Facebook Twitter
gPlus 
-

เทคนิค,การเตรียมตัวก่อนเดินทาง

|

วิธีการอยู่รอดเมื่อเผชิญหน้ากับจระเข้

จระเข้ caimans และญาติของพวกมันสังหารมนุษย์หลายร้อยคนในแต่ละปี ในขณะที่การโจมตีส่วนใหญ่เกิดขึ้นในแอฟริกาและเอเชีย สัตว์เลื้อยคลานที่มีพลังเหล่านี้ยังพบได้มากในบางส่วนของอเมริกาใต้ออสเตรเลียเม็กซิโก โดยส่วนมากจระเข้ มักไม่รวมมนุษย์ไว้ในเมนูอาหารของพวกมัน แต่ในความเป็นจริงพวกมันจะล่าและกินอะไรก็ได้หากมันมีโอกาส อีกทั้งพวกมันจะยิ่งทวีความดุร้ายมากขึ้นโดยเฉพาะช่วงฤดูผสมพันธุ์วิธีที่ดีที่สุดในการอยู่อย่างปลอดภัยเมื่อคุณอยู่ในพื้นที่อยู่อาศัยของนักล่าดึกดำบรรพ์ เหล่านี้คือการรู้ธรรมชาติของพวกมันว่ามันมี อาณาเขตเท่าไหร่ ตรงไหนเป็นจุดล่าเหยื่อของมัน หรือพื้นที่ตรงไหนที่มันจะไม่จู่โจมคุณ เป็นต้น


1. เรียนรู้ที่จะอยู่ให้ห่างจากแหล่งที่อยู่อาศัยของจระเข้
     นี่เป็นวิธีเดียวที่จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากการเผชิญหน้ากับจระเข้ได้อย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตามหากคุณได้ไปท่องเที่ยวตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของจระเข้สายพันธ์อันตราย คุณก็ควรถามหาข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยจากชาวบ้านเจ้าหน้าที่ให้ดีเสียก่อน และควรตระเตรียมการใช้สัญญาณเตือนเกี่ยวกับการปรากฏตัวของจระเข้อย่างจริงจัง


2. ควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในน่านน้ำที่มีจระเข้อาศัยอยู่
     กว่า 90% ของการโจมตีของจระเข้มักเกิดขึ้นในน้ำหรือบริเวณใกล้แหล่งน้ำ จระเข้มักอาศัยอยู่ในและรอบๆ น้ำ พวกมันมักเคลื่อนไหวตัวอย่างช้า ในที่ๆมีโคลนและวัชพืช เราจึงสามารถพบพวกมันได้บ่อยในหนองน้ำและบึงจระเข้พวกนี้ขึ้นชื่อในเรื่อง การโจมตีและคว่ำเรือขนาดเล็ก โดยส่วนมากถ้าคนตกน้ำมักจะถูกพวกมันจู่โจมโดยการลากลงน้ำไปในที่สุด


3. เวลาที่จระเข้เป็นอันตรายมากที่สุด
     คือ ตอนค่ำและในเวลากลางคืน คุณควร พยายามอยู่ให้ห่างจากน้ำก่อนค่ำ หากแหล่งน้ำที่คุณอยู่ใกล้มีความขุ่นมัวอย่าลืมใช้ไฟฉายส่งดูก่อนเผื่อว่าจะเจอเข้ากับประกายดวงตาของจระเข้


4. คุณควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงฤดูผสมพันธุ์
     จระเข้จะเป็นอันตรายมากที่สุดในช่วงฤดูผสมพันธุ์ในช่วงนี้เราอาจพบมันได้บนบกตามบริเวณริมน้ำต่างๆ เนื่องจากมันอาจจะออกมาเดินสำรวจหาที่วางไข่ทำรัง จระเข้แต่ละสายพันธ์ก็มีช่วงฤดูผสมพันธ์ต่างกัน เราควรเช็คให้ดีก่อนว่าจระเข้ในพื้นที่ๆเราเข้าไปนั้นเป็นสายพันธ์อะไรและมันกำลังอยู่ในช่วงฤดูผสมพันธ์หรือไม่


5. ควรตื่นตัวตลอดเวลา
     หากคุณต้องอยู่ในหรือใกล้แหล่งน้ำที่จระเข้อาศัยอยู่ โปรดจำไว้ว่าจระเข้เป็นผู้เชี่ยวชาญในการซ่อนตัวและแม้กระทั่งจระเข้ยักษ์ถ้ามันกำลังซ่อนตัวอยู่คุณก็อาจจะสังเกตเห็นเพียงแค่รูจมูกที่อยู่เหนือผิวน้ำของมันเท่านั้น และควรระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีน้ำโคลน น้ำทะเล หรือบริเวณที่มีพืชพรรณขึ้นรกอีกทั้งคุณยังควร เว้นระยะห่างของคุณจากน้ำเมื่อเดินบนฝั่งด้วย


6. เมื่อเผชิญหน้ากับจระเข้
     ให้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาความสงบและต่อสู้อย่างมีกลยุทธ์ ในขณะที่คุณใช้ความคิดในการต่อสู้ การทำเช่นนั้นอาจเป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยชีวิตคุณได้ ถ้าจระเข้กัดคุณเพียงครั้งเดียวและปล่อยให้ไป นี้อาจเป็นโจมตีเพื่อป้องกัน ไม่ต้องรอหรือพยายามที่จะโจมตีมันกลับ เพียงแค่วิ่งหนีไปให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ก็พอ หากสัตว์คว้าจับคุณอย่างไรก็ตามมันอาจจะพยายามลากคุณลงไปในน้ำ ในกรณีนี้คุณจะต้องโจมตีจนกว่ามันจะปล่อยคุณ

เครดิตข้อมูลรูปภาพ : wikihow.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิธีการอยู่รอดเมื่อเผชิญหน้ากับจระเข้

วิธีการอยู่รอดเมื่อเผชิญหน้ากับจระเข้

จระเข้ caimans และญาติของพวกมันสังหารมนุษย์หลายร้อยคนในแต่ละปี ในขณะที่การโจมตีส่วนใหญ่

อ่าน 305 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวนามิเบีย ชมป่าต้นคีฟเวอร์ตระกูลว่านหางจระเข้ทรงสวยงาม

เที่ยวนามิเบีย ชมป่าต้นคีฟเวอร์ตระกูลว่านหางจระเข้ทรงสวยงาม

ปาคีฟเวอร์ (The Quiver Tree Forest) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศนามิเบีย ต้นคีฟเวอร์กว่า 250 ต้นเติบโตขึ้นในฟาร์มเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไม้ตระกูลของว่านหางจระเข้ ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ Aloe dichotoma หรือต้นคีฟเวอร์

อ่าน 1,295 คน SHARE ความคิดเห็น
ฟาร์มจระเข้หนองคาย ฟาร์มจระเข้แห่งแรกและแห่งเดียวในอีสาน

ฟาร์มจระเข้หนองคาย ฟาร์มจระเข้แห่งแรกและแห่งเดียวในอีสาน

ฟาร์มจระเข้หนองคาย ฟาร์มจระเข้แห่งแรกและแห่งเดียวในภาคอีสาน ฟาร์มจระเข้หนองคาย ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านสามัคคี อยู่ติดกับวัด(แขก) หรือ ศาลาแก้วกู่ อยู่ห่างจากตัวเมืองหนองคาย ประมาณ 3 กิโลเมตร

อ่าน 10,873 คน SHARE ความคิดเห็น
ต้นไม้กลายเป็นหินที่ อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา

ต้นไม้กลายเป็นหินที่ อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา

อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 175 ไร่ ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์จากตัวเมืองพัทยาเพียง 15 นาที ภายในอุทยานจะแวดล้อมด้วยสวนดอกไม้ที่สวยงามท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ

อ่าน 7,939 คน SHARE ความคิดเห็น
ดูโชว์จระเข้ ที่ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์ สมุทรปราการ

ดูโชว์จระเข้ ที่ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์ สมุทรปราการ

ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ตั้งอยู่ถนนท้ายบ้าน ตำบลท้ายบ้าน ห่างจากตัวเมืองประมาณ 3 กิโลเมตร หรือสามารถเข้าทางถนนสุขุมวิท (สายเก่า) เทศบาลบางปูซอย 46

อ่าน 25,077 คน SHARE ความคิดเห็น
อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา

อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา

อุทยานหินล้านปีก่อตั้งโดย คุณส่วน พนมวัฒนากุล นักธุรกิจผู้รักธรรมชาติและมุ่งหวังที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติ และวัฒนธรรมไทย โดยใช้เวลากว่า 30 ปีเพียรพยายามสะสมสิ่งที่มีค่าในทางธรรมชาติซึ่งหลายๆสิ่งอาจไม่มีให้ชมแล้ว

อ่าน 7,220 คน SHARE ความคิดเห็น
ฟาร์มจระเข้ และสวนสัตว์สมุทรปราการ อำเภอเมือง จ.สมุทรปราการ

ฟาร์มจระเข้ และสวนสัตว์สมุทรปราการ อำเภอเมือง จ.สมุทรปราการ

ตั้งอยู่ถนนท้ายบ้าน ตำบลท้ายบ้าน ห่างจากตัวเมืองประมาณ 3 กิโลเมตร หรือสามารถเข้าทางถนนสุขุมวิท (สายเก่า) เทศบาลบางปูซอย 46 ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2493

อ่าน 8,279 คน SHARE ความคิดเห็น
การท่องเที่ยวเหอหนาน ตะลอน 4 แลนมาร์คเมืองกรุง

การท่องเที่ยวเหอหนาน ตะลอน 4 แลนมาร์คเมืองกรุง

เชิญชวนคนไทยเดินทางสู่ เหอหนาน – จุดกำเนิดประวัติศาสตร์จีนนับพันปี 8 กุมภาพันธ์ 2561 กรุงเทพฯ - การท่องเที่ยวมณฑลเหอหนาน ตะลอน 4 แลนมาร์คเมืองกรุง

อ่าน 185 คน SHARE ความคิดเห็น
เสาร์นี้..พาลูกหนีเที่ยว! กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวเอาใจเด็กๆ

เสาร์นี้..พาลูกหนีเที่ยว! กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวเอาใจเด็กๆ

เป็นที่รู้กันว่าเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมนั้น ถือเป็นวันสำคัญของเด็กๆ หรือวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งในทุกๆปี

อ่าน 8,296 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน