Travel Update :

วิธีการอยู่รอดเมื่อเผชิญหน้ากับจระเข้

วิธีการอยู่รอดเมื่อเผชิญหน้ากับจระเข้

จระเข้ caimans และญาติของพวกมันสังหารมนุษย์หลายร้อยคนในแต่ละปี ในขณะที่การโจมตีส่วนใหญ่เกิดขึ้นในแอฟริกาและเอเชีย สัตว์เลื้อยคลานที่มีพลังเหล่านี้ยังพบได้มากในบางส่วนของอเมริกาใต้ออสเตรเลียเม็กซิโก โดยส่วนมากจระเข้ มักไม่รวมมนุษย์ไว้ในเมนูอาหารของพวกมัน แต่ในความเป็นจริงพวกมันจะล่าและกินอะไรก็ได้หากมันมีโอกาส อีกทั้งพวกมันจะยิ่งทวีความดุร้ายมากขึ้นโดยเฉพาะช่วงฤดูผสมพันธุ์วิธีที่ดีที่สุดในการอยู่อย่างปลอดภัยเมื่อคุณอยู่ในพื้นที่อยู่อาศัยของนักล่าดึกดำบรรพ์ เหล่านี้คือการรู้ธรรมชาติของพวกมันว่ามันมี อาณาเขตเท่าไหร่ ตรงไหนเป็นจุดล่าเหยื่อของมัน หรือพื้นที่ตรงไหนที่มันจะไม่จู่โจมคุณ เป็นต้น


1. เรียนรู้ที่จะอยู่ให้ห่างจากแหล่งที่อยู่อาศัยของจระเข้
     นี่เป็นวิธีเดียวที่จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากการเผชิญหน้ากับจระเข้ได้อย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตามหากคุณได้ไปท่องเที่ยวตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของจระเข้สายพันธ์อันตราย คุณก็ควรถามหาข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยจากชาวบ้านเจ้าหน้าที่ให้ดีเสียก่อน และควรตระเตรียมการใช้สัญญาณเตือนเกี่ยวกับการปรากฏตัวของจระเข้อย่างจริงจัง


2. ควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในน่านน้ำที่มีจระเข้อาศัยอยู่
     กว่า 90% ของการโจมตีของจระเข้มักเกิดขึ้นในน้ำหรือบริเวณใกล้แหล่งน้ำ จระเข้มักอาศัยอยู่ในและรอบๆ น้ำ พวกมันมักเคลื่อนไหวตัวอย่างช้า ในที่ๆมีโคลนและวัชพืช เราจึงสามารถพบพวกมันได้บ่อยในหนองน้ำและบึงจระเข้พวกนี้ขึ้นชื่อในเรื่อง การโจมตีและคว่ำเรือขนาดเล็ก โดยส่วนมากถ้าคนตกน้ำมักจะถูกพวกมันจู่โจมโดยการลากลงน้ำไปในที่สุด


3. เวลาที่จระเข้เป็นอันตรายมากที่สุด
     คือ ตอนค่ำและในเวลากลางคืน คุณควร พยายามอยู่ให้ห่างจากน้ำก่อนค่ำ หากแหล่งน้ำที่คุณอยู่ใกล้มีความขุ่นมัวอย่าลืมใช้ไฟฉายส่งดูก่อนเผื่อว่าจะเจอเข้ากับประกายดวงตาของจระเข้


4. คุณควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงฤดูผสมพันธุ์
     จระเข้จะเป็นอันตรายมากที่สุดในช่วงฤดูผสมพันธุ์ในช่วงนี้เราอาจพบมันได้บนบกตามบริเวณริมน้ำต่างๆ เนื่องจากมันอาจจะออกมาเดินสำรวจหาที่วางไข่ทำรัง จระเข้แต่ละสายพันธ์ก็มีช่วงฤดูผสมพันธ์ต่างกัน เราควรเช็คให้ดีก่อนว่าจระเข้ในพื้นที่ๆเราเข้าไปนั้นเป็นสายพันธ์อะไรและมันกำลังอยู่ในช่วงฤดูผสมพันธ์หรือไม่


5. ควรตื่นตัวตลอดเวลา
     หากคุณต้องอยู่ในหรือใกล้แหล่งน้ำที่จระเข้อาศัยอยู่ โปรดจำไว้ว่าจระเข้เป็นผู้เชี่ยวชาญในการซ่อนตัวและแม้กระทั่งจระเข้ยักษ์ถ้ามันกำลังซ่อนตัวอยู่คุณก็อาจจะสังเกตเห็นเพียงแค่รูจมูกที่อยู่เหนือผิวน้ำของมันเท่านั้น และควรระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีน้ำโคลน น้ำทะเล หรือบริเวณที่มีพืชพรรณขึ้นรกอีกทั้งคุณยังควร เว้นระยะห่างของคุณจากน้ำเมื่อเดินบนฝั่งด้วย


6. เมื่อเผชิญหน้ากับจระเข้
     ให้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาความสงบและต่อสู้อย่างมีกลยุทธ์ ในขณะที่คุณใช้ความคิดในการต่อสู้ การทำเช่นนั้นอาจเป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยชีวิตคุณได้ ถ้าจระเข้กัดคุณเพียงครั้งเดียวและปล่อยให้ไป นี้อาจเป็นโจมตีเพื่อป้องกัน ไม่ต้องรอหรือพยายามที่จะโจมตีมันกลับ เพียงแค่วิ่งหนีไปให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ก็พอ หากสัตว์คว้าจับคุณอย่างไรก็ตามมันอาจจะพยายามลากคุณลงไปในน้ำ ในกรณีนี้คุณจะต้องโจมตีจนกว่ามันจะปล่อยคุณ

เครดิตข้อมูลรูปภาพ : wikihow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: