Facebook Twitter
gPlus 
-

ดินแดนมหัศจรรย์

|


ลิเซีย สุสานหินโบราณบนยอดเขาแห่งประเทศตุรกี

ลิเซีย (Lycia) เมืองโบราณแห่งอาณาจักรโรมัน ตั้งอยู่ที่ภูมิภาคอนาโตเลียจังหวัดอัลทาลยา ประเทศตุรกี ในภูมิภาคนี้ประกอบด้วยโบราณสถานเก่าแก่มากมาย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่เป็นที่นิยม และจุดหนึ่งที่เป็นไฮไลท์เด็ดนั่นก็คือสุสานหินโบราณ ลิเซียน (Lycian) ที่ฝังอยู่บนเนินเขาขนาดใหญ่ และเมืองลิเซียยังเป็นอาณาจักรแรกๆที่ปกครองบนพื้นฐานประชาธิปไตย ซึ่งต่อมามีอิทธิพลกับเนื้อหารัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกาอีกด้วยflickr/Jiuguang Wang


    สุสานโบราณในลิเซียมีมากมายหลายประเภท แต่ที่จะพบมากที่สุดคือสุสานหิน ที่มีรูปแบบแกะสลักจากเนื้อหินซึ่งสามารถพบได้ในสุสานลิเซีย,สุสานไมร่า และสุสานอมาเซีย ได้สร้างขึ้นในราวๆ 500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งสุสานส่วนใหญ่มีความน่าตื่นต่าตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว เพราะสร้างอยู่บนเนินหน้าผา แกะสลักฝังลงไปในเนื้อหิน โดยคนโบราณเชื่อว่า สิ่งมีชีวิตในตำนานที่มีปีกจะพาพวกเขาไปสู่ชีวิตหลังความตาย ทำให้พวกเขาเลือกที่จะสร้างสุสานอยู่บนหน้าผานั่นเอง


    นอกจากนี้ยังเชื่อว่าสุสานเหล่านี้เป็นภาพสะท้อนของวิถีชีวิตคนภายในประเทศอีกด้วย สุสานมักจะถูกแกะสลักเป็นระดับชั้น บ้างมีสองหรือสามชั้น เหมือนกับว่าวางเรียงกันเป็นระดับชั้นของเครือญาติ เพื่อจะสื่อว่าจะมีญาติๆคอยดูแลอยู่เสมอ และรูปแบบของสุสานแต่ละแห่งอาจมีรายละเอียดแตกต่างกันขึ้นอยู่กับระดับฐานะ ถ้ามียศมีตำแหน่งและฐานะดีสุสานจะถูกแกะสลักอย่างปราณีตสวยงามได้ตั้งอยู่บนชั้นสูงๆ ส่วนคนจนสุสานก็จะเรียบๆไปตามระเบียบ
Credit ancient-origins.net turkeysforlife.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลิเซีย สุสานหินโบราณบนยอดเขาแห่งประเทศตุรกี

ลิเซีย สุสานหินโบราณบนยอดเขาแห่งประเทศตุรกี

ลิเซีย (Lycia) เมืองโบราณแห่งอาณาจักรโรมัน ตั้งอยู่ที่ภูมิภาคอนาโตเลียจังหวัดอัลทาลยา ประเทศตุรกี ในภูมิภาคนี้ประกอบด้วยโบราณสถานเก่าแก่มากมาย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่เป็นที่นิยม

อ่าน 2,235 คน SHARE ความคิดเห็น
สุสานหินโบราณแห่งลิเซีย (Ancient Lycia)

สุสานหินโบราณแห่งลิเซีย (Ancient Lycia)

เมืองโบราณลิเซีย (Ancient Lycia) อยู่ใขเขตพื้นที่ของอานาโตเลีย ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ที่จังหวัดอันทาลยา และจังหวัดมูกลาทางฝั่งทะเลตอนใต้ของประเทศตุรกี

อ่าน 7,773 คน SHARE ความคิดเห็น
'บ้านนก' สุดประณีต ณ ตุรกี ชาวเมืองเชื่อ หากสร้างที่พักให้นก จะได้รับพรดีๆกลับมา

'บ้านนก' สุดประณีต ณ ตุรกี ชาวเมืองเชื่อ หากสร้างที่พักให้นก จะได้รับพรดีๆกลับมา

หากมีโอกาสได้ไปที่ประเทศตุรกี สิ่งที่คุณต้องมองเห็นได้อย่างแน่นอนก็คือ บ้านนก ที่ถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามนี้อย่างแน่นอน

อ่าน 183 คน SHARE ความคิดเห็น
“Gamirasu Hotel”  โรงแรมในถ้ำ บรรยากาศอาณาจักรโบราณ ณ ตุรกี

“Gamirasu Hotel” โรงแรมในถ้ำ บรรยากาศอาณาจักรโบราณ ณ ตุรกี

“Gamirasu Hotel” โรงแรมสุดแปลกแหวกแนว ตั้งอยู่ใกล้กับ “แคปพาโดเซีย” ภูมิภาคภูเขาหินโบราณสุดตระการตา

อ่าน 3,059 คน SHARE ความคิดเห็น
Mount Nemrut หุบเขาสุสานสุดแปลก แห่งตุรกี

Mount Nemrut หุบเขาสุสานสุดแปลก แห่งตุรกี

Mount Nemrut เป็นหุบเขาสูง ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี เป็นสถานที่ๆน่าตื่นตาตื่นใจ ตั้งแต่หุบเขาที่สูงกว่า 2,134 เมตร มีโบราณสถานกระจายอยู่ทั่วไป และสิ่งที่เห็นชัดที่สุดก็คือสุสานแห่งกษัตริย์แอนติโอ

อ่าน 1,125 คน SHARE ความคิดเห็น
ปราสาทปุยฝ้าย ปามุคคาเล บ่อน้ำร้อนจากธรรมชาติแห่งตุรกี

ปราสาทปุยฝ้าย ปามุคคาเล บ่อน้ำร้อนจากธรรมชาติแห่งตุรกี

ปามุคคาเล (Pamukkale) หรือปราสาทปุยฝ้าย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวจากธรรมชาติยอดฮิต ตั้งอยู่ที่จังหวัดเดนิซ ประเทศตุรกี ปามุคคาเลเป็นเนินเขาที่มีลักษณะเป็นชั้นๆ

อ่าน 2,246 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวเมืองเกอเรเม ตุรกี

เที่ยวเมืองเกอเรเม ตุรกี

เมืองเกอเรเม หรือ เมืองโกเรเม(Goreme) อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณตอนกลางของคัปปาโดเกีย หรือ คัปปาโดเชีย(Cappadocia) ในจังหวัดเนฟชีร์ (Nevsehir Province) จังหวัดในตอนกลางของภูมิภาคอานาโตเลีย (Anatolia) ของ

อ่าน 11,207 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยวตุรกี ตอน 'เมืองโบดรัม'

ท่องเที่ยวตุรกี ตอน 'เมืองโบดรัม'

"เมืองโบดรัม" (bodrum) อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดมูลา (Mugla) 1 ใน 81 จังหวัด ของประเทศตุรกี โดยตัวเมืองนั้นตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของภูมิภาคทะเลอีเจียน (Aegean Region)...

อ่าน 9,240 คน SHARE ความคิดเห็น
เสน่ห์ตุรกี ตอน 'เมืองอิซเมียร์'

เสน่ห์ตุรกี ตอน 'เมืองอิซเมียร์'

  "เมืองอิซเมียร์" หรือ "เมืองอิซมีร์" (Izmir) อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่ ทราเวลไทยซ่าส์ (TravelThaiza) อยากแนะนำให้ไปเยือน โดยตัวเมืองนั้นตั้งอยู่ทางปลายสุดทางตะวันตกของคาบสมุทรอานาโตเลีย (Anatolia) หรือที

อ่าน 19,331 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน