวมพลกันริมชายป่าบนเกาะเพื่อร่วมขบวนโยกย้ายถิ่นฐาน หรือที่ถูกเรียกว่า ปรากฏการณ์ปูแดงอพยพบนเกาะคริสต์มาสเพื่อไปวางไข่ในมหาสมุทรซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างนี้ทุกๆปี


 

 


        สำหรับปรากฏการณ์ปูแดงอพยพนับเป็นอีกหนึ่งวิถีของเหล่าปูแดงที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็นได้เป็นอย่างมาก ซึ่งในช่วงที่มีการอพยพของปูแดงถนนบางสายบนเกาะคริสต์มาสจะถูกปิดการจราจร เพื่อให้ปูจำนวนมหาศาลสามารถเดินข้ามถนนได้โดยไม่โดนรถที่วิ่งผ่านไปมาเหยียบตายเสียก่อนจะถึงปลายทางนั่นเอง

  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มหัศจรรย์เกาะปูแดงกว่า 50 ล้านตัว ณ เกาะคริสต์มาส ออสเตรเลีย

มหัศจรรย์เกาะปูแดงกว่า 50 ล้านตัว ณ เกาะคริสต์มาส ออสเตรเลีย

เคยได้ยินมาไม่น้อยเกี่ยวกับหมู่บ้านของเหล่าสัตว์ทั้งหลาย เช่นหมู่บ้านแมวและหมู่บ้านจิ้งจอกที่ญี่ปุ่น ซึ่งมีประชาคมแมวและจิ้งจอกเป็นจำนวนมากจนผู้คนตั้งให้พวกมันกลายเป็นเจ้าถิ่นประจำท้องที่ซะเลย แต่คราวนี้ทาง Thaiza จะพาไปดูสุดยอดประชาคมสัตว์ที่มีอยู่นับ

อ่าน 18,917 คน SHARE ความคิดเห็น
ตื่นตา! ปรากฏการณ์ปูแดงอพยพบนเกาะคริสต์มาส

ตื่นตา! ปรากฏการณ์ปูแดงอพยพบนเกาะคริสต์มาส

เกาะคริสต์มาส (Christmas Island) เกาะเล็กๆในมหาสมุทรอินเดียที่มีชื่อเสียงมากจากการอพยพของเหล่าปูแดงนับหลายสิบล้านตัว

อ่าน 5,949 คน SHARE ความคิดเห็น
มหัศจรรย์ 'การย้ายถิ่นของปูแดง' ที่เกาะคริสต์มาส

มหัศจรรย์ 'การย้ายถิ่นของปูแดง' ที่เกาะคริสต์มาส

หากเอ่ยถึง "คริสต์มาส" แน่นอนว่าเราคงต้องนึกถึงบรรยากาศของการเฉลิมฉลอง การให้ของขวัญ การแลกเปลี่ยนการ์ดคริสต์มาส และอื่นๆ แต่จะแปลกไป ไหมถ้าคริสต์มาสปีนี้ คุณอาจได้ปูแดง (Red crab) ตัวโตเป็นของขวัญ! โดยเฉพาะเมื่อคุณมาเยือน &

อ่าน 19,278 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน