Facebook Twitter RSS Feed
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|
สังขละบุรี อำเภอเล็กๆของจังหวัดกาญจนบุรี อยู่ติดชายแดนไทยพม่า ในอำเภอมีลำห้วย 3 สายไหลมาบรรจบกันหล่อเลี้ยงชาวเมืองมาแต่อดีต
      แต่เดิมชาวบ้านเรียกอำเภอสังขละบุรีว่า “นิเถะ” ซึ่งหมายถึง “ต้นผึ้ง” ในปี พ.ศ.2538 ถูกยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอชื่ออำเภอวังกะ หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอีกหลายครั้ง จนกระทั่งมาลงตัวที่อำเภอสังขละบุรี ในปี พ.ศ.2508 ตราบจนปัจจุบัน .....

      สิบปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็น เดินทอดน่องบนสะพานไม้ยาวที่สุดในประเทศไทย ที่เชื่อมโยงชาวไทยและชาวมอญเข้าด้วยกันที่อำเภอสังขละบุรี ตื่นตาไปกับสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานไม้สังขละบุรีสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในสยาม

     และเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของสังขละบุรี ในแต่ละวันมีผู้คนมากมาย มาเยี่ยมชมสะพานแห่งนี้ ที่ซึ่งทอดข้าม ลำน้ำซองกาเลีย ท่ามกลางทิวทิศน์ที่งดงามของสังขละบุรี
     สะพานไม้สังขละบุรี อาจถือว่าเป็นสะพานมิตรภาพ ระหว่างชาวไทยและชาวมอญ เนื่องจากเชื่อมโยง อำเภอสังขละบุรีและหมู่บ้านของชาวมอญเข้าด้วยกัน จึงมีชื่อเรียกสั้นๆอีก ชื่อหนึ่งว่าสะพานมอญในอดีตหลวงพ่ออุตตมะแห่งวัดวังวิเวการาม

     ซึ่งชาวไทยชาวมอญ รวมทั้งกะเหรี่ยงต่างเคารพนับถือนั้นได้เป็นผู้นำ และดำเนินการสร้างสะพานไม้นี้ ขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวหมู่บ้านมอญ ที่มีศรัทธาต่อองค์ท่าน อย่างล้นเปี่ยม โดยกล่าวกันว่าท่อนไม้ใหญ่ที่นำมาใช้นั้น ส่วนหนึ่งนำมาจากต้นไม้ ที่ยืนต้นตายอยู่ใต้เขื่อนเขาแหลมนั่นเอง

     ในปัจจุบันนอกจากสะพานไม้ ที่มีความยาวมากกว่า 900 เมตรแห่งนี้ ใช้เป็นทางสัญจรของชาวมอญ ที่ข้ามไปมาเพื่อทำบุญที่ วัดวังวิเวการาม ซึ่งเป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ เคยจำพรรษาอยู่ เมื่อท่านยังไม่ละสังขาร ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมมาเดินข้ามไป เพื่อไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวมอญที่อยู่อีกฟากฝั่งหนึ่งของสะพาน

รู้ก่อนเดินทาง

    - หากต้องการชมสะพานไม้ จากทะเลสาบสามารถนั่งเรือหางยาวเที่ยวพร้อม ชมความงามของทะเลสาบเขื่อนเขาแหลมได้ โดยขึ้นเรือ ที่ใต้สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ใช้เวลา ราว 1 ชม. 30 นาที ค่าบริการ ราว 200 - 300 บาท

ข้อมูล http://www.scb.co.th/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัมผัสหมอกยามเช้า...บนสะพานไม้สังขละบุรี สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในสยาม

สัมผัสหมอกยามเช้า...บนสะพานไม้สังขละบุรี สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในสยาม

สิบปากว่าก็ไม่เท่าตาเห็น เดินทอดน่องบนสะพานไม้ยาวที่สุดในประเทศไทย ที่เชื่อมโยงชาวไทยและชาวมอญเข้าด้วยกันที่อำเภอสังขละบุรี ตื่นตาไปกับสะพานอุตตมานุสรณ์

อ่าน 7,286 คน SHARE ความคิดเห็น
เปิดใช้สะพานมอญวันแรก นักท่องเที่ยวแห่ไปเที่ยวชมกันคึกคัก!!

เปิดใช้สะพานมอญวันแรก นักท่องเที่ยวแห่ไปเที่ยวชมกันคึกคัก!!

สะพานอุตะมานุสรณ์ หรือ สะพานมอญ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งหลังจากมีกรณีพิพาทเรื่องงบการซ่อมแซมจนเป็นเป็นเหตุให้การซ่อมสะพานหยุดชะงักเป็นเวลาปีเศษ

อ่าน 2,969 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวหน้าหนาวที่'สะพานมอญ'

เที่ยวหน้าหนาวที่'สะพานมอญ'

หากเอ่ยถึงชื่อเสียงของ "สะพานมอญ" หรือ "สะพานอุตตมานุสรณ์" สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยังเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสะพานไม้อูเบ็ง ในประเทศพม่า ปัจจุบันสะพานไม้แห่งนี้ถือว่าเป็นจุดหมายปลายทาง

อ่าน 9,042 คน SHARE ความคิดเห็น
เสน่ห์สะพานมอญ เหนือลำน้ำซองกาเลีย

เสน่ห์สะพานมอญ เหนือลำน้ำซองกาเลีย

สะพานมอญ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โดยเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สะพานอุตตมา-นุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดใน ประเทศไทยมีความยาวถึง 850 เมตร

อ่าน 9,136 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวสุขใจไปกับ 100 สถานที่บอกรัก ตอน สะพานมอญ สังขละบุรี

เที่ยวสุขใจไปกับ 100 สถานที่บอกรัก ตอน สะพานมอญ สังขละบุรี

ภาพของคุณสองคนเดินจูงมือกันไปจากฟากฝั่งหนึ่งของสะพาน ไปยังจุดกลางสะพานที่แสงแรกของวันค่อยๆ เริ่มส่องผ่านเมฆหมอกสีขาวในฤดูหนาว สะท้อนกับสายน้ำเป็นสีทองทั่วทั้งลำน้ำซองกาเลีย

อ่าน 5,997 คน SHARE ความคิดเห็น
สะพานมอญ อานุภาพแห่งแรงศรัทธาของชาวมอญ

สะพานมอญ อานุภาพแห่งแรงศรัทธาของชาวมอญ

สะพานมอญ ตั้งอยู่ในตัวอำเภอสังขละบุรี เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยมีความยาวประมาณ 850 เมตร

อ่าน 4,750 คน SHARE ความคิดเห็น
โดดหอ-ล่องแก่ง-ไหว้พระถ้ำกระแซ  จ.กาญจนบุรี

โดดหอ-ล่องแก่ง-ไหว้พระถ้ำกระแซ จ.กาญจนบุรี

วันหยุดสุดสัปดาห์ ที่ผ่านมา ได้มีโอกาส หลีกหนีความวุ้นวายของเมืองหลวง ไปพักผ่อน กับพื้นที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ แมกไม้ และแม่น้ำ ที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

อ่าน 1,171 คน SHARE ความคิดเห็น
ยู อินจันทรี กาญจนบุรี (U Inchantree Kanchanaburi Hotel)

ยู อินจันทรี กาญจนบุรี (U Inchantree Kanchanaburi Hotel)

ยู อินจันทรี กาญจนบุรี อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ห่างจากสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 3 ชั่วโมง และห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแควเพียง 5 นาที เป็นบูติครีสอร์ทริมฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ทางด้านทิศเหนือ

อ่าน 637 คน SHARE ความคิดเห็น
นมัสการหลวงพ่อโต วัดถ้ำเสือ แลนด์มาร์กทางบุญ กาญจนบุรี

นมัสการหลวงพ่อโต วัดถ้ำเสือ แลนด์มาร์กทางบุญ กาญจนบุรี

เชื่อว่าใครที่อยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงต้องมีจังหวัดกาญจนบุรีเป็นทางเลือกหนึ่งแน่นอน ด้วยการเดินทางใช้เวลาประมาณ2 ชม. ทั้งมีสถานที่เที่ยวทั้งทางประวัติศาสตร์ ทางธรรมชาติ และทางบุญ อย่างวัดถ้ำเสือ หรือถ้ำเขาน้อย ที่หากใครต้องการไหว้พระขอพรและทำบุญแล้ว ที่

อ่าน 1,572 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน