Facebook Twitter
gPlus 
-

ซอกแซก เมืองกรุง

|

เที่ยวพิพิธภัณฑ์อัยการไทย ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์
   

บ้านเมืองที่มีคนอยู่ร่วมกันมากมายย่อมต้องมีเรื่องกระทบกระทั่ง คนทำผิดก่อให้เกิดความวุ่นวายระส่ำระสายในสังคมชุมชนจึงต้องมีกฎหมายและผู้ควบคุมใช้กฎหมายร่วมกันมาปกครองดูแลให้เกิดความยุติธรรมและความสงบสุขและไทยก็มีมาตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงในการร้องทุกข์โดยพระมหากษัตริย์ได้ทรงส่งตัวแทนพระองค์ไปสอบถามสืบสาวเรื่องราวที่เกิดขึ้นนำมาซึ่งการตัดสินจากหลักฐานพยาน ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยารัชสมัยของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถได้แต่งตั้งพนักงานหนึ่งให้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบข้อราชการ ด้านกฎหมายบ้านเมือง คดีความ และถวายความเห็นทางกฎหมายแก่กษัตริย์ เรียกว่า “เจ้าพนักงานรักษาอัยการ” ส่วนหัวเมืองต่างๆ ก็จะมีตำแหน่ง “ยกกระบัตร” คอยตรวจราชการและตรวจสอบคดีความตามหัวเมืองต่างพระเนตรพระกรรณและยังทำหน้าที่ตรวจสอบการพิพากษาคดีของตระลาการด้วย จากประวัติศาสตร์ที่ยาวจนถึงปัจจุบันของสถาบันศาลและอัยการ ณ ที่นี่จึงได้มีการรวบรวมสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นที่อาคารสำนักงานอัยการสูงสุด ชั้น 11 ถนนรัชดา ตรงข้ามกรมส่งเสริมการการส่งออกรัชดาภิเษก และมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม


     ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการปฏิรูประบบราชการและกฎหมายบ้านเมืองให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ และได้สถาปนา “กรมอัยการ” ขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2436 มีขุนหลวงพระยาไกรสีเป็นอธิบดีกรมอัยการคนแรก และในวาระครบรอบ 100 ปีอัยการไทยปีพ.ศ. 2536 คุณสุชาติ ไตรประสิทธิ์เห็นว่าทรัพย์สินของทางราชการได้แก่ สำนวนคดีสำคัญ เอกสารตำรากฏหมายเก่า โต๊ะทำงาน ตู้หนังสือ เครื่องพิมพ์ดีด กำปั่น และเครื่องใช้สำนักงานที่เป็นของเก่าแต่ไม่ได้รับการดูแลรักษาตามสำนักงานอัยการทั่วประเทศเป็นที่น่าเสียดาย จึงได้รวบรวมสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์อัยการไทยขึ้น มีการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยหินอ่อนและไม้สักแกะสลักลายไทย     ที่ว่างกลางโถงมีที่นั่งไม้สักฟังคำบรรยายจากวิทยากรมีความสวยงาม ด้านข้างเป็นตู้หนังสือกฎหมายคอมมิวนิสต์ กฎหมายตราสามดวง เลคเชอร์ กฎหมายลักษณะอาญา คำอธิบายรัฐธรรมนูญ กฎหมายในสมัยรัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 รัชกาลที่ 8 สำนวนคดีประวัติศาสตร์อย่างคดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจรายแรกแชร์ชม้อย ทิพย์โส คดีเชอรรี่แอนน์ ดันแคน     สมุดทะเบียนครุภัณฑ์โบราณ สือโสตทัศนูปกรณ์ กำปั่นโบราณ พิมพ์ดีดและเครื่องใช้สำนักงานสมัยก่อน โต๊ะทำงานของพนักงานเสมียนและตำแหน่งยกระบัตร์ เสื้อคลุมของอัยการ     รายงานอัยการในสมัยรัชกาลที่ 5 หนังสือกฎหมายเมืองไทยโดยขุนหลวงพระยาไกรสี อธิบดีกรมอัยการคนแรก และคดีใหญ่ของบุคคลมีชื่อเสียงทางการเมือง คดีและสำนวนประวัติศาสตร์ คดี 6 ตุลาคม 2519 กฎหมายตราสามดวงและคดีการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 8 โวหารกรมสวัสดิ์ กฎหมายเมืองไทยโดยหมอบรัศเล กฎหมายไทยโดยหลวงประดิษฐ์ มนูญธรรม รวมพระนิพนธ์พระบิดากฎหมายไทย
     เมื่อครั้งที่สร้างพิพิธภัณฑ์นั้นได้รับพระเมตตาจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชองค์ก่อนจัดสร้างพระไพรีพินาศเพื่อมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ และสิ่งสำคัญของพิพิธภัณฑ์คือพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้รับสถาปนาให้สร้างขึ้นในโอกาสครบรอบ 100 ปี เมื่อปีพ.ศ.2536 เนื่องจากพระองค์ทรงเคยดำรงตำแหน่งยกระบัตร์เมืองราชบุรีก่อนที่จะเสด็จขึ้นครองราชย์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวพิพิธภัณฑ์อัยการไทย ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์

เที่ยวพิพิธภัณฑ์อัยการไทย ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์

บ้านเมืองที่มีคนอยู่ร่วมกันมากมายย่อมต้องมีเรื่องกระทบกระทั่ง คนทำผิดก่อให้เกิดความวุ่นวายระส่ำระสาย

อ่าน 92 คน SHARE ความคิดเห็น
เจ๋ง! ทะเลทรายสีขาว สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ของรัฐนิวเม็กซิโก

เจ๋ง! ทะเลทรายสีขาว สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ของรัฐนิวเม็กซิโก

ห่างจากแอละโมกอร์โดศูนย์กลางเศรษฐกิจของรัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

อ่าน 332 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยวสุดทึ่ง! ดำน้ำชม การนอนของวาฬหัวทุย ในทะเลแคริบเบียน

ท่องเที่ยวสุดทึ่ง! ดำน้ำชม การนอนของวาฬหัวทุย ในทะเลแคริบเบียน

นักถ่ายภาพสัตว์ป่าชาวสวิส Franco Banfi ละทีมนักดำน้ำหลายคนได้ติดตามปลาวาฬหัวทุยนอกชายฝั่ง

อ่าน 1,190 คน SHARE ความคิดเห็น
5 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในมิวนิก

5 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในมิวนิก

มิวนิก เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรือง ที่มีสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นออกมาจากที่อื่นๆ ของเยอรมัน แน่นอนว่าอาจจะไม่ได้มีตึกรามที่มากมาย

อ่าน 636 คน SHARE ความคิดเห็น
ตลาดดอนหวาย ความคึกคักของนักท่องเที่ยวและอาหารไทยหลากหลาย

ตลาดดอนหวาย ความคึกคักของนักท่องเที่ยวและอาหารไทยหลากหลาย

ที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงที่ยังคงมีมนต์เสน่ห์ให้ผู้คนมาท่องเที่ยวอยู่เสมอมาในจังหวัดนครปฐมคงไม่พ้นตลาดน้ำดอนหวาย

อ่าน 708 คน SHARE ความคิดเห็น
โครงการ “ตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน”

โครงการ “ตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน”

เปิดโครงการ “ตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน” สืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

อ่าน 752 คน SHARE ความคิดเห็น
ชมทุ่งดอกกระเจียว @ ชัยภูมิ บานสะพรั่ง ต้อนรับนักท่องเที่ยว

ชมทุ่งดอกกระเจียว @ ชัยภูมิ บานสะพรั่ง ต้อนรับนักท่องเที่ยว

เวียนมาอีกรอบกับ เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน @ จังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2560  ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม

อ่าน 1,388 คน SHARE ความคิดเห็น
ย้อนยุคไปกับ 'ชมเฌย' สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์วินเทจ

ย้อนยุคไปกับ 'ชมเฌย' สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์วินเทจ

ชมเฌย ที่เที่ยวถ่ายรูปย้อนยุคสุดชิค ที่นี่จำลองสถานที่ ขนาด 6 ไร่เป็นเมืองย้อนยุค แบ่งเป็น 2 โซน

อ่าน 1,014 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน